Chọn ăn tất niên bên ngoài, các nhà hàng ở Trung Quốc “cháy chỗ” sớm

Thùy Linh (Dịch theo China Daily)  - Thứ năm, 23/01/2020, 18:30 PM
Theo truyền thống, cha mẹ Trung Quốc thường làm bữa ăn tất niên sum họp ở nhà, nhưng khi con cái muốn cha mẹ nghỉ ngơi trong những ngày cuối năm, các gia đình đều có nhu cầu đi ăn nhà hàng.

Bữa ăn tất niên của người Trung Quốc

Một bữa tất niên quây quần bên gia đình từ lâu đã là một phần quan trọng nhất trong lễ hội mùa xuân ở Trung Quốc.

Người dân Thượng Hải Su Zhihao đã phải mất rất nhiều cuộc điện thoại và đích thân tới vài nhà hàng để đảm bảo đặt chỗ cho bữa tối đoàn tụ gia đình vào đêm giao thừa.

Anh Su, 30 tuổi tâm sự: “Năm nay, chúng tôi sẽ ăn tất niên bên gia đình vợ. Chúng tôi quyết định ăn tại nhà hàng nhưng thực sự rất khó để tìm một nơi phù hợp khi chưa đầy một tuần nữa là Tết”.

Anh Su nói, để tìm một nhà hàng phù hợp, anh phải xem xét giá cả, thực đơn, địa điểm. Đặt chỗ trước tại các nhà hàng lớn trở nên khó khăn do hết chỗ, dù giá cao hơn do chi phí lao động, giá thực phẩm tăng đặc biệt là thịt lợn.

an tat nien Giadinhvietnam (1)

Nhiều nhà hàng tại Trung Quốc hiện đã hết chỗ trong ngày 30 tết.

Wang Shijia, chủ nhà hàng nổi tiếng nhất Thượng Hải cho biết: “Tất cả bàn và phòng ngày 30 Tết đã được đặt hết. Ngay từ khi chúng tôi thông báo thời gian phục vụ ngày lễ, mọi người đã nhanh chóng đặt bàn”.

Tình hình tương tự cũng diễn ra ở các thành phố khác như Bắc Kinh và Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây.

Guan Na, giám đốc sự kiện khách sạn Crowne Plaza Bắc Kinh Lido, cho biết khách sạn đã chào bán bữa tối tất niên phục vụ các gia đình với quy mô khác nhau, và dịch vụ này có hiệu quả tích cực.

Dong Hui, quản lý của khách sạn Hualuxe mới khai trương tại Xi'an, cho biết khách sạn đã cung cấp 15 bàn tiệc tất niên và hầu hết đã được đặt trước.

an tat nien Giadinhvietnam (2)

Ngày nay, nhiều gia đình Trung Quốc chọn ăn tất niên tại nhà hàng thay vì nấu nướng ở nhà. 

"Theo truyền thống, cha mẹ Trung Quốc thường làm bữa ăn sum họp gia đình ở nhà, nhưng khi con cái muốn cha mẹ nghỉ ngơi trong những ngày cuối năm, các gia đình đều có nhu cầu đi ăn nhà hàng” – anh Dong nói.

Anh Su đã đặt một bữa ăn tất niên 4000 nhân dân tệ cho 15 người trong phòng ăn riêng tại một nhà hàng, anh đồng ý rằng sự tiện lợi là lý do hàng đầu mọi người chọn ăn tất niên bên ngoài”.

"Chúng tôi càng tụ tập nhiều người, không khí ngày tết càng sôi động nhưng đó là khi bạn không phải bận tâm đến việc nấu nướng" – anh Su chia sẻ.

-> Ý nghĩa bữa cơm tất niên và cúng chiều 30 Tết

Xem thêm: Ngọc Trinh "đập hộp" biệt thự 50 tỷ xa hoa. 

Bình luận