Chối bỏ con đẻ và ủng hộ “đường lưỡi bò”, Thành Long bị phản đối sang Việt Nam

An Nguyên (T/H)  - Thứ sáu, 08/11/2019, 06:00 AM
Thông tin Thành Long sắp sang Việt Nam đã bị cư dân mạng phản đối gay gắt vì những hành động không đẹp và đặc biệt là việc ủng hộ “đường lưỡi bò”.

Cng đng mng phn đi Thành Long sang Việt Nam vì ủng hộ “đường lưỡi bò”

Thành Long là đại sứ của tổ chức Operation Smile (Phẫu Thuật Nụ Cười) vì vậy theo lịch trình, Thành Long sẽ có mặt ở Việt Nam tham dự sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập Operation Smile Việt Nam vào ngày 10/11.

Vietnamnet đưa tin, ngay khi thông báo được đăng tải chính thức trên trang Operation Smile Việt Nam vào ngày 7/11, cộng đồng mạng đã phản đối gay gắt vì cho rằng, Thành Long không xứng đáng làm đại diện tổ chức Phẫu Thuật Nụ Cười vì từng chối bỏ con ruột của mình.

Empty

Hình ảnh của Thành Long trên trang Facebook của Operation Smile Việt Nam đã bị nhiều người dùng mạng xã hội đánh chéo để phản đối

Đặc biệt, Thành Long còn từng thể hiện quan điểm ủng hộ bản đồ có “đường lưỡi bò”, hay còn gọi là đường 9 đoạn, mà Trung Quốc vạch ra cho yêu sách chủ quyền của họ trên Biển Đông.

Nhiều bình luận bình tĩnh hơn thể hiện quan điểm rất cảm kích trước những gì mà tổ chức Operation Smile đã làm cho trẻ em Việt Nam 30 năm qua, nhưng kiên quyết phản đối tổ chức này tiếp tục mời Thành Long làm đại sứ của tổ chức ở Việt Nam và mời đến Việt Nam vài ngày tới.

Các nghệ sĩ, nhà báo, nhà văn, kiến trúc sư… cũng chia sẻ và bày tỏ thái độ phản đối trên trang cá nhân của mình.

“Chúng tôi không có kinh nghiệm chính trị”

Liên quan đến ồn ào xung quanh diễn viên Thành Long sang Việt Nam, báo Tuổi trẻ đưa tin, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 7/11, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng cho hay hiện nay Bộ Ngoại giao chưa có thông tin về việc ngôi sao phim võ thuật Thành Long bị phản đối việc góp mặt tại một chương trình ở Hà Nội.

Thanh Long  (1)

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng (Ảnh: Tuổi trẻ)

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa". Đường lưỡi bò, hay "đường chín đoạn" là hình ảnh mô phỏng tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Việt Phương - trưởng đại diện Operation Smile tại Việt Nam chia sẻ với Tuổi trẻ cho biết, Operation Smile là một tổ chức thiện nguyện suốt hơn 30 năm qua đều tập trung vào mục tiêu duy nhất là giúp đỡ cho những người nghèo hay những trẻ em, người già, phụ nữ cần giúp đỡ ở những vùng khó khăn của thế giới. Thành Long là đại sứ của Operation Smile toàn cầu từ năm 1994.

Ông cũng chia sẻ quan điểm rằng Operation Smile chỉ có một mục tiêu đem đến sự thay đổi cho cuộc sống, mang lại nụ cười mới cho trẻ em, nó không phải là một tổ chức tôn giáo, chính trị nên "không có kinh nghiệm trong quan điểm về chính trị".

Chia sẻ với báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Việt Phương cho biết, tổ chức Operation Smile sẽ có họp báo kỷ niệm 30 năm thành lập tại Việt Nam ở TP.HCM vào ngày 8/11. Tại họp báo này không có sự có mặt của diễn viên Thành Long mà có sự tham gia của ngôi sao nữ Hàn Quốc nổi tiếng châu Á Hajiwon. Ngày 10/11, không có buổi họp báo thứ hai tại Hà Nội. Thông báo Thành Long có mặt tại Hà Nội ngày 10/11 cũng đã bị gỡ khỏi trang chủ Operation Smile.

Operation Smile (phẫu thuật nụ cười) là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trên lĩnh vực y tế, sức khỏe con người, có trụ sở đặt tại Norfolk, Virginia, Mỹ thành lập năm 1982.

Là một tổ chức phi chính phủ, phẫu thuật nụ cười tiến hành các ca phẫu thuật chữa sứt môi - hở hàm ếch cho trẻ em trên toàn thế giới, đồng thời giúp trang bị cho các nước năng lực cần thiết để tự tiến hành các ca phẫu thuật này, cũng như nỗ lực giảm chứng sứt môi - hở hàm ếch.

Bình luận