Chìm thuyền chở người di cư, nhiều người thiệt mạng

Thứ tư, 11/11/2015, 19:41 PM
Ít nhất 14 người, một nửa trong đó là trẻ em, đã thiệt mạng khi một thuyền chở người di cư bị chìm trên biển Aegean (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 11/11.

Theo hãng thông tấn Dogan, đây là vụ chìm thuyền chở người di cư mới nhất trong cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu. Lực lượng Bảo vệ bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ đã vớt được thi thể những người xấu số và giải cứu 27 người khác. Hiện chưa có thông tin về quốc tịch của những người này.

Trong những tháng gần đây, hàng chục nghìn người di cư đã mạo hiểm mạng sống để vượt qua hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ để đến Bắc Âu với hy vọng về một cuộc sống tốt hơn. Trong số đó, nhiều người di cư vì chạy trốn khỏi các cuộc xung đột ở Trung Đông, số khác đến từ châu Phi.

 chim-thuyen-cho-nguoi-di-cu-nhieu-nguoi-thiet-mang-giadinhvietnam.com 1

Ảnh mang tính minh họa.

Tiếp nối các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ nhất tại châu Âu kể từ Chiến tranh Thế giới thứ II, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và châu Phi dự kiến tiến hành hội nghị thượng đỉnh về vấn đề người di cư tại Malta trong hai ngày 11 và 12-11. Nhiệm vụ trọng tâm mà hơn 50 lãnh đạo từ các nước EU và châu Phi sẽ bàn thảo các giải pháp giảm dòng người di cư đi qua Lybia, tuyến đường thứ ba vào EU sau Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan (Ban-căng).

EU sẽ đề nghị châu Phi tiếp nhận trở lại những người di cư này, đổi lại EU đề nghị hỗ trợ tới 3,6 tỷ euro (tương đương 3,8 tỷ USD) để giải quyết hậu quả của chiến tranh và đói nghèo, hai nguyên nhân chủ yếu gây ra cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Phần Lan ngày 10-11 cho biết nước này sẵn sàng đón tiếp những người tị nạn tại các lều trại và nhà tạm. Ước tính, trong năm nay sẽ có 30.000-35.000 người di cư phần lớn từ Iraq đến Phần Lan. Con số này cao hơn gần gấp 10 lần so với năm 2014.

Theo TTXVN

Từ khóa:
Bình luận