Chuyện gì xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người?

Thứ ba, 23/09/2014, 22:37 PM
Rất nhiều người biết rằng nọc độc của rắn có thể gây chết người nhưng ít ai biết chuyện gì xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người. Dưới đây là video cận cảnh nọc độc của rắn khi hòa vào máu người.

Tất cả chúng ta đều biết nọc độc của rắn rất nguy hiểm nhưng nhìn thấy nọc độc tàn phá cơ thể con người như thế nào lại là câu chuyện khác,

Gần đây, một tài khoản YouTube đã đăng tải một video cho thấy rõ quá trình nọc độc của rắn xâm nhập vào máu người như thế nào.

Người đăng tải video này lên YouTube với phần mô tả video như sau: “Tôi đã dành một thời gian dài tìm hiểu những nghiên cứu về loài rắn hổ mang của Jeannes Arthes và một cách tình cờ tôi đã tìm thấy video này”.

Tiến sĩ Terence M.Davidson thuộc Đại học Carlifornia, khoa Y Dược mô tả: “Khi một giọt nọc độc của rắn thấm vào máu, chỉ trong vài giây các cục máu đông chặt lại”.

Ngoài việc khiến máu lưu thông trong cơ thể bị rối loạn, nọc độc của rắn còn gây suy thận cấp tính, sưng mí mắt, nói khó khăn, toàn cơ thể trở nên yếu ớt.

Nghe có vẻ đáng sợ nhưng nọc độc rắn thực chất rất có ích. Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Sinh Hóa năm ngoái, nọc độc của rắn được sử dụng trong rất nhiều phương thuốc.

Yonchol Shin – Giáo sư tại Đại học Kogakuin Nhật Bản viết về nọc độc rắn trên tạp Science Daily: “Nọc độc rắn chứa một số lượng lớn các độc tố tấn công protein trong tiểu cầu.  Những độc tố này gây ra hiện tượng máu đông khi nạn chân bị rắn cắn. Tuy nhiên, một số loại tiết tố khác trong nọc độc của rắn lại kích hoạt tiểu cầu. Xác định rõ tiết tố nào độc, tiết tố nào không độc sẽ giúp chúng ta kích hoạt tiểu cầu và tìm ra cách chữa trị các bệnh liên quan”.

Ngoài ra, tại Sri Lanka, Myanmar và Ấn Độ có một loại rắn vô cùng độc gây ra hàng ngàn cái chết mỗi năm. Những con rắn lớn khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ chỉ với một nhát cắn.

Xem video "Chuyện gì xảy ra khi nọc độc của rắn hòa vào máu người" tại đây:

Phương Thảo (dịch theo Huffington Post)

Từ khóa:
Bình luận