Chuyên gia chỉ mặt những nguyên nhân gây viêm tai giữa

Tuấn Khanh  - Thứ tư, 25/07/2018, 13:32 PM
Viêm tai giữa là hiện tượng viêm nhiễm các mô thuộc vùng tai giữa, thường hay gặp nhất ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi và cả người lớn.

Viêm tai giữa hay gặp ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ, viêm tai giữa thường phát sinh sau những đợt viêm mũi họng, gây ra tình trạng bội nhiễm tạo dịch mủ trong tai giữa.

Chất dịch mủ có thể làm thủng màng nhĩ chảy ra ngoài tai hoặc tích tụ trong vùng tai giữa gây đau tai và giảm một phần khả năng nghe. Viêm tai giữa ban đầu là thể cấp tính nếu không được điều trị kịp thời lâu ngày sẽ làm tổn thương niêm mạc tai và trở thành viêm tai giữa mạn tính.

Empty

 Viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời dễ gây mạn tính 

Nguyên nhân gây viêm tai giữa

PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An nguyên Trưởng khoa Nhi bệnh viện Tai mũi họng Trung ương hiện đang công tác ở Bệnh viện Đa khoa An Việt cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây viêm tai giữa, trong đó viêm tai giữa ở trẻ em là do cấu tạo vòi nhĩ lúc này phát triển chưa đầy đủ, kích thước ngắn. Vì thế, các loại vi khuẩn, dịch tiết ở họng, mũi dễ lan đến tai và gây bệnh.

Những trẻ đang mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, viêm mũi… cũng có nguy cơ mắc viêm tai giữa nhiều hơn.

Empty

Trẻ nhỏ là đối tượng thường mắc viêm tai giữa

Ở người lớn, viêm tai giữa là do cách vệ sinh tai chưa đúng cách, như việc dùng vật nhọn để ngoáy và khiến vùng tai giữa bị tổn thương hoặc do bị nhiễm khuẩn từ một số bệnh khác như viêm tai ngoài, viêm mũi, viêm xoang, viêm phổi…

Empty

Người lớn làm việc trong môi trường bụi bẩn, tắm ở nguồn nước bẩn... cũng có thể bị viêm tai giữa

Những người làm việc trong các môi trường bụi bẩn, tắm ở nguồn nước không đảm bảo, hay bị nước vào tai khi đi bơi cũng sẽ có nguy cơ bị viêm tai giữa cao.

Triệu chứng của viêm tai giữa

Một số triệu chứng của viêm tai giữa có thể kể đến:

- Đau trong tai và nhiều khi đau rất nặng.

- Giảm khả năng nghe, cảm giác ù tai, nặng tai khó chịu.

- Người bệnh bị sốt, trẻ nhỏ có thể bị sốt cao trên 39 độ C.

- Trẻ nhỏ có thể quấy khóc, khó ăn uống, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, khó ngủ…

- Nếu bị thủng màng nhĩ thì sẽ có triệu chứng chảy mủ tai và sẽ giúp giảm đau một phần.

Viêm tai giữa có thể để lại nhiều biến chứng, vì thế khi bị viêm tai giữa cần nhanh chóng tới các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Hoài An, khi bị viêm tai giữa đặc biệt là trẻ nhỏ cần được điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Hiện giờ việc điều trị này cũng không khó khăn và tốn thời gian nhưng cần được điều trị ở cơ sở y tế uy tín.

-> Vì sao lại bị viêm họng mạn tính?

10 loại thực phẩm nên và không nên sử dụng buổi sáng để tốt cho sức khỏe

Bình luận