Chớ chủ quan với những rủi ro sức khỏe khi nặn mụn

Phương Vũ (T/h)  - Thứ hai, 08/10/2018, 15:24 PM
Một nam sinh ở Wales đã phải giành giật sự sống với tử thần sau khi nặn một cái mụn trên cổ.

Suýt mất mạng vì nặn mụn

Những đốm mụn đáng ghét xuất hiện trên da có thể khiến bạn muốn mau chóng loại bỏ, tuy nhiên nên cẩn thận vì không ít trường hợp suýt mất mạng vì nặn mụn.

Mới đây, Một nam sinh ở Wales đã phải giành giật sự sống với tử thần sau khi nặn một cái mụn trên cổ.

Khi đang xem tivi, Geraint Mullins ở New Port, xứ Wales (Anh), phát hiện một nốt mụn và đã nặn nó ra như vẫn thường làm. Sau đó, cậu phải đi khám vì có dấu hiệu bị áp-xe. Ngay hôm sau, tại vị trí mụn, một khối áp xe đã xuất hiện và ngày càng lớn dần.

Mun

Geraint tại bệnh viện Hoàng gia xứ Wales - Ảnh: Dailymail

Bốn ngày sau Geraint đau sốt, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tim đập nhanh, khó cử động và được chẩn đoán bị nhiễm trùng máu. Tại bệnh viện, bệnh nhân đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật ở khối áp xe.

Geraint nói cậu không biết nhiễm trùng máu là gì và không biết tình trạng của mình nặng đến thế. Cậu tưởng mình chỉ bị cảm lạnh hoặc cúm. "Không ngờ một hành động nhỏ lại để lại hậu quả nghiêm trọng đến thế," Geraint nói.

Sau ba tuần nằm viện, Geraint đã bình phục hoàn toàn và dự định học lại lớp 12 vì đã nghỉ học quá lâu. Cậu nói muốn theo học ngành y để trở thành bác sĩ trị liệu và giúp đỡ mọi người. "Các nhân viên y tế chăm sóc tôi rất chu đáo. Tôi nằm ở khoa Nhi, và họ luôn sẵn sàng nghe tôi nói", bệnh nhân này chia sẻ.

Trước đó, có không ít trường hợp tương tự gặp nạn vì nặn mụn. Cuối năm 2017, bé gái tên Tiểu Mỹ (10 tuổi), sống tại Quảng Châu (Trung Quốc) đã phải trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 5 giờ đồng hồ để lấy ra 8ml mủ và áp-xe ra khỏi não bộ sau khi mẹ em nặn mụn đầu đen ở mũi với tay không sạch. Ổ áp-xe là vùng mô bị viêm nhiễm, nằm phía dưới thùy thái dương bên phải, dài khoảng 4,5cm, rộng 3,5cm và dày 3cm.

nan

Cô bé Tiểu Mỹ bị áp-xe não vì mẹ dùng tay bẩn nặn mụn đầu đen trên mũi cho con.

Thùy thái dương là một trong 4 thùy chính của não bộ, nằm đằng sau và phía dưới thùy trán. Thùy thái dương tham gia vào quá trình ghi nhận, xử lý âm thanh, ngôn ngữ, mùi vị, tức có liên quan trực tiếp tới mắt, mũi và tai. Mặc dù mắt, mũi, tai đều có liên quan tới não bộ nhưng mẹ của Tiểu Mỹ không biết, lại dùng tay bẩn để nặn những nốt mụn đầu đen trên vùng mũi của con, khiến Tiểu Mỹ bị nhiễm trùng.

Nhiễm trùng máu được gọi là một trong những “kẻ giết người thầm lặng”. Nó xảy ra khi cơ thể bị nhiễm trùng khiến hệ miễn dịch phản ứng mạnh, tấn công vào chính nội tạng trong người. Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, giết chết hàng ngàn người trên thế giới mỗi năm.

-> Những dấu hiệu cảnh báo ung thư dương vật

Video: Những loại quả không nên ăn hạt

Bình luận