Chiều nay chốt phương án cách ly xã hội

Khánh Tuân  - Thứ tư, 15/04/2020, 11:34 AM
Chiều này (15/4) Thủ tướng Chính phủ sẽ kết luận việc cách ly xã hội sau khi nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 báo cáo các phương án.

Vào chiều 13/4 vừa qua, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị các bộ ngành, địa phương, đặc biệt là thành viên Ban chỉ đạo quốc gia đưa ra các phương án cách ly xã hội sau ngày 15/4.

Hôm qua (14/4), nhóm các nhà khoa học, các chuyên gia công nghệ thông tin do Bộ KH-CN và Bộ TT&TT chủ trì đã rà lại các kết quả nghiên cứu của nhóm về việc chia các nhóm để giúp Ban chỉ đạo quốc gia hoàn thiện phương án kiến nghị với Thủ tướng.

cach ly xa hoi

Chiều nay (15/4) sẽ chốt phương án cách ly xã hội (Ảnh minh họa/Nguồn: Tiền Phong)

Theo đó, thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo quốc gia, trực tiếp là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, từ đầu tháng 3, cùng với việc thực hiện truy vết các ca F0 để xác định các đối tượng F1, F2, F3 phục vụ mục tiêu cách ly, khoanh vùng, dập dịch, nhóm đã bắt tay xây dựng dữ liệu, phân tích dữ liệu và mô hình dự báo nguy cơ theo từng tỉnh, thành phố.

Mức độ nguy cơ được xác định bởi nhiều chỉ số, trong đó có các chỉ số về năng lực phản ứng của từng địa phương. Các chuyên gia đã chia địa phương theo 3 nhóm: nguy cơ cao, có nguy cơ và nguy cơ thấp.

Đối với nhóm các địa phương được dự báo nguy cơ cao, nhóm chuyên gia đề xuất tiếp tục áp dụng “cách ly xã hội” như quy định tại Chỉ thị 16 thêm một thời gian. Hai nhóm còn lại sẽ thực hiện “nới lỏng” và giao lãnh đạo địa phương có phương án phù hợp cho địa phương mình.

Trên tinh thần đó, chiều nay (15/4), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dịch Covid-19. Cuộc họp sẽ chốt phương án có tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội theo chỉ thị 16 hay không.

Đặc biệt, cuộc họp cũng sẽ đưa ra những biện pháp cần thống nhất áp dụng trên quy mô cả nước cho cả 3 nhóm.

Trong một diễn biến khác, sáng 15/4 cuộc họp của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã đồng ý với kiến nghị của Ban chỉ đạo Thành phố trình Thủ tướng cho phép Hà Nội tiếp tục kéo dài việc thực hiện Chỉ thị số 16 trên địa bàn đến hết tháng 4.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng đồng ý với việc đề xuất Thủ tướng cho Hà Nội kéo dài thực hiện Chỉ thị 16 đến ngày 30/4. 

Bình luận