“Chúng tôi bật khóc khi buộc phải chọn người để điều trị”

Thùy Linh (Theo Lacroix)  - Thứ tư, 11/03/2020, 11:30 AM
Khi số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Italia tăng quá nhanh, không còn cách nào khác, các bác sĩ buộc phải lựa chọn người để điều trị. Điều tàn nhẫn đó khiến họ rất đau lòng.

Tính đến ngày 10/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Italia là hơn 9.170 với hơn 460 người tử vong. Trước đó một ngày, Italia vượt Hàn Quốc trở thành nước có số ca nhiễm và tử vong nhiều thứ hai sau Trung Quốc. Diễn biến này buộc chính phủ Italia mở rộng lệnh phong tỏa ra cả nước thay vì chỉ một số vùng ở miền Bắc như trước đó.

Đối mặt với sự lây lan nhanh chóng của Covid-19, các bệnh viện trong khu vực đã quá tải.

Flavia Petrini, chủ tịch hiệp hội Siaarti (Hiệp hội An thần, giảm đau, hồi sức tim phổi và chăm sóc đặc biệt) cho biết:

“Số bệnh nhân tăng lên từng giờ trong khi số giường chăm sóc đặc biệt ở đây thì hạn chế, chỉ dưới 6000 giường. Chưa kể, nhiều bác sĩ cũng bị nhiễm và phải cách ly. Chúng tôi buộc phải ưu tiên cho những người trẻ tuổi và những ai có khả năng chống chọi với căn bệnh này”.

dich benh o y Giadinhvietnam (1)

Các bác sĩ Italia buộc phải ưu tiên điều trị cho người có khả năng phục hồi cao hơn. 

Bác sĩ gây mê người Italia Salaroli làm việc tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 chia sẻ: “Chúng tôi buộc phải chọn chữa trị cho người bệnh dựa trên độ tuổi, tình trạng sức khỏe như thời chiến tranh.

Nói rằng người dân Italia không chết vì Covid-19 là một lời nói dối cay đắng. Tình hình ở Italia khẩn cấp đến nỗi tôi và các đồng nghiệp phải chọn những bệnh nhân sẽ hoặc không thể tiếp cận hồi sức cơ học (bằng cách đặt nổi khí quản) trong số những người bị bệnh nặng nhất. Những bệnh nhân mắc bệnh và khó thở sẽ được đặt ống thở không xâm lấn, sử dụng mặt nạ dưỡng khí.

Đây là bước đầu tiên, nhưng sau vài ngày, chúng tôi bắt buộc phải chọn. Thật không may, trong khi số bệnh nhân nguy kịch quá nhiều, bệnh viện lại không đủ trang bị và giường hồi sức.

Nếu một người từ 80 đến 95 tuổi bị suy hô hấp nặng, nhiều khả năng chúng tôi khó mà cố gắng thêm Nếu họ bị suy đa tạng, có nhiều hơn 2 hoặc 3 cơ quan quan trọng không hoạt động, điều đó có nghĩa tỉ lệ tử vong của họ là 100%. Trong những ngày này, bệnh viện thường từ chối nhận người già”.

dich benh o y Giadinhvietnam (2)

Một bác sĩ tại bệnh viện Cremona chia sẻ: “Những ngày vừa qua, chúng tôi phải lựa chọn đặt ống thở giữa 2 bệnh nhân: 1 người 40 tuổi, 1 người 60 tuổi, cả hai đều trong tình trạng nguy kịch. Chúng tôi bật khóc khi buộc phải đưa ra những lựa chọn tàn nhẫn nhưng chúng tôi không có đủ ống thở”.

Theo báo New York Post, chính phủ Italia đã nỗ lực tuyển dụng thêm 20.000 y bác sĩ mới, kêu gọi người đã nghỉ hưu ra làm việc giúp tăng số lượng đội ngũ nhân viên của khoa hô hấp và bệnh truyền nhiễm tại các bệnh viện.

 -> Người dân Italia: “Chúng tôi như người Vũ Hán mới”

Xem thêm: Bên trong bệnh viện tạm thời tại Vũ Hán. 

Bình luận