Chưa ly hôn, chồng tôi và bồ tổ chức đám cưới liệu có phạm pháp?

P.V  - Chủ nhật, 31/12/2017, 09:00 AM
Tôi và chồng vẫn chưa ly hôn nhưng chồng tôi đã cưới vợ mới. Như vậy chồng tôi có vi phạm pháp luật hay không?

Chưa ly hôn chồng đã cưới vợ mới

Tôi lấy chồng năm 2006, năm 2008 chúng tôi có mâu thuẫn, tôi và con đã dọn ra khỏi nhà bố mẹ chồng, sống ly thân với chồng từ bấy đến giờ. Trong suốt thời gian ly thân, chúng tôi không có quan hệ tình cảm.

Đầu năm 2017, chồng tôi có yêu một cô gái và muốn cưới. Chồng tôi yêu cầu tôi ly hôn để anh đi bước nữa. Tôi không chấp nhận ký vào đơn. Chồng tôi cùng người yêu công khai đi lại và cô ta cũng có quan hệ mật thiết với gia đình chồng tôi. Khi tôi cảnh cáo thì cô ta nói rằng chồng tôi đã nộp đơn ra tòa để ly hôn rồi cho nên mặc định cô ta có thể đường đường chính chính quan hệ với chồng tôi. Tôi được biết họ nộp đơn ra tòa vào tháng 10, nhưng hiện nay tôi vẫn chưa thấy phía tòa án thông báo gì. Đầu tháng 12 chồng tôi và cô gái kia tổ chức lễ cưới.

Empty

Chồng cưới vợ khi chưa ly hôn - Ảnh minh họa

Xin hỏi luật sư: Chồng tôi cưới cô gái kia có đúng pháp luật không? Tôi có thể kiện họ vì tội vi phạm quan hệ một vợ một chồng không và nếu tôi kiện họ sẽ phải chịu trách nhiệm gì trước pháp luật?

Luật sư Huỳnh Mỹ Long (Giám đốc Công ty Luật Tâm Chí) – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội trả lời:

Theo điểm i, khoản 3, Điều 5 Nghị định số 167/2013

Chồng bạn vi phạm nguyên tắc của chế độ một vợ, một chồng được quy định tại Luật hôn nhân và gia đình theo khoản 1 Điều 2 (hôn nhân một vợ, một chồng...).  Vi phạm nghĩa vụ chung thủy theo khoản 1 Điều 19 (vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy...).

-> Không chăm sóc bố mẹ lúc ốm đau có được nhận di sản thừa kế không?

Nếu chồng bạn và cô gái kia có hành vi mà bị pháp luật cấm tại Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật này được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

Empty

Luật sư Huỳnh Mỹ Long (Giám đốc Công ty Luật Tâm Chí) – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác; c)Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Video Ca sĩ Thu Thủy kể về cuộc hôn nhân tan vỡ

Bình luận