Chớ coi thường biến chứng sức khỏe vì huyết áp cao

Phương Vũ (T/h)  - Thứ sáu, 19/04/2019, 13:21 PM
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp như căng thẳng, thức ăn chiên, ít tập thể dục, tuổi tác, chủng tộc và các bệnh thứ cấp như bệnh thận.

Huyết áp cao không có lợi cho sức khỏe

Cao huyết áp luôn được coi là “Kẻ giết người số một” vì cao huyết áp có thể gây ra rất nhiều biến chứng nặng nề ở tim, mắt, não, thận và các mạch máu lớn, từ đó gây tàn phế cho người bệnh và thậm chí có thể gây tử vong cho họ.

Cao huyết áp được phân loại thành các giai đoạn khác nhau dựa trên chỉ số. Nhận biết nguyên nhân gây cao huyết áp rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh xuất hiện cũng như phòng ngừa biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này. Cụ thể là những biến chứng dưới đây.

huyet-ap-cao-giadinhvietnam

Cao huyết áp luôn được coi là “Kẻ giết người số một” (Ảnh minh họa)

Chứng mất trí nhớ vì huyết áp cao

Huyết áp cao có thể ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não dẫn đến chứng mất trí nhớ, khiến bạn gặp khó khăn hơn trong khi nói, suy nghĩ và ghi nhớ thông tin.

Suy thận vì huyết áp cao

Nếu đang bị huyết áp cao, bạn có nhiều khả năng bị suy thận. Điều này là do huyết áp cao làm hỏng các động mạch lớn và nhỏ kết nối với thận.

Huyết áp cao làm suy giảm thị lực

Huyết áp cao cũng có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ truyền máu đến mắt, ảnh hưởng đến thị lực. Bạn có thể bị mờ mắt hoặc trong một số trường hợp, có thể bị mất thị lực hoàn toàn.

Mất xương vì tình trạng huyết áp cao

Khi huyết áp cao, cơ thể bạn sẽ loại bỏ rất nhiều canxi thông qua việc đi tiểu nhiều hơn. Mất lượng canxi này có thể làm cho xương yếu dần, dễ dẫn đến các vấn đề như loãng xương, yếu xương, tăng nguy cơ té ngã.

-> Bệnh cao huyết áp có di truyền không, kiểm soát huyết áp như thế nào?

Video: Cảnh báo sức khỏe khi tập thể dục sai cách

Bình luận