Chùa Ba Vàng truyền vong báo oán, cậnh cảnh "hồn ma" nhập vào người

Hoài Lê (t/h)  - Thứ bảy, 23/03/2019, 07:12 AM
Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, việc thỉnh vong, giải nghiệp là hành động dẫn con người vào tà kiến, thể hiện nhận thức sai.

Nguồn: Thanh Niên

Liên quan đến việc Chùa Ba Vàng truyền vong, báo oán, đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, giáo lý nhà Phật có thuyết luân hồi, nghiệp quả. “Nghiệp chịu sự chi phối của nhân quả, có nghiệp tốt, nghiệp xấu. Hành động và ý thức của chính mình quyết định nghiệp của bản thân. Bởi vậy, chỉ có bản thân mỗi người mới có thể quyết định, giải nghiệp cho chính mình. Ngoài ra, không có ai (kể cả Đức Phật) có thể giải nghiệp cho người khác. Bởi vậy, việc thỉnh oan giải nghiệp là điều không đúng với giáo lý nhà Phật.”

“Ngoài ra, khi xem clip, tôi cũng nhận thấy, người thuyết giảng nhiều lần nhắc đến việc cúng dường, thậm chí cả việc chuyển khoản, trả góp các khoản cúng dường. Điều này hoàn toàn đi ngược với giáo lý đạo Phật và chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam,” Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết. 

Ngày 20/3, các cơ quan chức năng đã vào cuộc để kiểm tra, xác minh, làm rõ sự việc. Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Cục Di sản Văn hóa, Cục Văn hóa Cơ sở đã thành lập đoàn công tác, làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh để xác minh, làm rõ các vấn đề nêu trên.

Ông Phạm Cao Thái - Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, sự việc tại chùa Ba Vàng có liên quan tới các lĩnh vực tín ngưỡng tôn giáo, văn hóa và an ninh trật tự. Vì vậy, trong khi xác minh, xử lý cần căn cứ theo các quy định của Luật Tôn giáo tín ngưỡng cũng như Luật Di sản Văn hóa. “Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong sự việc lần này cũng cần được làm rõ,” ông Phạm Cao Thái cho hay./.

-> Tỉnh Quảng Ninh vào cuộc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh liên quan đến chùa Ba Vàng

Bình luận