Chiêu lừa “tinh vi” của 'bà trùm' gốc Việt điều hành đường dây kết hôn giả

Gia Hân (T/H)  - Thứ năm, 16/05/2019, 18:20 PM
Để giả kết hôn với người nước ngoài giúp người Việt có được thẻ xanh tại Mỹ, đường dây của “bà trùm” gốc Việt có những chiêu lừa “tinh vi”.

Bắt đường dây kết hôn giả lớn tại Mỹ do bà trùm gốc Việt đứng đầu 

Empty

Cáo trạng buộc tội bà Ashley Yen Nguyen, tên thường gọi là Duyên 

Mới đây, một đường dây kết hôn giả tại Mỹ vừa bị khui ra với người đứng đầu là một phụ nữ Mỹ gốc Việt có tên Ashley Yen Nguyen, 53 tuổi, tên thường gọi là Duyên.  Người phụ nữ này đứng đầu đường dây với 96 cá nhân có hành vi lừa đảo kết hôn giả có quy mô lớn ở bang Texas và Việt Nam.

Bà Duyên điều hành tổ chức này từ nhà riêng trên đường High Star Drive, thành phố Houston. Người phụ nữ này có đường dây cộng sự hoạt động trên khắp bang Texas và Việt Nam.

Theo đó, người Việt muốn có thẻ xanh nhập cư tại Mỹ bằng con đường kết hôn giả sẽ phải trả cho bà Duyên 50.000 – 70.000 USD tùy vào từng trường hợp.

Những chiêu thức "tinh vi" lách luật nhập cư vào Mỹ bằng con đường kết hôn giả 

Empty

 Căn nhà tại thành phố Houston nơi bà Duyên điều hành đường dây 

Bà Duyên sẽ dùng tiền thuê 1 công dân Mỹ để đồng ý trở thành chồng hoặc vợ của người Việt muốn nhập cư tại Mỹ. Người chồng hoặc vợ giả này sẽ phải làm đơn đệ lên chính quyền giúp đỡ người gốc Việt trong “hợp đồng hôn nhân giả” có được thẻ xanh.

Chính những người Mỹ tham gia đệ đơn này sẽ đi tuyển thêm những người Mỹ khác, đề nghị trả cho họ những khoản tiền để đăng ký kết hôn với người gốc Việt nhập cư bất hợp pháp.

Bà Duyên sẽ được chia phần trăm số tiền kiếm được với những mạng lưới bất hợp pháp này. Thậm chí, người phụ nữ này vẫn tiếp tục kiếm tiền từ những người làm giấy tờ kết hôn giả khi người Việt này được nhập cảnh vào Mỹ hoặc được thường trú vĩnh viễn. 

Empty

Cuốn album ảnh cưới được làm như thật cho những cuộc hôn nhân giả mạo 

Sự tinh vi của bà Duyên nằm ở đường giây làm giả những chi tiết nhỏ như chứng từ thuế, hóa đơn điện nước và giấy tờ lao động cho từng cặp vợ chồng giả để thuyết phục Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ phê chuẩn các lợi ích.

Tổ chức lừa đảo của bà Duyên còn tinh vi đến nỗi họ thuê nhiều cá nhân đảm nhiệm vai trò hướng dẫn viên cho những người Mỹ nhận đệ đơn trong khi họ bay sang Việt Nam để giả vờ gặp mặt chồng hoặc vợ tương lai. Tổ chức này cũng làm giả các cuốn album ảnh như thể các cặp vợ chồng đã tổ chức đám cưới, chứ không phải chỉ đăng ký kết hôn đơn thuần.

 -> Đừng nói về ly hôn, hãy nói về gìn giữ

Xem thêm: Toàn cảnh vụ bà trùm Việt trong đường dây kết hôn giả tại Mỹ vừa bị triệt phá (Nguồn: Zing.vn) 

Bình luận