Chuyện dâm ô với học sinh trong nhà trường: Pháp luật xử lý thế nào?

Mai Thanh  - Thứ hai, 29/04/2019, 06:40 AM
Việc người thầy dâm ô với học trò đã tạo ra bức xúc, phẫn nộ trong xã hội suốt thời gian qua. Vậy hành vi dâm ô bị pháp luật trừng trị như thế nào?

Nền móng của giáo dục Việt Nam ngày nay được hình thành từ thời Lý (1010-1225). Nhưng mãi đến khi người được ví là bậc “danh sư muôn đời” – Nhà giáo Chu Văn An thời nhà Trần (1225 - 1400) về làm Tư Nghiệp (hiệu trưởng) của Quốc Tử Giám, đích thân soạn sách Kinh nghĩa để giảng dạy cho học trò tại đây, từ đó nước ta mới có một nền giáo dục thực sự. Và trong xã hội thời đó, các vị trí quan trọng là “Quân - Sư - Phụ” thì người thầy chỉ đứng sau vua, người được xã hội, nhân dân đặc biệt coi trọng và tôn vinh, là người mà nhân dân gửi gắm niềm tin để giúp con em họ học hành tu dưỡng.

Với hình ảnh thiêng liêng, cao đẹp đó của người thầy thì ngày nay dù xã hội có phát triển, hội nhập và thay đổi so với trước như thế nào đi nữa, người thầy vẫn là biểu tượng cho nhân cách, chuẩn mực đạo đức, là người truyền vào tâm hồn học trò những điều tốt đẹp.

Truyền thống tốt đẹp là vậy, hình ảnh người thầy thiêng liêng và cao quý là vậy, nhưng ở đâu đó, một số người làm thầy do nhận thức chưa đến, đã vô tình tạo ra một góc nhìn xấu xí của người thầy trong mắt học trò, trong xã hội.

Đáng kể là sự việc tại trường Tiểu học Tân Xuân 2 (Tân Xuân, Hàm Tân, Bình Thuận). Một số học sinh về kể với cha mẹ bị thầy giáo L.M.H. là giáo viên của trường thường xuyên sờ vào vùng nhạy cảm của các em. Rồi thầy Nguyễn Việt A., cựu giáo viên trường THCS Thượng Hà, Bảo Yên (Lào Cai) nhiều lần quan hệ tình dục khiến bé gái lớp 8 mang bầu. Đến cô giáo tại Bình Thuận ở chung phòng nhà nghỉ với nam sinh lớp 10, và trước đó là thầy hiệu trưởng ở Phú Thọ bị tố dâm ô học sinh nam…

80

Hình ảnh minh họa

Những hình ảnh xấu xí, không thể chấp nhận được từ vai trò một người thầy xảy ra trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến đội ngũ các thầy, cô giáo đang ngày đêm miệt mài làm việc, cống hiến và xây dựng biểu tượng đẹp, hình ảnh thiêng liêng của người thầy trong mắt học trò, trong xã hội.

Tăng cường quản lý và xử lý nghiêm minh bằng luật pháp

Trước những sự việc đáng buồn kia của những người làm nghề giảng dạy diễn ra trong thời gian vừa qua, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hải Thập - Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo, để độc giả hiểu hơn việc đào tạo, quản lý chính những người giáo viên trực tiếp thực hiện việc giảng dạy, phục vụ xã hội.

“Những sự việc xấu xí của một số cá nhân hoạt động trong lĩnh vực giảng dạy vừa qua được ví như “con sâu làm rầu nồi canh”, nó vô tình hủy hoại công sức, nỗ lực xây dựng hình ảnh thiêng liêng, cao đẹp về người thầy mà bao thế hệ người làm giáo dục giày công vun đắp. Những việc làm đó đi ngược lại hoàn toàn Quyết định Số 16/2008/QĐ-BGDĐT về Đạo đức nhà giáo được ban hành ngày 16 tháng 4 năm 2008" - ông Thập nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thập, sau những sự việc vừa qua, Bộ Giáo dục đã ban hành nhiều văn bản để lập tức chấn chỉnh và chấm dứt ngay tức khắc những hành động của một số cá nhân làm ảnh hưởng đến ngành giáo dục nước nhà.

