Chương trình, sách giáo khoa mới có gì khác biệt?

Thứ năm, 23/04/2015, 18:00 PM
Chiều 22/4, tại cuộc họp báo về việc biên soạn chương trình - sách giáo khoa (SGK) phổ thông, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển đã trao đổi về nhiều điểm mới so với SGK trước đây.

Vietnamplus dẫn lời Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển, đề án lần này đã tách rõ việc làm chương trình và sách giáo khoa và đây là điểm khác biệt căn bản so với các dự thảo trước đây. Chương trình được làm trước, căn cứ vào đó mới biên soạn sách giáo khoa, và điều này giúp việc làm sách giáo khoa thống nhất, khoa học, có tính khả thi và tin cậy cao.

Phát triển kỹ năng theo 2 giai đoạn

Về làm chương trình, chương trình giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được làm trước, dựa vào đó ban hành các chương trình môn học, đảm bảo sự nhất quán chương trình môn học, cấp học. Sau đó, căn cứ chương trình các môn học biên soạn bộ đề cương sách giáo khoa. Việc xây dựng chương trình tổng thể là điểm hoàn toàn mới so với lần làm sách giáo khoa trước đây. Theo ông Hiển, đây là cách làm tiến bộ so với việc làm từng chương trình bậc học riêng như trước đây.

Theo Đề án, chương trình mới sẽ phân làm hai giai đoạn là giáo dục phổ thông (từ lớp một đến lớp 9) và giáo dục định hướng nghề nghiệp (từ lớp 10 đến lớp 12). Mỗi giai đoạn đặt ra yêu cầu khác nhau về phẩm chất, năng lực học sinh.

 chuong-trinh-sach-giao-khoa-moi-co-gi-khac-biet-giadinhvietnam.com 1

Chương trình sách giáo khoa mới sẽ áp dụng từ năm 2018. Ảnh: Tiền Phong

Trong giai đoạn giáo dục phổ thông, học sinh phải được trang bị kiến thức nền tảng, hình thành cơ bản phương pháp tự học, hình thành nhân cách người công dân cho học sinh để học xong trung học cơ sở có thể sống được.

Giai đoạn này cũng cần gợi ý cho học sinh biết năng lực, ý thích của mình, hiểu được đơn giản nghề nghiệp ngoài xã hội để có nền tảng vững chắc, chọn tiếp học trung học phổ thông hay ra ngoài đời vừa học vừa làm hay học nghề.

Giai đoạn giáo dục định hướng nghề nghiệp, dạy học phân hóa, sẽ có các môn tự chọn, các chuyên đề học tập, cung cấp kiến thức các em muốn nâng cao, cung cấp kiến thức nhóm ngành nghề xã hội để các em tự biết khả năng và lựa chọn phát triển tiếp.

Theo Tuổi Trẻ, trao đổi về những điểm mới khác biệt rõ nhất so với chương trình - SGK phổ thông hiện hành, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: Điểm mới nhất của chương trình - SGK phổ thông mới là định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học. “Sẽ có nhiều quan điểm cần thay đổi căn bản. Ví dụ như việc đánh giá các môn năng khiếu của học sinh sẽ khác nhau, trên cơ sở tôn trọng, phát huy năng khiếu riêng của từng cá nhân người học.

Ông Nguyễn Vinh Hiển cho biết, 80% giáo viên phổ thông hiện nay có thể đáp ứng được chương trình mới, chỉ cần được tập huấn kỹ.Bộ GD&ĐT cũng làm việc với các trường sư phạm trọng điểm để cùng tham gia biên soạn chương trình, đồng thời nắm được cốt lõi của việc đổi mới, điều chỉnh chương trình đào tạo, cung cấp đội ngũ giáo viên mới bổ sung cho lực lượng dạy học các năm sau này.

Tách hẳn hai khâu biên soạn chương trình và biên soạn

Cũng theo Tuổi Trẻ, ông Đoàn Văn Ninh - phó vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT, thường trực ban soạn thảo chương trình - SGK phổ thông sẽ rút kinh nghiệm từ bài học khi biên soạn chương trình - SGK trước đây, lần đổi mới này sẽ tách hẳn hai khâu biên soạn chương trình và biên soạn SGK.

Giải thích rõ hơn, ông Nguyễn Vinh Hiển cho biết: Bộ GD&ĐT sẽ phê duyệt chương trình giáo dục phổ thông tổng thể trước, sau đó mới phê duyệt các chương trình môn học, dự kiến chậm nhất vào tháng 6-2016 sẽ hoàn thành.

Tuy nhiên, để không chậm trễ thì việc biên soạn chương trình tổng thể sẽ cùng tiến hành với chương trình môn học. “Về định hướng chung, các nhóm biên soạn đều đã nắm được, đây là cơ sở cho việc biên soạn. Chương trình dạy học vẫn có thể triển khai song song chương trình tổng thể, nhưng sẽ không được áp dụng dạy học ngay mà phải chờ để so sánh với chương trình tổng thể đã phê duyệt mới chính thức ban hành”.

Mai Hoa (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận