Chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch: "Nước không còn mùi và không bị ngứa"

P. Sỹ  - Thứ sáu, 09/08/2019, 08:25 AM
Chuyên gia Nhật Bản tắm nước sông Tô Lịch đã qua xử lý và cho hay, nước đã không còn mùi và khi tắm lên cũng không bị ngứa.

Chiều 8/8, Công ty cổ phần cần Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE), đơn vị thí điểm làm sạch sông Tô Lịch, cùng TS Kubo Jun, Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã tiến hành lắp đặt khu trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch (Hà Nội) bằng công nghệ Nano - Bioreactor.

tolich1

Bể xử lý được chia làm 4 bể, sau xử lý nước có thể dùng làm nước sinh hoạt và tắm được

Tại khu vực trình diễn xử lý nước sông Tô Lịch gồm 4 bể: Bể đầu tiên là bể xử lý yếm khí, trong đó đặt tấm Bioreator kích hoạt vi sinh vật kị khí, cung cấp giá thể cho vi sinh vật. Bể thứ hai là bể hiếu khí, đặc máy sục khí Nano nhằm kích hoạch vi sinh vật hiếu khí.

Để chứng minh việc thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch, TS.Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã vào bể nước đạt tiêu chuẩn sau xử lý bằng công nghệ này để tắm.

tolich2

Nước sông Tô Lịch sau khi xử lý đã trong trở lại

Trao đổi với báo chí sau khoảng 20 phút tắm, ngụp lặn ở bể nước nói trên, TS.Kubo Jun cho biết, bể nước đạt tiêu chuẩn Việt Nam sau khi xử lý bằng công nghệ Nano - Bioreactor Nhật Bản, nước hoàn toàn không có mùi hôi. Cũng theo TS.Kubo Jun, sau khi lên bờ, ông không cảm thấy ngứa hay có bất cứ khó chịu nào.

tolich4

Chuyên gia Nhật Bản tắm thỏai mái trong bể nước thứ 4

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE cho biết, công nghệ Nano Bioreactor hoàn toàn xử lý được triệt để vấn đề nước thải hàng ngày đổ vào khu xử lí mà không cần thu gom. Đây là mô hình nhà máy xử lý nước thải tại chỗ và nước thải hàng ngày đổ vào được xử lý trong ngày.

tolich5

Người dân thích thú khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm thỏa thích trong bể nước sông Tô Lịch đã qua xử lý

Được biết, trước đó công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản được thử nghiệm tại sông Tô Lịch vào ngày 16/5 và trong suốt quá trình thí điểm, công nghệ Nhật Bản đã chứng minh được tính khả thi trong việc xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch. Tuy nhiên, kế hoạch thí điểm làm sạch sông Tô Lịch đã bị ảnh hưởng bởi việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch vào ngày 9/7.

Bình luận