Chen chúc đi mua đồ dự trữ làm tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Huyền Trần (T/H)  - Thứ năm, 02/04/2020, 10:11 AM
Nhiều người dân có tâm lý đổ xô đi mua lương thực tích trữ, điều này dễ tạo nên các tình huống đông đúc, chen chúc ở các cửa hàng, siêu thị làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19.

Thủ tướng vừa công bố Chỉ thị 16 yêu cầu cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc kể từ 0h đêm 1/4. Đây là lần đầu tiên Việt Nam áp dụng biện pháp giãn cách xã hội phạm vi rộng như vậy để phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, ngay sau khi Chỉ thị cách ly toàn xã hội được công bố, rất nhiều người đã đổ xô về các siêu thị để tích trữ lương thực, thực phẩm gây nên tình trạng chen chúc tại các điểm mua sắm.

chen chuc di mua do du tru lam tang nguy co lay nhiem covid-19 giadinhvietnam

Nhiều người dân đổ xô đi mua đồ dự trữ ngay sau khi có chỉ thị cách ly toàn xã hội của Thủ tướng Chính Phủ (Ảnh: Báo Giao Thông)

Thực tế, việc làm này có thể vô tình tạo nên những không gian đông người, gây khó khăn cho việc giữ khoảng cách an toàn và làm tăng nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, đi ngược lại hoàn toàn với những khuyến cáo trước đó của Bộ Y tế.

Chia sẻ trên Báo Vietnamnet, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cảnh báo, việc người dân vẫn chen chúc tại các siêu thị thời điểm này vô cùng nguy hiểm.

COVID-19 lây truyền qua các giọt bắn từ người bệnh trong quá trình tiếp xúc gần, vì vậy, Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo cho người dân nên hạn chế tiếp xúc với những nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu với người khác trong vòng bán kính 2m, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay và khử trùng bề mặt.

Theo PGS Phu, hiện tại dịch COVID-19  tại Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn 3, nguy cơ lây ra cộng đồng cực kỳ cao, nhiều ổ dịch hiện đã không thể xác định được ca mắc bệnh ban đầu như tại BV Bạch Mai.

“Do đó, trong thời điểm hiện nay, người dân không nên đổ dồn đến siêu thị để mua đồ. Nhu cầu mua nhu yếu phẩm là chính đáng như không nên hoang mang, ùn ùn mua để tích trữ”. PGS Phu khuyến cáo.

Bên cạnh đó, PGS Phu cũng nhận định Nhà nước luôn đảm bảo nhu cầu nhu yếu phẩm một cách thường xuyên cho người dân, nên không có tình trạng thiếu lương thực thực phẩm. Việc mua sắm ồ ạt sẽ tạo nên tình trạng “người dùng chẳng hết, người kiếm chẳng ra”, tức là những người thực sự cần mua thì lại không có hàng.

Do đó, trong thời gian thực hiện cách ly xã hội người dân nên thực hiện đúng theo những khuyến cáo của Bộ Y tế: Hạn chế đến những nơi đông người, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, khử trùng các bề mặt tiếp xúc và bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức đề kháng cho bản thân. Đặc biệt, không nên đổ xô đến các siêu thị mua sắm tích trữ lương thực. Nếu thực sự phải đi siêu thị mua đồ những ngày này, có thể mua nhiều hơn một chút để hạn chế số lần di chuyển nhưng không nên mua quá nhiều.

Ngoài ra, khi đi siêu thị mua đồ người dân cần phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi vào siêu thị, mỗi người mua phải đảm báo giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

-> Làm gì để phòng Covid-19 khi đi siêu thị, trung tâm thương mại hay khu du lịch?

Bình luận