Chìm thuyền chở hơn 200 người ngoài khơi bờ biển Libya

Chủ nhật, 24/08/2014, 09:14 AM
Ngày 23/8, một chiếc thuyền gỗ chở hơn 200 người nhập cư trái phép châu Phi đang trên đường tới châu Âu đã gặp tai nạn ngoài khơi bờ biển Libya.

Theo hãng tin Reuters, lực lượng Hải quân của Libya đã giải cứu 16 người và vớt được 15 thi thể. Hiện công tác tìm kiếm 170 người khác trên chiếc thuyền này đang được khẩn trương tiến hành. Vụ tai nạn xảy ra gần Qarabouli, cách thủ đô Tripoli hơn 60km về phía đông, khi chiếc thuyền đang trong hành trình đưa những người nhập cư châu Phi tới châu Âu.

Ông Abdellatif Mohammed Ibrahimtold, phát ngôn viên Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Libya cho biết: “Chúng tôi đã cứu sống được 16 người, và tìm kiếm được 15 thi thể. Hiện công cuộc tìm kiếm vẫn đang được tiếp tục để tìm ra 170 người mất tích trên biển. Những người trên chiếc thuyền này được cho chủ yếu là người Somali và Eritrean.”

 chim-thuyen-cho-hon-200-nguoi-ngoai-khoi-bo-bien-libya--giadinhvietnam.com 1

Một chiếc thuyền chở hơn 200 người nhập cư trái phép châu Phi đang trên đường tới châu Âu đã gặp tai nạn ngoài khơi bờ biển Libya. Ảnh minh hoạ

Theo báo cáo của truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, trong thời gian gần đây đã bùng phát nạn buôn người tại Libya, trong đó 3 thành phố tập trung đông đúc những kẻ vận chuyển người nhập cư trái phép là Triplo, Zawara và Misrata.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền cho biết, hiện có khoảng nửa triệu người đang chờ đợi tại bờ biển Libya để lên thuyền tới châu Âu. Mỗi người sẽ phải mất 2.000 USD để có được chỗ trên những chiếc thuyền không đủ tiêu chuẩn an toàn, vượt qua hành trình khó khăn, nguy hiểm trên Địa Trung Hải để tới miền đất hứa châu Âu, mà chủ yếu là tới Italia.

Cơ quan chức năng Italia cho biết, kể từ tháng 10 năm ngoái, Lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã giải cứu khoảng 100.000 người nhập cư trái phép gặp nạn trên biển.

Trước đó vào ngày 16/8 vừa qua, cảnh sát Anh cũng đã phát hiện một người nhập cư trái phép, mang quốc tịch Afghanistan, chết trong một container được vận chuyển tới cảng Tilbury nước này cùng 34 người khác.

Từ khóa:
Bình luận