Chuyện đi tìm “người cầm lái” cho Hội KHHGĐ Việt Nam

Thứ ba, 02/06/2020, 16:53 PM
Báo Gia đình Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của PGS.TS Trần Văn Chiến, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số về câu chuyện cảm động trong hành trình đi tìm “người cầm lái” cho công tác Hội.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn cho rằng "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc", "Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém". Hẳn vậy, việc chọn được người vừa có Tâm, có Tầm và có Tài luôn là vấn đề then chốt để làm nên thắng lợi cuối cùng.

Hướng tới đại hội nhiệm kỳ VI Hội KHHGĐ Việt Nam, Báo GĐVN trân trọng giới thiệu bài viết của PGS.TS Trần Văn Chiến, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số về câu chuyện cảm động trong hành trình đi tìm “người cầm lái” cho công tác Hội.

gs pham song

Gs. Viện Sĩ Phạm Song: Không ham danh nhưng cần có chức để làm việc.  Ảnh Bùi Hoàng Tám

Vào một ngày thu năm 1999, tôi lúc đó là Vụ trưởng Vụ Tổ chức, Cán bộ và Đào tạo của Uỷ ban Quốc gia DS-KHHGĐ được Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến gọi đến giao nhiệm vụ tham mưu về công tác nhân sự cho Đại hội Hội KHHGĐ Việt Nam lần thứ II. Uỷ ban lúc đó là cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước hoạt động của Hội. Công tác nhân sự luôn là một trong những nội dung quan trọng nhất đối với bất kỳ một Đại hội nào.

Làm sao giới thiệu được vị Chủ tịch và 2 vị Phó Chủ tịch xứng đáng, đáp ứng được yêu cầu của Đại hội trong bối cảnh khá phức tạp khi đơn thư khiếu nại, tố cáo một số ủy viên thường vụ BCH liên tiếp gửi về các cơ quan liên quan, trong dó có Uỷ ban DS-KHHGĐ. Làm sao tìm được vị Chủ tịch vừa có uy tín cao, am tường vấn đề KHHGĐ và tập hợp được cả hệ thống tổ chức cán bộ tư TW đến cơ sở đoàn kết nhất trí?

gs pham 1

Nhiệm kỳ của cố GS.Viện sĩ Phạm Song thực sự đã để lại những dấu ấn sâu đậm với những thành tựu to lớn. Ảnh dantri

Sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi mạnh dạn trình bày với chị Trần Thị Trung Chiến đề án nhân sự của Hội. Tôi báo cáo phương án duy nhất: Giới thiệu GS.Viện sĩ Phạm Song, nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội mà không đề cập đến phương án dự phòng nào khác. Tôi đã quá bất ngờ khi Bộ trưởng không đồng tình với đề xuất này vì sợ nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Phạm Song sẽ từ chối, vì lúc đó ông đang là Phó Trưởng ban chỉ đạo Chương trình Nước sạch Quốc gia.

Vả lại trên thế giới cũng chưa hề có tiền lệ nào một vị nguyên là Bộ trưởng tham gia làm Chủ tịch Hội KHHGĐ. Cao nhất cũng chỉ có nguyên Thứ trưởng hoặc tương đương đảm nhiệm chức danh này mà thôi. Tuy nhiên có một điều khá lý thú là GS. Viện sĩ Phạm Song đã từng làm Phó Chủ tịch thường trực Uỷ ban Quốc gia DS - Sinh đẻ có kế hoạch vào thời điểm Đại tướng Võ Nguyên Giáp giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm nhiệm Chủ tịch của Ủy ban này. Tôi tin rằng, nếu Chị Chiến trực tiếp đến gặp và thuyết phục, khả năng nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ tham gia phụ trách Hội.

Sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng chị cũng đồng ý với đề xuất của tôi. Chị bố trí lịch đến thăm và mời anh Phạm Song tham gia công tác Chủ tịch Hội. Thế nhưng hai lần tôi cùng Chị đến nhà riêng GS thì cả hai lần không gặp được GS. Phạm Song. Giống như Lưu Bị ba lần phải đợi Khổng Minh ngoài lều cỏ, quả là “tam cố thảo lư", chúng tôi kiên trì theo đuổi mục đích. Chị bàn tôi thay đổi chiến lược, tiếp tục đến nhà vận động phu nhân thuyết phục GS.Viện sĩ tham gia công tác xã hội.