Trong thời gian tới, bộ sẽ phối hợp với các cơ quan đẩy mạnh hơn việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho học sinh, các chương trình đó được lồng ghép vào chương trình giáo dục. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp với Trung ương Đoàn tổ chức các hội thảo, tổ chức tập huấn về kỹ năng sống để nâng cao nhận thức cho cả thầy và trò.

"Ngoài vai trò quản lý của Bộ Giáo dục thì để phát hiện, ngăn ngừa và xử lý kịp thời những hành vi xấu xí làm ảnh hưởng đến ngành giáo dục cần có sự vào cuộc của toàn xã hội, của chính quyền các cấp, và đặc biệt là các cơ quan báo chí, truyền thông đại chúng. Còn các cá nhân làm việc giảng dạy chưa đủ nhận thức, có những hành vi gây tổn thương tới học trò, làm ảnh hưởng tới ngành giáo dục thì vi phạm đến đâu thì phải quyết liệt xử lý đến đó", ông Thập nói.

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Lại Thu Trang (Công ty Luật hợp danh Minh Bạch) cho biết: Tại Điều 146 Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” được quy định, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác...”.

08f27c91bd7c5f22066d

Luật sư Lại Thu Trang (Công ty Luật hợp danh Minh Bạch)

Hành vi cụ thể có thể nêu: để thỏa mãn tình dục của mình thì người phạm tội thực hiện một hay nhiều hành vi như  xoa, bóp, sờ mó cơ thể hay cởi quần áo... của nạn nhân mà ở đây là với trẻ em dưới 16 tuổi.

Hành vi bị coi là giao cấu với trẻ vị thành niên là hành vi giao cấu với người chưa đủ 18 tuồi. Theo pháp luật hình sự Việt Nam, nhưng hành vi giao cấu của người đủ 18 tuổi trở lên với người dưới 16 tuổi là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Pháp luật Việt Nam mà cụ thể là Bộ luật hình sự Việt Nam đều đã có qui định về các tội danh có liên quan đến hành vi dâm ô, giao cấu với người dưới 16 tuổi.

Đối với hành vi dâm ô: Tại Điều 146 - Bộ luật hình sự năm 2015 đã sửa đổi năm 2017 như tôi đã nêu trên về “ Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Phạm tội này thì người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô với người dưới 16 tuổi thì khung hình phạt tù thấp nhất là 06 tháng đến 03 năm và tùy mức độ của hành vi và hậu quả của sự việc mà có thể có mức hình phạt cao nhất là 12 năm.

Về hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi thì hành vi này được qui định với nhiều tội danh khác nhau tùy thuộc cách thức thực hiện của hành vi.

Nếu có sự đồng ý của nạn nhân mà nạn nhân từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì  người đủ 18 thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân sẽ phạm tội theo Điều 145 - Bộ luật hình sự “Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Khung hình của tội này là phạt tù thấp nhất là 01 năm đến 05 năm và tùy mức độ của hành vi và hậu quả của sự việc mà có thể có mức hình phạt cao nhất là 15 năm.

Nếu người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác thì người thực hiện hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi này theo Điều 144 - Bộ luật hình sự: “Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Khung hình của tội này là phạt tù thấp nhất là 05 năm và tùy mức độ của hành vi và hậu quả của sự việc mà có thể có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân.

Còn nếu người nào có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ thì phạm tội theo Điều 142 - Bộ luật hình sự: “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Người có hành vi Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi kể cả có sự đồng ý hay không đồng ý của nạn nhân thì đều là phạm tội theo Điều 142 - Bộ luật hình sự: “Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi”

Đối với tội này thì Khung hình phạt thấp nhất là phạt tù 07 năm và tùy mức độ của hành vi và hậu quả của sự việc mà có thể có mức hình phạt cao nhất là tù chung thân, tử hình.

Ngoài ra, đối với tất cả các tội có liên quan đến dâm ô, giao cấu với người dưới 16 tuổi đều có thể có hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bình luận