Chủ động nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe trẻ em trong mùa dịch

P.V  - Thứ năm, 06/02/2020, 09:43 AM
Trong bối cảnh virus corona đang lan rộng và gây nhiều lo ngại cho cộng đồng, nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước đã và đang chủ động, tích cực áp dụng nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Chủ động phòng chống dịch bệnh

Ngay từ khi mở cửa đón học sinh sau kỳ nghỉ Tết, nhiều cơ sở giáo dục đã tiến hành vệ sinh, sát khuẩn, khử trùng toàn bộ lớp học, khu văn phòng, khu hành lang lễ tân, thang máy… Đồng thời tăng cường tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh những lưu ý cơ bản và trực quan để tự phòng chống dịch bệnh như: trang bị, đeo khẩu trang đúng cách khi đến lớp học cũng như khi ra ngoài đường; thường xuyên vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý… Đối với trường hợp học sinh có biểu hiện ho, ốm, sốt, nhiều cơ sở giáo dục cũng khuyến cáo phụ huynh cho con đi khám bác sỹ và nghỉ ngơi tại nhà.

 Một số trung tâm Anh ngữ còn chủ động bố trí lực lượng thường trực, đo nhiệt độ cơ thể, rửa tay sát khuẩn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trước khi ra vào trung tâm. Trong các tiết học, cũng khuyến khích giáo viên lồng ghép nội dung giáo dục kỹ năng, nâng cao ý thức vệ sinh, phòng dịch cho học sinh… Cùng với đó, việc cập nhật sĩ số học sinh hàng ngày, lý do nghỉ học, hạn chế tập trung học sinh và hủy toàn bộ các hoạt động ngoại khóa cũng được thực hiện nghiêm túc theo đúng chỉ đạo của ngành giáo dục.

CacBienPhapPhongDichChoTre_Anh_1

Các học sinh tại Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders được trang bị khẩu trang và vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn khi đến trung tâm học.

Để các em học sinh có ý thức giữ gìn vệ sinh và phòng chống các dịch bệnh, nhiều cơ sở mầm non tại Hà Nội còn trang bị các thiết bị khử khuẩn đồ dùng, dụng cụ học tập của học sinh và coi đây là hoạt động vệ sinh hằng ngày… Tiêu chí này hiện đã và đang được áp dụng, mang lại hiệu quả tại hệ thống giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Hàn Quốc đầu tiên tại Việt Nam - Dongsim Kindergarten. Biện pháp này không nằm ngoài mục đích tạo lập môi trường an toàn và đảm bảo sức khỏe để các con sáng tạo và phát triển toàn diện.

CacBienPhapPhongDichChoTre_Anh_2

Máy khử khuẩn đồ chơi, bàn chải đánh răng... được trang bị tại Trường mầm non Dongsim Kindergarten.

Trong tâm bão dịch bệnh do virus corona gây ra, nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tăng đột biến, một số cơ sở y tế không còn đủ các mặt hàng này để cung cấp cho người tiêu dùng. Đặc biệt, còn xuất hiện tình trạng các cơ sở tự ý bán với giá cao hơn so với ngày thường. Trái ngược với đó, nhiều cơ sở giáo dục đã tự nguyện đồng hành cấp phát miễn phí khẩu trang và nước sát khuẩn cho người dân. Một trong số đó là Công ty cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup đã phối hợp với nhà cung cấp sản xuất 50.000 khẩu trang y tế đảm bảo tiêu chuẩn, phân bổ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống (như: Apax Leaders, CMS Edu, Steame Garten, Dongsim Kindergaten,…) để cấp phát miễn phí cho cán bộ, nhân viên và phụ huynh, học sinh trong thời gian ở tại văn phòng, trung tâm.

Tiếp tục chung tay ứng phó với dịch

Mới đây, trước thực trạng dịch bệnh có nguy cơ lan rộng ở Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Cùng với đó, ban hành Công điện số 156/CĐ-TTg về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh này, trong đó có quyết định cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho học sinh và tránh nguy cơ lây nhiễm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GDĐT và các sở GDĐT tại các địa phương liên quan, các cơ sở giáo dục hiện đã cho học sinh tạm nghỉ. Trong thời gian này, ngành giáo dục ở nhiều địa phương đã có công văn chỉ đạo ban giám hiệu các trường cử cán bộ, giáo viên trực tại đơn vị để kịp thời triển khai công tác phòng chống dịch, theo dõi tình hình dịch bệnh. Các trường học chuẩn bị điều kiện để ngành y tế tổ chức phun thuốc khử trùng, tiêu độc khu vực trường học trước thời gian học sinh trở lại lớp.

CacBienPhapPhongDichChoTre_Anh_3

Học sinh của CMS Edu Việt Nam được các giáo viên vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn.

Không chỉ các cơ sở giáo dục công lập, để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho giáo viên, nhân viên, học sinh, nhiều cơ sở giáo dục tư nhân cũng nêu cao tinh thần chủ động phòng chống dịch Corona. Thông tin từ Hệ thống trung tâm Anh ngữ Apax Leaders cũng cho biết, trong thời gian học sinh tạm nghỉ (từ 04/02/2020 đến hết ngày 09/02/2020), trung tâm đã có phương án để học sinh có thể tự ôn luyện thêm tại nhà thông qua phần mềm E-learning nhằm không làm gián đoạn việc học.

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm giáo dục còn bố trí nhân sự trực tại trung tâm để đảm bảo thông tin tới phụ huynh khi cần thiết. Đồng thời, thông qua tin nhắn, website và fanpage, các cơ sở giáo dục cũng liên tục cập nhật tình hình và khuyến khích phụ huynh, học sinh thực hiện các biện pháp cần thiết được khuyến cáo từ Bộ Y tế để đảm bảo an toàn tối đa, tạo môi trường học tập trong lành, an toàn, vui vẻ cho học sinh khi quay trở lại lớp học.

Bình luận