Chuyên gia chống độc: Tự ý uống Chloroquine phòng COVID-19 có thể gây tử vong

Huyền Trần  - Thứ tư, 25/03/2020, 07:00 AM
Thuốc chống sốt rét Chloroquine có độc tính cao, ranh giới giữa liều điều trị rất gần với liều ngộ độc. Nếu sử dụng không có kiểm soát, không có chuyên môn, rất dễ dẫn tới ngộ độc.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai xác nhận trường hợp đầu tiên ngộ độc thuốc sốt rét do người dân tự uống với mục đích phòng COVID-19 theo tin đồn trên mạng xã hội.

Đó là trường hợp của bệnh nhân V.V.T 43 tuổi ở Hà Nội đã tự ý uống 10 viên thuốc chloroquin 250mg để phòng dịch. Sau khi uống, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện da mặt đỏ, cảm giác nóng, kèm theo mệt mỏi tăng dần, run tay chân, nhìn mờ. Cũng may bệnh nhân được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên đã được xuất viện và không để lại hậu quả đáng tiếc.

tu y uong Chloroquine phong covid-19 co the gay tu vong nhanh giadinhvietnam (2)

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên (Anhe: BYT)

BS.Nguyên cho biết, chloroquine là thuốc kê đơn, được sử dụng cho các bệnh nhân sốt rét, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… Đây là thuốc có độc tính cao, ranh giới giữa liều điều trị rất gần với liều ngộ độc. Nếu sử dụng không có kiểm soát, không có chuyên môn, kể cả bác sĩ không phải chuyên khoa cũng rất dễ dẫn tới ngộ độc.

“Ngộ độc chloroquin rất nguy hiểm, biểu hiện là mờ mắt, mù, ù tai, điếc, co giật, hôn mê, loạn nhịp tim, tụt huyết áp và dễ tử vong nhanh. Khi đã ngộ độc thực sự, một cơ sở y tế nếu không đảm bảo tốt về hồi sức cấp cứu cũng khó có thể cứu sống bệnh nhân” BS.Nguyên chia sẻ.

Cũng theo BS. Nguyên, theo quy định của Bộ Y tế, một thuốc kê theo đơn có nghĩa là chỉ khi bác sĩ khám bệnh, kê đơn thuốc đó thì bệnh nhân mới được tới hiệu thuốc trình đơn thuốc để mua, đồng thời phải có đơn của bác sĩ thì hiệu thuốc mới được phép bán theo đơn đó. Với thuốc kê theo đơn thì người dân không thể tự mua hoặc hiệu thuốc không thể tự bán nếu không có đơn. Điều này được thực hiện nghiêm ngặt ở các nước phát triển.

tu y uong Chloroquine phong covid-19 co the gay tu vong nhanh giadinhvietnam (1)

Người dân không tự ý sử dụng thuốc chống sốt rét để tránh gây nguy hiểm đến tính mạng (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, hiệu thuốc theo quy định với năng lực tối đa cũng chỉ là các dược sĩ chỉ được phép bán thuốc theo đơn của bác sĩ và có thể tự bán một số thuốc theo quy định không phải kê đơn. Đây là vấn đề rất lớn và gây ra nhiều hậu quả mà chúng ta chưa giải quyết được. Việc người dân tự ý mua và dùng các loại thuốc kê đơn có thể dẫn đến tình trạng không đúng bệnh, không đúng thuốc, thậm chí còn dẫn đến tình trạng kháng thuốc.

Do đó, BS. Nguyên khuyến cáo người dân không được tự mua, không tự dùng loại thuốc chống sốt rét và không uống dự phòng để ngừa COVID-19. Các cơ quan quản lý cũng nên tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hiệu thuốc bán các thuốc thuộc diện kê theo đơn mà không có đơn của bác sĩ.

“Trong tình hình hiện nay, điều đúng đắn là người dân cần bám sát các hướng dẫn của cơ quan y tế và cũng như hệ thống quản lý của đất nước để có các hướng dẫn và hỗ trợ kịp thời, đúng đắn.” BS. Nguyên cho biết.

Người dân không nên tự ý phòng dịch theo bất kỳ phương thức nào khi chưa có sự xác nhận của các chuyên gia y tế. Bởi việc bất kỳ biện pháp nào có tác dụng cụ thể đến đâu và áp dụng như thế nào là trách nhiệm và chuyên môn của ngành y.

BS. Nguyên nhấn mạnh, người dân cần yên tâm bởi bộY tế cùng cả ngành y luôn cập nhật tình hình và đảm bảo phác đồ chẩn đoán và điều trị COVID-19 được tốt nhất. Các chuyên gia y tế trong nước đang luôn theo dõi và biết những phác đồ và kết quả nghiên cứu mới nhất trên thế giới về vấn đề này.

-> Thuốc chống sốt rét Chloroquine: Hy vọng mới cho người mắc Covid-19

Bình luận