"Chưa làm cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại"

Gia Hân (T/H)  - Thứ sáu, 14/02/2020, 09:53 AM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn còn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

"Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn còn lo sợ bị lây nhiễm ở trường..."

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh do chủng mới của virus corona (COVID-19) diễn ra sáng nay, 14/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có ý kiến về việc cho học sinh đi học trở lại.

ptt-1581647401872

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Nhấn mạnh “tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại”, Phó Thủ tướng yêu cầu trước hết, nhất thiết chính quyền, nhà trường phải thực hiện đầy đủ các giải pháp để đảm bảo trường học, lớp học thật sự an toàn. Nhưng như vậy cũng chưa đủ mà còn phải hướng dẫn, tuyên truyền để phụ huynh, học sinh an tâm. Chưa làm được cho phụ huynh và học sinh an tâm thì chưa nên cho đi học trở lại ngay.

Đã đi học trở lại thì trường, lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới giác độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh, của phụ huynh học sinh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn còn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

"Việc cho học sinh nghỉ học tiếp chắc chắn có gây xáo trộn, trở ngại cho ngành giáo dục và cả công việc, sinh hoạt của các bậc phụ huynh, của xã hội. Tuy nhiên những điều đó không thể đo được với sức khoẻ, sự an tâm, tin tưởng của nhân dân" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Những việc liên quan đến người dân thì ngoài yếu tố chuyên môn phải đặc biệt lưu ý tới sự đồng thuận của người dân.

Vì thế, theo Phó Thủ tướng, cần cân nhắc thật kỹ lưỡng. Dù thế nào thì cũng phải tiếp tục thực hiện thật tốt công tác chống dịch, công tác đảm bảo an toàn trong trường học và đặc biệt là phải tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền để nhân dân hiểu đúng, đồng thuận và tích cực tham gia thực hiện các biện pháp chống dich nói chung và việc trở lại trường của học sinh nói riêng.

Học sinh vùng không có dịch có thể đi học

000_qkqr

Ảnh minh họa 

Trước đó, ngày 13/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có công văn chỉ đạo các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học trở lại sau khi đã tiêu độc, khử trùng. Theo công văn gửi Sở GD&ĐT các tỉnh, thành phố, hiệu trưởng trường đại học, cao đẳng nêu rõ: Trước khi học sinh, sinh viên đi học trở lại, các nhà trường phải vệ sinh bàn ghế, thiết bị, lớp học, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng bệnh (gồm nước sạch và xà phòng). Nhà trường cần hướng dẫn học sinh, phụ huynh, giáo viên, cán bộ, nhân viên về cách thức phòng chống dịch bệnh, ngăn ngừa lây nhiễm, tuyên truyền về dịch viêm phổi do COVID-19.

Với địa phương có bệnh nhân nhiễm COVID-19, Sở GD&ĐT phải tiếp tục theo dõi và chỉ cho học sinh đi học trở lại khi đã có biện pháp phòng bệnh, người nhiễm bệnh đã được cách ly và không phát sinh ca mới.

Theo chỉ đạo, 2 tỉnh Đà Nẵng và Quảng Bình quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 17/2 sau thời gian tạm nghỉ để phòng chống dịch COVID-19.

-> Diễn biến dịch COVID-19 ngày 14/2: Sức khỏe bệnh nhi ở Vĩnh Phúc đã ổn định

Bình luận