Chính thức quay về tên gọi cũ trạm thu phí thay cho trạm thu giá

H. Sơn  - Thứ ba, 10/07/2018, 19:38 PM
Ngày 10/7, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có công văn yêu cầu các đơn vị có liên quan trả lại tên gọi cũ “trạm thu phí” thay cho “trạm thu giá” vừa thay đổi ở các trạm BOT.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có công văn hỏa tốc gửi các nhà đầu tư, doanh dự án BOT; Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; Tổng Công ty Đầu tư phát triển và Quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long; các cơ quan, đơn vị trực thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT)… về việc triển khai sử dụng trạm thu phí bắt đầu triển khai từ 10/7/2018.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư cùng ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam có công văn 4224 yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện việc đổi tên “trạm thu giá” thành “trạm thu phí” để thống nhất tên gọi dễ hiểu, đơn giản được người dân, doanh nghiệp đồng tình chấp thuận.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các trạm BOT sẽ thay thế từ “giá” bằng “phí” trong các cụm từ “trạm thu giá”, “biểu giá”, “mức giá” trên hệ thống biển tên trạm, biển chỉ dẫn, tên biển niêm yết mức thu và trên vé tại các trạm thu phí. Thời gian hoàn thành trước ngày 20/7/2018.

caobo

Trạm thu giá Cao Bồ sẽ trở về tên gọi cũ là Trạm thu phí Cao Bồ trong ít ngày tới

>>>Thứ trưởng Bộ GTVT: "Giá vé các trạm thu phí BOT đã ổn định sau khi rà soát, quyết toán"

Đối với vé đã in, đơn vị tiếp tục sử dụng hết đến khi phát hành vé mới. Cục Quản lý đường bộ, Cục Quản lý đường cao tốc có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc này và báo cáo về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 25/7/2018.

Trước đó, dư luận đã từng phản ứng gay gắt vì cách áp dụng máy móc quy định, dẫn tới chuyển tên các “trạm thu phí” thành “trạm thu giá”. Cách gọi tên này được nhiều chuyên gia cho rằng là một từ vô nghĩa trong tiếng Việt.

Câu chuyện này sau đó được các ĐBQH đưa lên nghị trường Quốc hội và Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã phải giải thích về việc đổi tên khá bất ngờ này của ngành giao thông. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có ý kiến đề nghị Bộ GTVT dùng lại tên gọi cũ là “trạm thu phí” vì đúng bản chất và quen gọi, không có lý do gì để đổi.

Xôn xao clip tài xế xe khách lái xe bằng chân trên cao tốc

Bình luận