Cháy nhà thờ Đức Bà Paris: Những gì còn sót lại từ đống tro tàn

Phương Vũ (T/h)  - Thứ ba, 16/04/2019, 16:15 PM
Đám cháy tại Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris đã được dập tắt hoàn toàn và hiện các chuyên gia đang cân nhắc những bước đi tiếp theo nhằm cứu những phần còn sót lại.

Đám cháy nhà thờ Đức Bà Paris đã phá huỷ nghiêm trọng công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới

Được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345, Nhà thờ Đức Bà không chỉ bến đỗ tâm linh để những con chiên neo đậu mà còn là biểu tượng lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của kinh đô ánh sáng Paris, của nước Pháp và của cả thế giới.

Khi ngọn lửa bùng cháy dữ dội vào chiều tối 15/4 tại nhà thờ Đức Bà Paris, nhiều người đã lo sợ rằng các tác phẩm vô giá có thể bị mất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu khỏi nguy cơ phá hủy hoàn toàn sau vụ cháy. Một quan chức cứu hỏa Pháp xác nhận, cấu trúc của nhà thờ và hai tòa tháp đã được cứu khỏi phá hủy hoàn toàn.

Hiện nguyên nhân của vụ hỏa hoạn vẫn chưa được công bố. Nhưng có thông tin cho rằng hỏa hoạn xảy ra do sơ suất trong quá trình trùng tu nhà thờ. Trước đó, nhiều bức tượng, đồ vật có giá trị lịch sử, văn hóa vô giá đã được di chuyển kịp thời ra bên ngoài nhà thờ để tránh bị ảnh hưởng khi trùng tu. Vậy nên, số hiện vật đó không bị hư hại trong đám cháy lần này.

Đức ông Patrick Chauvet, quản đốc nhà thờ Đức Bà Paris, cho biết "rừng" giàn giáo dựng lên trên nhà thờ trong đợt trùng tu đã "góp phần" khiến đám cháy dữ dội hơn.

Lửa đã tàn phá phần lớn mái vòm có khung được xây dựng từ thế kỷ 13 của nhà thờ.

ngon-thap-giadinhvietnam

Ngọn tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã sụp đổ trong ngọn lửa ngày 15-4 - Ảnh: Reuters

Ngọn tháp biểu tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris - ngọn tháp theo kiến trúc Gothic đã sụp đổ trong biển lửa ngày 15/4. Ngọn tháp được xây dựng từ thế kỷ 12, từng bị tháo dỡ trong Cách mạng Pháp và tái xây dựng vào những năm 1860.

Đài CNN cho biết người dân Pháp đang hi vọng kiến trúc độc đáo cửa sổ Hoa hồng (Rose Windows) không bị tàn phá trong trận cháy.

Đây là một bộ ba cửa sổ tròn gắn kính màu đặc sắc và là điểm nhất quan trọng trong kiến trúc Gothic.

gian-chinh-giadinhvietnam

Gian chính điện nhà thờ Đức Bà Paris không bị thiệt hại nhiều trong đám cháy dù hứng chịu nhiều mảnh vỡ từ trên mái vòm rơi xuống. Ảnh: AFP

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hủy buổi phát biểu về chính sách trên truyền hình dự kiến diễn ra vào tối 15- 4 (giờ địa phương) để xử lý vụ việc.

Tổng thống Emmanuel Macron bày tỏ sự đau buồn trên trang Twitter cá nhân khi chứng kiến nhà thờ cháy. Ông chia sẻ với người Công giáo “trên khắp thế giới” sau “thảm kịch khủng khiếp” này đồng thời nói rằng điều tồi tệ nhất đã tránh được.

cau-truc-giadinhvietnam

Khung cảnh lộng lẫy khu chính điện bên trong nhà thờ giờ chỉ còn những đống tro tàn còn sót lại. Cấu trúc khung chính của nhà thờ không bị phá hủy trong vụ hỏa hoạn. Ảnh: AFP

“Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong ngọn lửa. Nỗi niềm của cả một dân tộc. Tôi nghĩ tới tất cả những ai theo đạo Công giáo và cho tất cả người Pháp. Cũng giống như mọi người dân, tôi rất đau lòng khi thấy một phần của chúng ta bị thiêu cháy”, ông Macron viết.

Sau vụ việc, Tổng thống Macron cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia khi giới chức loại trừ khả năng vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris có động cơ đốt phá hoặc liên quan đến khủng bố. Nhà lãnh đạo Pháp cho biết sẽ khởi động chiến dịch gây quỹ để cùng xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

-> Cận cảnh hình ảnh Nhà thờ Đức Bà Paris chìm trong biển lửa

Video: Cháy Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris (Nguồn: Zing)

Bình luận