Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên: Xem xét quy trình cách chức BGH nhà trường vụ đánh nữ sinh

Thu Huyền (tổng hợp)  - Chủ nhật, 31/03/2019, 14:16 PM
Sáng ngày 31/3, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã về trường THCS Phù Ủng (xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, Hưng Yên) làm việc vụ nữ sinh bị bạo hành.
3

Ông Nhữ Mạnh Phong, Hiệu trưởng trường THCS Phù Ủng báo cáo sự việc

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có ông Bùi Văn Linh, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và công tác Học sinh Sinh viên; Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó vụ trưởng, ông Vũ Đình Giáp, Phó Chánh Văn phòng Bộ GD&ĐT.

Phía địa phương có ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên và lãnh đạo Sở GD&ĐT Hưng Yên, lãnh đạo huyện Ân Thi, cơ quan chức năng của tỉnh và toàn thể giáo viên trường THCS Phù Ủng.

Ông Nhữ Mạnh Phong, Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng đã báo cáo, sự việc xảy ra vào cuối giờ học ngày thứ 6 (22/3/2019). Sau khi giáo viên và các bạn học sinh đã về hết, 5 em học sinh có mặt trong clip đã có hành vi đánh đập, đạp nhiều lần vào đầu, vào người, lột hết đồ của em Nguyễn Thị Hải Yến và quay clip. Sau khi nắm được sự việc, nhà trường đã yêu cầu 5 em học sinh trên cùng gia đình lên làm tường trình.

Hôm làm việc có em Yến và chú ruột của mình là ông Nguyễn Văn Doanh (do hoàn cảnh gia đình éo le nên cha mẹ em không thể tham gia buổi làm việc này). Sau buổi làm việc, em Yến và gia đình đã đồng ý bỏ qua cho 5 em học sinh kia.

4

Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phát biểu ý kiến tại buổi làm việc (ảnh GD&TĐ)

Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng kỷ luật nhà trường, Hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong đã đề nghị đình chỉ 5 em học sinh này đến hết năm, nhưng sau đó các gia đình xin chỉ đình chỉ 1 tuần vì các em là học sinh cuối cấp. Gia đình em Yến cũng đồng ý phương án này.

Do đó, nhà trường đã đình chỉ học các em này 4,5 ngày, vì 1,5 ngày cuối tuần các em có lịch thi. Nhà trường cũng yêu cầu các em học sinh trên xóa clip để bảo vệ danh dự cho em Yến. Tuy nhiên, clip này đã bị phát tán và sau đó chú em Yến đã có đơn trình báo với các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm…

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cho biết, tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về hướng xử lý vụ việc, tỉnh sẽ chấp hành nghiêm chỉ đạo.

“Quan điểm của tỉnh là sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm túc, kiên quyết, và đúng pháp luật không bao che, không bỏ qua sai phạm, sai đến đâu xử lý đến đó, đúng người đúng tội để giữ vững kỉ cương và kỷ luật của nhà trường cũng như của ngành giáo dục” ông Nguyễn Văn Phóng khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Phóng cũng cho biết thêm, sau khi tỉnh nhận được sự việc này thì đích danh đồng chí Chủ tịch tỉnh đã chỉ đạo PCT tỉnh, giám đốc Sở GD&ĐT cùng các sở ngành Y tế, lao động, đoàn thanh niên, chủ tịch huyện, Giám đốc công an tỉnh vào cuộc quyết liệt trong thời gian vừa qua.

5

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và đoàn công tác làm việc với tỉnh Hưng Yên tại Trường THCS Phù Ủng (ẢNH GD&TĐ)

Kết quả, về mặt hành chính đồng chí chủ tịch huyện đã tạm dừng điều hành đối với hiệu trưởng nhà trường và giáo viên chủ nhiệm không làm chủ nhiệm nữa mà làm việc khác. Ông Nguyễn Văn Phóng chỉ đạo: Ngành giáo dục phối hợp với chủ tịch huyện Ân Thi triển khai ngay các biện pháp đồng bộ và hiệu quả để sớm ổn định tình hình dạy và học.

Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ giỏi điều tra làm rõ vụ việc này. Yêu cầu đồng chí trưởng công an huyện Ân Thi phải làm khẩn trương, làm cả ngày cả đêm với tinh thần kết luận sớm nhất sai phạm của tập thể, cá nhân, trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân của từng giáo viên chủ nhiệm, của học sinh và đề nghị với chính quyền xử lý.

Ông Phóng yêu cầu "Đối với Hiệu trưởng, Ban giám hiệu phải xem xét làm quy trình xử lý cách chức, cách chức cả chi ủy nhà trường, cách chức tổng phụ trách đội, xem xét kỉ luật hội đồng kỷ luật nhà trường vì bao che, nương nhẹ. Kể cả vấn đề xem xét trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở hình thức nặng hơn nữa vì không nắm được tâm tư nguyện vọng, tình cảm diễn biến của học sinh thuộc quyền”.

Về phía các học sinh đánh bạn, Chủ tịch tỉnh yêu cầu “Xem xét vấn đề hạnh kiểm, vấn đề của các cháu học sinh đã tham gia bạo hành đánh bạn, rồi hạnh kiểm của các cháu mà chứng kiến việc bạo hành mà không can gián, không bênh vực cho bạn yếu thế mà để bạn bị đánh như vậy, rồi quay clip là công an xem xét cả trách nhiệm chuyện đó”.

Chủ tịch tỉnh Nguyễn Văn Phóng khẳng định một lần nữa với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ "Đây là sự việc rất đau lòng, làm ảnh hưởng không những danh dự, uy tín ngành giáo dục của thầy giáo cô giáo mà cả nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của huyện, của xã”.

Hình ảnh nữ sinh lớp 9 tại Hưng Yên bị 5 bạn đánh, lột quần áo (nguồn TTXVN)

Bình luận