Chế độ ăn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Phương Vũ (T/h)  - Thứ ba, 13/11/2018, 19:40 PM

Cách ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng là chủ đề nhiều người lớn tuổi quan tâm để bảo vệ thị lực khi đã có tuổi.

Thoái hóa điểm vàng là gì?

Thoái hóa điểm vàng hay còn gọi là thoái hóa hoàng điểm (AMD) là một bệnh rối loạn về mắt gây ảnh hưởng đến khả năng nhìn, đây là nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Thoái hóa điểm vàng có hai loại: thoái hóa điểm vàng dạng khô và thoái hóa điểm vàng dạng ướt. Cả hai loại này thường xảy ra ở những người lớn tuổi nên còn được gọi chung là bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.

Chế độ ăn làm giảm quá trình thoái hóa điểm vàng

Ăn cam mỗi ngày giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Các nghiên cứu phát hiện cam có khả năng ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, căn bệnh vốn là nguyên nhân phổ biến gây mù lòa.

cam

Ăn cam giúp bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. (Ảnh minh họa)

Tờ Daily Mail dẫn lời giáo sư Bamini Gopinath, tác giả chính của nghiên cứu tại Đại học Sydney (Úc), chất flavonoid trong cam dường như giúp bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra cam rất giàu vitamin C, E và A tốt cho mắt.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cơ bản giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

Chế độ ăn Địa Trung Hải đặc trưng bởi việc tiêu thụ nhiều thực phẩm và cá, rau củ quả, uống rượu bia vừa phải, ăn ít thịt và các sản phẩm từ sữa. Đây là chế độ dựa trên các loại thực phẩm truyền thống mà người ta thường ăn ở các nước như Ý và Hy Lạp vào năm 1960. Bạn hãy xây dựng thực đơn dựa theo những nguyên tắc sau.

Ăn hằng ngày: Rau, trái cây, quả hạch, hạt, rau đậu, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì, rau thơm, gia vị, cá, hải sản và dầu ô liu nguyên chất.

Ăn ở mức độ vừa phải: Gia cầm, trứng, pho mát và sữa chua.

Hạn chế ăn: Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu…

Không nên ăn: Đồ uống có đường, thịt đã qua chế biến, ngũ cốc tinh chế, dầu tinh luyện và các loại thực phẩm chế biến khác.

-> Những tác dụng phụ không ngờ của quả việt quất

Video: Cách làm ổ cho trẻ sơ sinh

Bình luận