Chế độ dinh dưỡng đúng cách cho người ung thư trực tràng

Phương Vũ (T/h)  - Thứ hai, 25/02/2019, 12:32 PM
Ung thư trực tràng có thời gian ủ bệnh lâu khoảng 5 đến 10 năm. Tuy nhiên đa số bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh vào giai đoạn cuối.

Chế độ dinh dưỡng đúng cách là yếu tố quyết định thời gian sống của bệnh nhân

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, chúng cướp đi tính mạng của rất nhiều người. Như trước đây tử vong do tai nạn giao thông là cao nhất, nhưng tới bây giờ người chết do mắc ung thư lại còn cao hơn rất nhiều. Trong số đó số người chết do bị suy kiệt sức khỏe khoảng 30%. Qua đây càng cho thấy sự quan trọng của dinh dưỡng với bệnh nhân ung thư. Nó góp phần kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. đảm bảo sức khỏe để đáp ứng điều trị. Từ đó không chế được sự lây lan của các tế bào ung thư.

ung-thu

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh ung thư (Ảnh minh họa)

Nên kiêng gì khi điều trị bệnh ung thư trực tràng

Người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tránh ăn những thực phẩm cay nóng, tránh thức đêm và tránh bị stress, căng thẳng. Dưới đây là những thực phẩm cần phải kiêng trong quá trình điều trị ung thư trực tràng.

Hạn chế thức ăn các loại thịt đỏ

Hạn chế thức ăn các loại thịt đỏ hay những thức ăn chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích. Bởi những loại thức ăn chứa hóa chất gây ung thư. Vì thế, khi thức ăn được đưa vào cơ thể sẽ gây ung thư.

Tránh các loại thức ăn chế biến theo cách ướp

Tránh các loại thức ăn chế biến theo cách ướp như cà muối, dưa muối, cá hun khói…Hay những đồ nhiều dầu mỡ, đồ nướng, thuốc lá, đồ cay…Tùy vào giai đoạn bệnh của mỗi người thì nên chọn thức ăn phù hợp.

Cần tránh xa các thực phẩm có nhiều chất béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cơ thể hấp thụ nhiều chất béo từ động vật. Điều này sẽ khiến cơ thể hấp thụ các chất gây ung thư, tỷ lệ mắc ung thư cao hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng cần ăn nhiều chất béo từ thực vật. Bởi nó sẽ giúp tăng bài tiết axit trong đường ruột, tránh gây tổn thương đến niêm mạc đường ruột. Nếu đường ruột bị tổn thương trong thời gian dài, sẽ khiến các tế bào ung thư tái phát gây ung thư đại trường. Do đó, người bệnh hãy nói không với chất béo, đặc biệt là mỡ động vật nhé.

Đặc biệt đối với những bệnh nhân ung thư đại trường nên không sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Bởi những thứ này chứa nhiều các chất gây ung thư và bệnh dễ tái phát hơn. Trong thời gian điều trị, người bệnh sử dụng rượu, bia hay thuốc lá sẽ làm giảm hiệu quả.

Đừng quên tinh thần vui vẻ lạc quan đóng vai trò quan trọng

Nghị lực sống tốt, vui vẻ, lạc quan, chấp nhận và làm bạn với ung thư, tin tưởng vào các phác đồ điều trị được cho là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả điều trị bệnh. Đôi khi sẽ tạo nên sự khác biệt và bước đột phá tốt trong quá trình điều trị bệnh. Bởi vậy bệnh nhân cần giữ tinh thần thật tốt để chiến thắng được căn bệnh quái ác này.

-> Kỳ diệu cách ăn vặt đẩy lùi nhồi máu cơ tim, đột quỵ

Video: Những thực phẩm phổ biến gây ung thư

Bình luận