Chuyện bên trong khu cách ly đặc biệt ở Vũ Hán

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ sáu, 14/02/2020, 07:00 AM
Một phóng viên đã vào trực tiếp bên trong khu vực cách ly đặc biệt ở Vũ Hán để tìm hiểu về công việc, cuộc sống của các bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu với dịch Covid-19.

Ngày 7/2, tôi đến Bệnh viện Liên minh Vũ Hán để làm một bộ phim tài liệu ngắn.

Từ tầng 2 đến tầng 15, tòa nhà nội trú của bệnh viện đã được chuyển đổi thành khu kiểm dịch bảo vệ cấp 3 để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Covid-19 nặng.

Khi tôi bước vào trong, tôi mới biết mình không thể mang bất cứ thứ gì vào, kể cả máy ảnh.

"Không, không thể. Đó là quy tắc ở đây!” -  Jin Yang, phó chủ tịch bệnh viện Liên minh Vũ Hán nói.

Chúng tôi thậm chí không thể mang điện thoại của mình vào bên trong. Trước đó tôi đã chuẩn bị sẵn một chiếc điện thoại mới để sử dụng bên trong khu vực cách ly. Nhưng tôi sẽ không bao giờ dám lấy nó ra, trừ khi dịch bệnh kết thúc.

corona Giadinhvietnam

Tại đây, các bác sĩ và y tá phải mặc hai lớp áo bảo hộ, găng tay, bọc giày, khẩu trang và kính bảo hộ trước khi vào phòng đặc biệt.

Y tá Lyu Wen nói: "Mặt tôi bị thương, rất nhiều mụn nước ở dưới lớp khẩu trang này. Thật đau đớn. Tôi phải đeo gạc, nếu không tôi sẽ không thể đeo mặt nạ và kính bảo hộ”.

Cuối cùng, tôi được cho vào bên trong với một chiếc máy Pro Pro, thứ phải được đưa vào khử trùng trong cả một ngày sau khi quay phim.

Bên trong khu vực cách ly, các bác sĩ và y tá ở đây phải làm việc 6 giờ không nghỉ. Họ không thể uống, ăn hoặc thậm chí sử dụng nhà vệ sinh.

"Bệnh viện đã mua tã cho người lớn cho chúng tôi. Thông thường chúng tôi sẽ mặc chúng hàng ngày", y tá Zhang Fang nói.

Tôi đã gặp bác sĩ Tang Xin ngay sau khi anh đặt ống thông vào bệnh nhân. Tang cho biết các bệnh nhân bị bệnh nặng cần được chăm sóc đặc biệt. "Điều khó khăn nhất là khi các triệu chứng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn, họ dần mất ý thức. Nó làm cho việc điều trị y tế như sử dụng máy thở hoặc tiêm khó khăn hơn nhiều”.

Kể từ khi tôi đến khu vực đặc biệt này, tiếng chuông của bệnh nhân không ngừng vang lên. Sau khi ở đây chỉ một giờ đồng hồ, tôi đã ướt đẫm mồ hôi và cảm thấy ngột ngạt. Các y tá phải vội vã đến gặp bệnh nhân mọi lúc.

Thay tã cho bệnh nhân là một phần công việc của y tá Zhu Peipe. "Sau sáu giờ làm việc, rất nhiều y tá cần hít oxy” – cô chia sẻ.

Các bác sĩ và y tá phải tự cách ly trong khách sạn. Khi nói về cô con gái 3 tuổi của mình, giọng nói của Zhu run rẩy: "Tôi đã không gặp con gái trong hai tuần. Tôi thực sự, thực sự rất nhớ con. Tôi thường trở về khách sạn rất muộn. Lúc đó, muốn facetime với con cũng không được vì con đã ngủ”.

Kết thúc 6 giờ làm việc tích cực, bác sĩ Tang cuối cùng đã có thể cởi bỏ đồ bảo hộ của mình, đó là khi tôi nhìn thấy những vết phát ban khắp cơ thể anh. Tôi hỏi anh ta làm thế nào để chống lại cơn ngứa bên trong khu vực cách ly. Anh nói: "Lúc đó, tôi quá bận để nghĩ đến bản thân mình. Tôi quên đi cơn ngứa, chỉ lo lắng cho bệnh nhân. Bây giờ sau khi ra ngoài, tôi mới cảm nhận được cơ thể đang ngứa ngáy rất khó chịu. Những vết phát ban sẽ mất đi sau 6 – 8 giờ. Ngủ một giấc dậy tôi sẽ ổn cả thôi”.  

corona Giadinhvietnam

Những vết phát ban trên người bác sĩ Tang.

Nhân viên y tế ở Vũ Hán đang đối mặt với áp lực gia tăng, nhưng anh Tang luôn tin vào một tương lai tươi sáng: "Chiếc hộp Pandora đã được mở ra, giải phóng thảm họa, nỗi sợ hãi và bệnh tật. Nhưng có thể còn một thứ còn lại trong chiếc hộp. Đó là hy vọng. Chừng nào còn hy vọng, chúng ta sẽ vượt qua."

Chính những tâm huyết của những vị bác sĩ này khiến chúng ta tin rằng một ngày nào đó chúng ta có thể chiến thắng trong trận chiến chống lại Covid-19.

-> Chia sẻ của du khách trên du thuyền chở hơn 3.700 người đang bị cách ly

Xem thêm: Vũ Hán khử trùng toàn thành phố ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. 

Bình luận