Cuối cùng chúng tôi cũng đã liên hệ được với GS.Viện sĩ Phạm Song. Đúng là niềm vui bất tận khi được ông thông báo đồng ý tham gia BCH Hội lần này. Và Đại hội lần đó với số phiếu gần như tuyệt đối đã bầu ông làm Chủ tịch. Sau đó ông đã củng cố, hoàn thiện bộ máy tổ chức, đào tạo cán bộ, mở rộng quan hệ quốc tế, tăng cường cơ sở vật chất… và đã đưa Hội đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả.

Nhiệm kỳ của GS. Viện sĩ Phạm Song thực sự đã để lại những dấu ấn sâu đậm với những thành tựu to lớn: Xây dựng Chiến lược; Chương trình phát triển nguồn nhân lực với 7 định hướng ưu tiên, chú trọng đến SKSS vị thành niên, thanh niên; xin đất ở vị trí đắc địa xây dựng trụ sở Hội khang trang; thay đổi cách tiếp cận khách hàng; mở rộng hoạt động, đẩy mạnh quan hệ quốc tế để huy động nguồn lực và phát triển Hội từ 20 lên 47 tỉnh thành Hội, góp phần quan trọng vào thành tựu của chung Chương trình DS-KHHG Việt Nam.

10 năm sau, thật quá bất ngờ, khi tôi được GS. Viện sĩ Phạm Song bật mí: “Sau mấy lần Chị Sáu và em đến nhà anh không gặp, chính chị đã nhờ anh Sáu (Thủ tướng Phan Văn Khải) gọi điện vận động anh tham gia Hội. Anh quá xúc động. Đến Thủ tướng cũng quan tâm đến sự phát triển của Hội thì làm sao anh từ chối được”. 

Viện sĩ Phạm Song, một đảng viên ưu tú 61 năm tuổi Ðảng, một trí tuệ uyên bác với trái tim nhân hậu, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp khoa học y tế, nước sạch và KHHGĐ Việt Nam. Dù giáo sư đã đi xa, nhưng hình ảnh của ông vẫn còn mãi trong tim của các thế hệ học trò ở khắp mọi miền đất nước và đồng nghiệp cả ở trên thế giới. Nhớ về Ông, tôi luôn nhớ về một nhân cách lớn, dù ở cương vị nào, Bộ trưởng, Chủ tịch Tổng hội hay Chủ tịch Hội KHHGĐ… đều giản dị, hiền hậu, cẩn trọng, chu đáo và đặc biệt là sự nhiệt thành với công việc.

Trước thềm đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Hội KHHGĐ Việt Nam, tôi bỗng nghĩ đến việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội, nhân tố đầu tiên bảo đảm thành công cùng với việc chuẩn bị tốt nội dung và hậu cần cho đại hội. Tôi lại nhớ Ông và thầm mong Đại hội sẽ giới thiệu và bầu được một Chủ tịch hội tụ đủ “Tâm, Tầm và Tài”.   

PGS.TS Trần Văn Chiến

Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số

Gs. Viện sĩ, B.s Phạm Song (23/11/1931 - 8/11/2011), Bộ trưởng Bộ Y tế (1988-1992). Giải thưởng Hồ Chí Minh, Thầy thuốc nhân dân, Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất và nhiều huân, huy chương khác. Năm 2000, ông là Viện sĩ Viện hàn lâm Y học Liên bang Nga về hệ thống và biện chứng. Năm 2006, ông được Viện Tiểu sử Hoa Kỳ tặng danh hiệu Nhà khoa học tiêu biểu của năm do cống hiến trọn đời cho y học. Sau khi thôi giữ chức Bộ trưởng, ông về phụ trách Ban chỉ đạo Chương trình Nước sạch Quốc gia rồi làm Chủ tịch Hội Kế hoạch hoá Gia đình Việt Nam.

Giáo sư là Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam và “Giáo sư - Viện sĩ Phạm Song là một trong số chuyên gia y học hàng đầu của nước ta, suốt đời say mê làm việc với sự nhiệt tình và đầy tâm huyết vì sứ mệnh vinh quang của người thầy thuốc cho tới ngày cuối cùng của cuộc đời. GS.VS. Phạm Song là một cán bộ mẫn cán, một đảng viên ưu tú - một trái tim nhân hậu, một trí tuệ bác học đã phấn đấu quên mình cho sự nghiệp khoa học và y tế nước nhà. Cuộc đời ông đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, làm rạng rỡ nền y học nước nhà trước bạn bè thế giới”.

 

 

.

                                      

                      

Bình luận