Chồng tự đi vay nợ, vợ có phải trả tiền thay không?

PV  - Thứ năm, 16/05/2019, 13:34 PM
Chồng giấu vợ đi vay tiền về để trả nợ cho người khác. Khi người cho vay đến đòi và yêu cầu vợ cũng phải ký vào giấy tơ vay nợ. Trường hợp này, vợ có liên quan không?

Hỏi: Chồng tôi giấu tôi đi vay nợ người cùng làng số tiền lớn, tôi không hay biết. Đến lúc người này đến tìm nhà và có gặp tôi. Người này làm ầm ĩ lên và yêu cầu tôi ký vào giấy nợ nếu không sẽ đến cơ quan tôi phản ánh. Nghe vậy, tôi rất sốc, mất tinh thần nên sợ ảnh hưởng đến công việc, uy tính danh dự của mình nên tôi đã ký tên. Đến khi người này có đơn kiện thì kiện cả tôi. Vậy cho tôi hỏi, tôi có cơ hội nào để không bị liên quan đến việc trả nợ của chồng tôi không? Xin nói rõ là chồng tôi mượn tiền của người này trả nợ cho người khác. 

(Bạn Nguyễn Thị Minh N. - Xuân Trường, Nam Định)

Anh doi no

Ảnh minh họa

Trả lời:

Theo quy định về trách nhiệm liên đới của vợ, chồng tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau: 

Điều 27. Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng

1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.

2. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này.

Căn cứ vào quy định trên, vợ, chồng sẽ phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Như vậy, trong trường hợp của bạn cần nói chuyện với chồng để làm rõ về mục đích sử dụng của số tiền đó, số tiền đó là để trả nợ cho người khác thì khoản nợ khác đó là khoản nợ của gia đình hay là khoản nợ riêng của chồng bạn, và khoản nợ đó có từ bao giờ, trước hay sau thời kỳ hôn nhân.

Nếu như số tiền mà chồng bạn vay là để sử dụng vì mục đích của gia đình thì dù bạn không biết về việc chồng đi vay của người cùng làng thì bạn vẫn có nghĩa vụ phải trả khoản nợ này cùng chồng, đây sẽ được coi là khoản nợ chung của hai vợ chồng. Còn nếu như khoản vay này chồng bạn sử dụng vào mục đích cá nhân, mục đích riêng mà trong gia đình không ai biết gì thì bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm với khoản vay này.

Tuy nhiên, bạn cần có những tài liệu chứng cứ chứng minh về việc mình không liên quan đến khoản nợ này vì khoản nợ này do một mình chồng bạn đi vay, số tiền đó bạn cũng không được sử dụng hay được hưởng gì từ khoản tiền đó.

Khi người cùng làng kia khởi kiện vấn đề này, để không phải chịu trách nhiệm đến việc trả nợ này bạn cần có tài liệu chứng cứ chứng minh như đã nói ở trên. Bên cạnh đó, việc bạn ký vào giấy nợ là do bị ép buộc và trong tình trạng mất kiểm soát, ngoài ra nếu như có người làm chứng thì bạn có thể nhờ họ đến phiên tòa để làm chứng cho mình.

Luật sư Nguyễn Văn Kiêm - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội

Bình luận