Chánh án Tòa án tối cao Mỹ: “Cha hy vọng con có thể gặp xui xẻo, đau đớn, thất bại”

Thùy Linh (Dịch theo Foreverymom)  - Thứ tư, 26/06/2019, 20:00 PM
“Những điều này sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra với con. Đứng trước bão giông, con hãy vẫn cứ là chính mình” – John Roberts chia sẻ.

Nguyên tắc dạy con khác biệt của Chánh án đương nhiệm Tòa án Tối cao Mỹ - Jonh Roberts

John Roberts, sinh năm 1955, hiện là Chánh án đương nhiệm Tòa án Tối cao Mỹ. John Roberts nổi tiếng là người có học vấn cao khi tốt nghiệp Khoa luật Đại học Harvard. Khác với hình ảnh quyền lực, nghiêm nghị trên tòa án, ông là một người cha rất ấm áp và sâu sắc.

Ông từng "gây bão" với nguyên tắc dạy con rất khác biệt: Ông không mong con gặp toàn điều tốt đẹp, mà muốn con nếm trải nhiều cung bậc đau khổ, cô đơn, bị phản bội... trong cuộc sống.

nuoi day con giadinhvietnam

John Roberts có nguyên tắc nuôi dạy con khác biệt

Trong bài phát biểu tại buổi lễ tốt nghiệp trung học của con trai Jack tại trường nội trú nam Cardigan Mountain, ở New Hampshire năm 2017, John Roberts khiến nhiều người bất ngờ khi mở đầu bằng câu nói: "Thông thường những người diễn thuyết trong các lễ tốt nghiệp sẽ chúc các con may mắn và mọi điều tốt đẹp trong tương lai sẽ đến với các con. Tôi sẽ không làm thế".

“Cha hy vọng con có thể gặp xui xẻo, đau đớn, thất bại”

Ông chậm rãi đưa ra những dẫn chứng cho lời nói của mình: "Từ hôm nay trở đi, cha hy vọng con sẽ bị đối xử bất công, để con cảm nhận được giá trị của sự công bằng. Cha hy vọng con sẽ nếm trải một chút mùi vị của sự phản bội, bởi điều đó sẽ dạy cho con tầm quan trọng của sự chân thành. Cha hy vọng con sẽ trải qua những nỗi cô đơn mỗi ngày để hiểu rằng bạn bè không phải là thứ trời cho. Con cần phải trân trọng và giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp đó. Cha cũng hy vọng con gặp những đớn đau để học cách cảm thông, chia sẻ.

Cha hy vọng con có thể gặp xui xẻo một vài lần, bởi chỉ có như vậy con mới hiểu được ý nghĩa của cơ hội và vận may trong đời... Ta hy vọng khi con gặp thất bại, đối thủ sẽ châm chọc và cười nhạo trên sự đau khổ của con, như vậy con mới hiểu có phong độ rốt cuộc quan trọng như thế nào. Ta hy vọng thi thoảng con bị người khác coi thường đểv con mới biết cách tôn trọng và lắng nghe. Những điều này, sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra với con. Đứng trước bão giông, con hãy vẫn cứ là chính mình", John Roberts chia sẻ trong bài phát biểu.

Roberts đưa ra dẫn chứng về Socrates, một nhà triết học Hy Lạp: "Ông ấy từng nói cuộc sống mà không có những trải nghiệm thì không đáng sống. Và bí quyết quan trọng để sống một cuộc đời tốt đẹp đó là đừng cố gượng ép có một cuộc sống tốt đẹp. Cách tốt nhất để không đánh mất giá trị cốt lõi 'mình là ai', là đừng bận tâm suy nghĩ về điều đó".

Con trai của Roberts học tại trường nội trú chuyên dành cho các nam sinh, vì thế sau khi tốt nghiệp, con sẽ chuyển tới một ngôi trường mới. Nhắc nhở các con về sự thay đổi này, ông đặc biệt khuyên trẻ đừng bao giờ hành động như thể mình ở trên cao hơn người khác, nhất là những người lao động như cào lá, xới tuyết hay lao công. 

"Khi lướt qua những người mà các con không nhận ra là ai. Hãy cứ nhìn vào mắt họ, nở nụ cười và nói 'xin chào', ông nói.

Bài phát biểu của Roberts kết thúc với những tràng pháo tay nồng nhiệt. Lời nhắn nhủ của ông đi thẳng vào thực tế, xuất phát từ tận đáy lòng của một người cha, hy vọng con trai lớn lên trưởng thành hơn và sẵn sàng đối mặt với những trải nghiệm. 

-> Blogger nổi tiếng viết tâm thư: "Gửi đến những ai vẫn còn mẹ"

Xem thêm: Phim ngắn về tình cha con "Nâng bước yêu thương"

Bình luận