Chữ tín trong quan hệ vợ chồng

Theo TGTT  - Chủ nhật, 27/01/2019, 19:00 PM
Chữ Tín quan trọng trong mọi mối quan hệ, và cũng hết sức đáng coi trọng trong quan hệ vợ chồng.

Tín là niềm tin, là giữ điều hẹn ước. Người có chữ Tín, là người luôn làm đúng theo lời nói, cư xử đáng tin cậy. Trong Ngũ thường, Tín là một trong năm đức của người quân tử theo quan niệm của chế độ phong kiến: nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Đức Tín tuy đứng ở hàng thứ năm nhưng lại rất quan trọng, hỗ trợ cho cả bốn đức trên, bởi không có niềm tin làm nền tảng thì không thể thành tựu được điều gì.

Xưa nay, chữ Tín đã là gốc trong mối quan hệ giữa người với người. Người không có chữ tín thì không đáng tin cậy. Trong chuyện làm ăn, một lời hứa nặng hơn núi Thái Sơn, người không biết giữ chữ Tín thì không thể nào phát đạt, nên nổi, có thể có được thành công trước mắt, nhưng về lâu dài, chắc chắn sẽ lụn bại, suy sụp.

Chữ Tín chính là biểu hiện cao nhất của lòng tự trọng, của danh dự. Người có thể vừa nói ra lại nuốt lời ngay, người không biết giữ chữ Tín tức là không có lòng tự trọng, tự tôn, không biết giữ gìn danh dự của bản thân. Người như vậy, không thể có được tôn trọng của người khác.

Trong mối quan hệ vợ chồng, chữ Tín cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong việc duy trì mối quan hệ vợ chồng. Vợ chồng ăn ở với nhau cả đời, nếu không tin tưởng nhau thì không thể nào chung sống được lâu bền. Nếu người chồng luôn luôn thất hứa, nếu người vợ không tạo được niềm tin tưởng cho chồng con, mà nói một đường, làm một nẻo, thì mối quan hệ ấy trước sau cũng tan vỡ. nghi ngờ là một cảm giác rất khó chịu, nó xói mòn lòng tin, nó giày vò người ta, không cho người ta một giây phút bình yên nào.

Nếu không giữ chữ Tín, thì chữ Nghĩa cũng không còn. Còn đâu lòng chung thủy với lời hẹn ước ban đầu, còn đâu lời hứa đầu bạc răng long, bách niên giai lão! Còn đâu chữ Tình trọn vẹn, nguyên sơ như thuở ban đầu! Cảnh sẻ đàn tan nghé, bội bạc tình xưa chắc chắn không còn là tưởng tượng.

Trong quan hệ vợ chồng, biết giữ chữ Tín tạo nên cảm giác bình yên, an lòng. Người vợ sẽ an tâm khi thấy chồng mình luôn luôn giữ lời. Người chồng sẽ có cảm giác tin tưởng khi vợ luôn luôn làm đúng như những gì đã nói ra. Không khí bình yên trong tổ ấm gia đình sẽ khiến cho mọi thành viên cảm thấy thoải mái, dễ chịu, yên ổn.

Trong cuộc sống vợ chồng, khi cả hai đều biết giữ chữ Tín, thì sự tin tưởng nhau sẽ khiến cả hai cùng ra sức chung tay xây dựng gia đình: cùng vun đắp cho cuộc sống ngày càng sung túc, cùng vượt qua những khó khăn trở ngại, cùng hướng đến tương lai. Khi bạn biết lời cam kết của bạn đời thực sự có giá trị, bạn sẽ không tiếc công để làm cho cuộc sống chung ngày càng tốt đẹp.

Vợ chồng biết giữ chữ Tín cũng là nền tảng tốt để dạy dỗ các con. Trong giáo dục, không có gì hay bằng phương pháp làm gương. Khi cha mẹ luôn luôn giữ lời với nhau và làm đúng lời hứa với các con, con sẽ hình thành một ý thức tôn trọng chữ Tín ngay từ khi còn nhỏ. Dạy con giữ chữ Tín, tức là dạy con cách làm người.

tin1

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình

Vậy trong đời sống vợ chồng, cần giữ chữ Tín với nhau như thế nào?

Giữ chữ Tín là không nói hai lời. Trước sau như một, mỗi lời nói ra đều có giá trị “nhất ngôn cửu đỉnh” chính là cách gây dựng và giữ gìn lòng tin tốt nhất.

Giữ chữ Tín là không nói một đường làm một nẻo, không phụ lòng tin của chồng/vợ đã gửi gắm vào mình. Trong thời đại công nghệ, việc giữ chữ Tín với bạn đời bị thử thách mạnh mẽ, bởi hàng loạt các ứng dụng cho phép người ta làm quen với bạn mới, tìm lại người cũ, duy trì liên lạc một cách vô cùng thoải mái mà rất khó bị phát hiện. Chỉ có tự mình giữ mình, không phụ lòng tin của bạn đời mới có thể giúp bạn đứng vững trước bao nhiêu cám dỗ.

Giữ chữ Tín là không thất hứa, là không nói trước quên sau, không hứa cho có, coi việc giữ gìn lời hứa như giữ gìn con ngươi của mắt mình. Coi trọng lời hứa với bạn đời, bạn đã chứng tỏ được sự đáng tin cậy của bản thân, sự quý trọng của bạn đối với những giá trị gia đình.

Dù ở thời đại nào thì chữ Tín là một trong những phẩm chất đáng quý của con người. Nó đặc biệt đáng quý hơn trong cuộc sống gia đình. Hãy là một người bạn đời đáng tin cậy, có trách nhiệm với lời nói của mình, bạn sẽ nhận được những gì xứng đáng.

-> Lời đáp trả thâm thúy của nàng dâu khi mẹ chồng khen ở nhà "sướng"

Video: Tình yêu hạnh phúc của cặp vợ béo, chồng gầy khiến dân mạng ngưỡng mộ

Bình luận