Chợ nổi Cái Răng: Điểm đến độc đáo và hấp dẫn du khách

Thụy Vũ  - Thứ sáu, 28/02/2020, 14:11 PM
Nằm trong bán kính 5 km tính từ quận trung tâm Ninh Kiều, di sản văn hóa phi vật thể “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” là một điểm nhấn quan trọng trên bản đồ du lịch thành phố Cần Thơ.

Đặc biệt trong tình hình lượng du khách sụt giảm do ảnh hưởng của dịch cúm Corona thì nơi đây lại nổi lên như một điểm đến thân thiện, hấp dẫn du khách.

Có mặt trên chợ nổi Cái Răng vào sáng sớm, chúng tôi nhận thấy khung cảnh mua bán, trao đổi hàng hóa, nông sản giữa các ghe thương hồ vẫn diễn ra tấp nập với đầy đủ nét đặc trưng cảnh quan mua bán hấp dẫn, sầm uất của chợ trên sông.

3_182985

Chợ hoạt động tấp nập vào tờ mờ sáng cùng nhiều khách du lịch tham quan. Ảnh: Quang Vinh

Xuồng ghe chở du khách dập dìu như con thoi xé nước đưa du khách tiếp cận với văn minh thương hồ miệt vườn chở theo cả những nụ cười lẫn tiếng reo vui tạo nên một không gian ồn ả nhưng thanh bình.

Chợ nổi Cái Răng cũng là chợ đầu mối chuyên mua bán sỉ các loại trái cây, nông sản của vùng. Hàng hóa tập trung ở đây với số lượng lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ. Nếu như dân địa phương và các vùng lân cận thường sử dụng các ghe, xuồng trung bình chở các mặt hàng nông sản đến đây tiêu thụ thì những ghe bầu lớn là của các thương lái thu mua trái cây tỏa đi khắp nơi, sang tận Campuchia và Trung Quốc.

tp_4_myvb

Người mua kẻ bán tung hứng, chuyền tay nông sản như những nghệ sĩ xiếc thực thụ. Ảnh; NY

Thông thường, mỗi ghe hoặc xuồng sẽ chuyên về một số loại mặt hàng, và phía trước sẽ có một cây sào chống và treo mặt hàng đang bán lên. Điều này làm người mua rất dễ dàng nhận ra từ xa và thể hiện nét đặc biệt của riêng chợ nổi, không lẫn vào đâu được. Ví dụ như bán trái cây thì người ta sẽ treo loại trái cây đó lên, và những ghe thế này được gọi là ghe bẹo. 

Lần đầu đến với chợ nổi Cái Răng, du khách Nguyễn Văn Nghĩa (60 tuổi, ngụ ở tỉnh Đồng Nai) tâm sự: “Tôi cảm thấy tiếc là tại sao mình không đến nơi đây sớm hơn. Khung cảnh sông nước rất đẹp, con người thân thiện, hiếu khách, món ăn ngon với giá cả phải chăng là điểm cộng cho nơi này. Tôi cảm thấy rất ấn tượng với những “cây bẹo”  của các ghe thương hồ và người mua kẻ bán tung hứng, chuyền tay nông sản như những nghệ sĩ xiếc thực thụ”.

4_272176

Trong số rất nhiều điểm đến, Cái Răng (Cần Thơ) là một trong những khu chợ nổi có tiếng, được nhiều du khách yêu thích. Nơi đây mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị trong hành trình khám vùng đất Tây đô. Ảnh: Quang Vinh

Còn du khách Đàm Thành Đạt (34 tuổi) đến từ huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh thì vui vẻ chia sẻ: “Đây là lần thứ ba em trở lại nơi này. Em phải lòng chiếc áo bà ba và những cô gái duyên dáng của chợ nổi Cái Răng và sự thân thiện của dân nơi đây. Em sẽ giới thiệu cho nhiều bạn bè đến nơi đây,

Anh Dương Tấn Phong (35 tuổi) chủ bè nổi phục vụ ăn uống “Thanh Vân” trên chợ nổi tâm sự: “Trong bối cảnh dịch cúm Corona đang hoành hành nhiều nơi trên thế giới thì lượng du khách sụt giảm như một sự đương nhiên. Tuy nhiên, lượng khách đến Chợ nổi đã thấy khả quan hơn. Quan trọng là mình phải mua bán có tâm, đảm bảo vệ sinh, chăm chút chất lượng món để du khách còn quay trở lại ở những lần sau”.

  Trao đổi với chúng tôi về những nỗ lực, lo toan của ngành du lịch quận Cái Răng, ông Đặng Ngọc Nhẫn- Giám đốc Trung tâm Văn hóa- Thể thao và Truyền thanh quận Cái Răng tâm sự: “Đơn vị của chúng tôi được UBND quận giao nhiệm vụ quản lý, phát triển du lịch địa phương. Ngoài công tác chuyên môn thông thường, hiện nay chúng tôi còn ra sức vận động, tuyên truyền cho các điểm kinh doanh du lịch trên chợ nổi về các biện pháp vệ sinh phòng dịch như: nhắc nhở du khách rửa tay trước khi ăn, đặt lọ cồn, nước sát khuẩn ở những nơi ngay tầm mắt cho du khách dễ thấy, thắt chặt đầu vào và lưu mẫu thực phẩm… Điểm đến phải thật sự an toàn thì mới hấp dẫn được du khách đến tham quan”.

Bình luận