Chế độ ăn uống hợp lý cho người thiếu máu não

Thứ sáu, 14/04/2017, 10:32 AM
Thiếu máu não là căn bệnh ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể gây ra tai biến mạch máu não, đột quỵ, nguy cơ gây tử vong đứng thứ ba sau bệnh tim mạch và ung thư. Do đó việc điều trị bệnh này là hết sức quan trọng.

Thiếu máu não đang là bệnh lý gặp phải ở rất nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ và có sự quan tâm đúng mức về căn bệnh này.

Thiếu máu não là tình trạng giảm lưu lượng máu tới não, dẫn tới giảm cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng nuôi não làm cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng để hoạt động, ảnh hưởng tới cấu trúc, tồn tại và phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Nguyên nhân nào dẫn tới thiếu máu não?

Theo Đông y, thiếu máu não có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng phổ biến là thể khí huyết đều hư. Khí hư dẫn tới ứ trệ huyết mạch, làm giảm lưu hành máu. Huyết hư nhược không đủ khối lượng và chất lượng máu để nuôi dưỡng não.

 che-do-an-uong-hop-ly-cho-nguoi-thieu-mau-nao--giadinhvietnam.com 1

Thiếu máu não khiến cho việc cung cấp oxy và những chất dinh dưỡng cho não thiếu thốn

Chế độ ăn uống hợp lý cho người thiếu máu não

Ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm giàu sắt và axit folic, chẳng hạn như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm (chọn thịt nạc) và các loại rau lá xanh.

Cung cấp vitamin C cho cơ thể: ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh…giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Dùng đồ nấu bằng gang khi nấu ăn sẽ tốt hơn cho những người bị thiếu máu.

Không hút thuốc: hút thuốc làm tăng nhu cầu vitamin của cơ thể vì thế nên tránh hút thuốc.

Dùng viên bổ sung chất sắt: uống viên nang bổ sung chất sắt có thể gây khó chịu ở dạ dày, gây buồn nôn và táo bón vì thế nên uống thuốc sau khi đã ăn no và nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

Những thức ăn có nguồn gốc động vật như thịt, cá trứng ... có nhiều sắt và sắt có chất lượng cao, dễ được cơ thể hấp thu và sử dụng. Vì vậy một chế độ ăn có ít thức ăn động vật thường hay bị thiếu máu.

Những thức ăn nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, gạo, ngô, một số loại rau có nhiều chất xơ ... thường có lượng sắt thấp và sắt chất lượng kém, làm cơ thể khó hấp thu và sử dụng.

Cách loại bỏ sỏi mật tự nhiên

Phương Vũ

Từ khóa:
Bình luận