Chồng không đồng ý, vợ có được phép nhận nuôi con nuôi không?

Chủ nhật, 15/01/2017, 16:16 PM
Theo quy định của pháp luật, một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng.

Hỏi: Tôi và chồng kết hôn đã lâu mà không có con mặc dù đã chạy chữa một thời gian dài. Thương chồng nên tôi muốn nhận nuôi con nuôi để chồng khuây khỏa. Tuy nhiên, chồng tôi không đồng ý. Đề nghị Luật sư tư vấn, nếu chồng không đồng ý thì tôi có được tự mình nhận nuôi con nuôi không?

 Đào Xuân Phương (Hải Phòng)

 -chong-khong-dong-y-vo-co-duoc-phep-nhan-nuoi-con-nuoi-khong-giadinhvietnam.com 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Liên quan tới vấn đề anh (chị) hỏi, chúng tôi xin trích dẫn một số quy định của Luật nuôi con nuôi năm 2010 như sau:

Người được nhận làm con nuôi: “1. Trẻ em dưới 16 tuổi. 2. Người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Được cha dượng, mẹ kế nhận làm con nuôi; b) Được cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi. 3. Một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. 4. Nhà nước khuyến khích việc nhận trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khác làm con nuôi” (Điều 8).

Điều kiện đối với người nhận con nuôi: “1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây: a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên; c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi; d) Có tư cách đạo đức tốt” (Điều 14).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, một người chỉ được làm con nuôi của một người độc thân hoặc của cả hai người là vợ chồng. Do đó, mặc dù chị có đủ các điều kiện để nhận nuôi con nuôi, tuy nhiên, nếu chồng chị không đồng ý thì chị cũng không được phép nhận nuôi con nuôi.

Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)

Từ khóa:
Bình luận