Chủ tịch FPT cam kết cùng Bộ Y tế xây dựng nền y tế 4.0 tiên tiến trên thế giới

P.V  - Thứ năm, 16/08/2018, 10:21 AM
Phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ Y tế, Chủ tịch HĐQT FPT cam kết cùng Bộ Y tế xây dựng nền y tế 4.0 tiên tiến trên thế giới.
Bo truong Bo Y te

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại lễ ký kết

Theo đó, sáng ngày 16/8, Tập đoàn FPT và Bộ Y tế đã thực hiện việc ký kết hợp tác. Nội dung ký kết, Bộ Y tế và Tập đoàn FPT sẽ hợp tác 5 nội dung quan trọng:

- Xây dựng kiến trúc y tế điện tử, tài liệu chuyên môn hướng dẫn ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành y tế.

- Triển khai các quy định về y tế điện tử cho các đơn vị trong ngành y tế.

- Đào tạo, nghiên cứu phát triển về y tế điện tử; Đào tạo về vận hành trung tâm dữ liệu.

- Xây dựng các chuẩn công nghệ thông tin y tế.

- Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh, bệnh viện thông minh, quản trị y tế thông minh (hiện đại hóa nền hành chính và dịch vụ công trực tuyến, dược, trang thiết bị y tế…), giải pháp tích hợp cho hoạt động nghiệp vụ y tế.

Empty

 Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT thực hiện việc ký kết hợp tác 

Điểm nhấn quan trọng của thỏa thuận hợp tác này là Bộ Y tế và FPT sẽ cùng phối hợp để xây dựng mô hình Chăm sóc sức khỏe thông minh, Bệnh viện thông minh, Quản trị y tế thông minh . Đây là 3 lĩnh vực quan trọng cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin.

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, việc ứng dụng công nghệ cần hướng đến việc đem lại sự hài lòng cho người dân và các y bác sĩ trong quá trình sử dụng. Phần mềm bệnh viện thông minh cần đáp ứng được các yêu cầu là thủ tục đơn giản, giảm thời gian chờ đợi, công khai minh bạch. Đồng thời phần mềm bệnh viện thông minh phải đáp ứng được tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại Thông tư số 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đối với phần mềm Chăm sóc sức khỏe thông minh (ứng dụng tại các trạm y tế xã/phường gắn với mô hình bác sĩ gia đình), cần làm theo nguyên tắc đơn giản, dễ làm, dễ tiếp cận, phổ cập, hiệu quả từ đó mang lại sự hài lòng cho người dân… Bộ trưởng đề nghị tập đoàn FPT có thể nhanh chóng bắt tay vào triển khai xây dựng mô hình y tế thông minh.

Empty

Việc hợp tác giữa Bộ Y tế và Tập đoàn FPT được cho sẽ là tiền đề quan trọng nâng cao việc áp dụng công nghệ trong lĩnh vực y tế

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT cũng nhấn mạnh, trong lịch sử hơn 20 năm hợp tác với ngành y tế, FPT đã có hàng trăm chuyên gia công nghệ chuyên sâu về nghiệp vụ ngành Y và triển khai hệ thống công nghệ tại hơn 200 bệnh viện, cơ sở y tế. Là công ty tiên phong trong việc phát triển, ứng dụng các công nghệ mới nhất, cộng với sự hiểu biết sâu sắc về các nghiệp vụ ngành y, FPT cam kết sẽ đồng hành cùng với Bộ Y tế đẩy mạnh phát triển và ứng dụng các giải pháp công nghệ mới sẵn sàng cho sự thành công của ngành y trong cuộc cách mạng 4.0.

Bộ Y tế được coi là đứng đầu các Bộ về cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng công nghệ thông tin (theo kết quả đánh giá xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử năm 2017).

Ngày 29/12/2017, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 54/2017/TT-BYT về bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Thông tư số 54/2017/TT-BYT). Như vậy, Bộ Y tế đã luật pháp hóa các tiêu chí của Bệnh viện thông minh. Đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng để thúc đẩy ứng dụng CNTT trong quản lý bệnh viện.

Những kết quả bước đầu về ứng dụng CNTT y tế nêu trên là rất quan trọng. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ và Kế hoạch ứng dụng CNTT của Bộ Y tế, việc triển khai ứng dụng CNTT trong ngành Y tế thời gian tới cần phải được đẩy mạnh hơn nữa để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới và nhất là ngành Y tế phải chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Việc Bộ Y tế ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn FPT về việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin y tế giai đoạn 2018-2028 là cơ sở để tập đoàn FPT phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ Y tế, góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT Y tế. Đồng thời, với việc hợp tác này tạo nên những diễn đàn gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ, cập nhật kiến thức, thông tin về CNTT Y tế giữa các nhà quản lý, doanh nghiệp và người sử dụng dịch vụ CNTT Y tế.

FPT là doanh nghiệp CNTT hàng đầu tại Việt Nam và đã triển khai hầu hết các hệ thống CNTT cho các ngành, lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, tài chính, y tế, giao thông, bảo hiểm…

Trong lĩnh vực y tế, từ năm 2000 FPT có phần mềm quản lý tổng thể bệnh viện FPT.eHospital, các giải pháp về Bệnh án điện tử, Bệnh viện không giấy tờ, hồ sơ y tế cá nhân, các giải pháp y tế cộng đồng, y tế thông minh trên toàn quốc.... được ứng dụng thành công tại trên 200 cơ sở y tế trên toàn quốc, từ các bệnh viện lớn khối công lập đến các bệnh viện tư nhân, quốc tế. Từ bệnh viện Đa Khoa đến các bệnh viện Chuyên khoa… 

Mới đây FPT đã cho ra mắt Hệ thống quản lý tổng thể bệnh viện thông minh FPT.eHospital phiên bản mới đang được sử dụng tại nhiều bệnh viện tên tuổi như Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Đa khoa TP Vinh...

Bình luận