Chuyện chưa kể về phi công huyền thoại bắn 7 máy bay

Gia Hân (Nguồn: Tiền Phong/CAND/Lao động) )  - Thứ hai, 23/09/2019, 11:41 AM
Mới học hết lớp 3, chưa biết đi xe đạp, thậm chí bị say xe, nhưng bằng sự quyết tâm, chàng trai làng đã trở thành phi công huyền thoại với kỳ tích bắn 7 máy bay.

Đó là câu chuyện về cuộc đời của ông Nguyễn Văn Bảy (tên thật là Nguyễn Văn Hoa, sinh ra ở huyện Lai Vung, tỉnh Sa Đéc, nay là Đồng Tháp) – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - phi công từng bắn rơi 7 máy bay M. 

Empty

Ông vừa trút hơi thở cuối tại Bệnh viện Quân Y 175 (TP.HCM) sau một cơn đột quỵ. Cuộc đời ông là bản hùng ca về những chiến công huyền thoại.

Ít ai biết, dù sau này trở thành một phi công huyền thoại, nhưng thời điểm nhập ngũ, ông mới chỉ 17 tuổi và thậm chí còn không biết đi xe đạp. Ngồi kể chuyện, ông Bảy cười khà khà nói bằng chất giọng miền Tây đặc sệt: “Tiếng là Anh hùng phi công, bắn rơi nhiều máy bay địch vậy chứ đâu mấy ai biết hồi tao thoát ly, tao mới học chưa xong lớp ba trường làng”.

Empty

Ông Bảy nhập ngũ khi mới 17 tuổi

Năm nhập ngũ là khi ông 17 tuổi, ông bị ép cưới vợ. Nhưng vì chẳng muốn lập gia đình sớm, ông Bảy trốn cha mẹ rồi tham gia quân đội.

Năm 1960, ông là một trong số rất ít được chuyển từ một sư đoàn bộ binh sang không quân, rồi được chọn đi học lái máy bay. “Nằm mơ tao cũng không nghĩ là mình được đi học lái máy bay” - ông Bảy bộc bạch.

Ông kể để được học lái máy bay, tệ nhất cũng phải xong lớp 10/10 (tương đương lớp 12 hiện nay), trong khi ông mới tới lớp 3. Vậy là chỉ có đúng một tuần học văn hóa, theo phương châm “cần gì, học đó”, ông hoàn thành xong 7 lớp.

Empty

Ban đầu ông học lái máy bay Yak-52, sau đó chuyển dần lên Mig15, Mig17.

Xong phần lý thuyết cơ bản lái máy bay ở trong nước, ông được đưa sang Trường hàng không số 3 nằm tại TP Cẩm Châu, tỉnh Liêu Ninh - một nơi đào tào lái máy bay tốt nhất nhì của Trung Quốc bấy giờ. Đoàn học viên của Việt nam được đào tạo lái máy bay MiG17 lúc đó chỉ có 34 người.

Từ lý thuyết đến thực hành là cả một quá trình khó khăn, phức tạp. Ông kể, tiền đình của ông không được tốt lên mỗi lần vào buồng lái là nôn ói. Cuối cùng, ông lấy một quả bóng, cắt bỏ 1/3 rồi đeo vào cổ, lúc nào buồn nôn thì nôn vào đó cứ thế học lái máy bay. Ban đầu ông học lái máy bay Yak-52, sau đó chuyển dần lên Mig15, Mig17.

Tháng 4/1965, ông hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp trở về nước, đáp máy bay xuống sân bay Gia Lâm. Về nước, ông được phân công vào biệt đội MIG 17 chuẩn bị phản ứng nhanh khi máy bay địch xâm nhập bầu trời Hà Nội.

Từ năm 1965 - 1967, phi công Nguyễn Văn Bảy tham gia vào 13 trận đánh khốc liệt trên bầu trời miền Bắc, tiêu diệt 7 máy bay hiện đại, tối tân của Mỹ lúc bấy giờ như: Thần sấm F105, con ma F4H hay thập tự quân F8C...

Với chiến công lẫy lừng ấy, ông là 1 trong 3 phi công đầu tiên của Việt Nam được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1967. Lúc này ông 31 tuổi mang quân hàm thượng úy binh chủng Phòng không - Không quân.

Vinh dự hơn ông còn được nhận Huy hiệu Bác Hồ. Điều tự hào rất lớn và là niềm hạnh phúc cả đời của một sĩ quan cao cấp không quân là ông vinh dự được gặp Bác Hồ rất nhiều lần. Lần đầu tiên khi ông bắn cháy máy bay, Bác đã gọi ông đến khen ngợi và động viên rất nhiều.

Trước khi về hưu vào năm 1989, Anh hùng phi công Nguyễn Văn Bảy từng giữ các chức vụ quan trọng trong lực lượng Quân chủng phòng không Không quân, như: Trung đoàn trưởng Trung đoàn Không quân 937; Phó Tư lệnh Sư đoàn 372; Phó tham mưu trưởng Quân chủng Không quân. Sau 30/4/1975, ông tiếp quản sân bay Cần Thơ và tham gia điều hành các sân bay miền Nam như Tân Sơn Nhất, Biên Hòa, Cần Thơ.

Empty

Ngày 16/9/2019, ông bị đột quỵ trong khi đang làm vườn tại nhà nhỏ ở ấp Hậu Thành (Đồng Tháp).

Ngày 16/9/2019, ông bị đột quỵ trong khi đang làm vườn tại nhà nhỏ ở ấp Hậu Thành (Đồng Tháp).

Biết tin ông lâm bệnh, nhiều cựu binh Mỹ - những người từng là kẻ thù của ông trong các trận chiến năm xưa đã gấp rút gửi điện thư hỏi thăm và động viên sức khỏe ông.

Đến 21h ngày 22/9/2019, bệnh tình nghiêm trọng, ông từ trần tại Bệnh viện quân y 175 (TP.HCM) ở tuổi 84. 

Đại tá, Anh hùng Nguyễn Văn Bảy là một trong 19 phi công Việt Nam đạt đẳng cấp ACES - danh hiệu có từ Chiến tranh thế giới thứ hai dành cho những phi công lái máy bay quân sự có số lần bắn hạ máy bay đối phương đạt con số từ 5 trở lên.

Ông được nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý gồm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Chiến công hạng ba.

 -> Bộ Ngoại giao phối hợp quảng bá địa phương Việt Nam tại Hoa Kỳ

Xem thêm: Đoàn Văn Hậu - niềm tự hào của Việt Nam trên đấu trường quốc tế 

Bình luận