Chuyên gia Nhật tắm ở sông Tô Lịch, người dân Hà Nội bày tỏ vui mừng

Hoàng Sơn  - Thứ sáu, 09/08/2019, 08:35 AM
Trước sự chứng kiến của người dân, các cơ quan truyền thông, chuyên gia Nhật Bản trực tiếp xuống tắm tại sông Tô Lịch sau thời gian con sông này được xử lý ô nhiễm

Chuyên gia Nhật tắm, bơi lội ở sông Tô Lịch

Chương trình thí điểm làm sạch sông và xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật được bắt đầu từ ngày 16/5 vừa qua. Mặc dù dự án mới được triển khai thời gian ngắn, nhưng kết quả mang lại đã chứng minh được tính khả thi, mở ra kỳ vọng lớn về việc hồi sinh sông Tô Lịch cho thủ đô Hà Nội suốt hàng chục năm chờ đợi.

2

Toàn cảnh đoạn sông Tô Lịch đang được xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano Bioreactor

Ngày 8/8, Tiến sĩ. Kubo Jun -  Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã trực tiếp thực hiện “trải nghiệm” hết sức thú vị, là xuống tắm tại con sông được coi là ô nhiễm bậc nhất Hà Nội trước sự chứng kiến của người dân và các cơ quan truyền thông.

1

Tiến sĩ. Kubo Jun tự tin và thoải mái tắm, bơi lội tại khu vực thí điểm tại sông Tô Lịch.

Trước sự chờ đợi và hiếu kỳ của người dân về sự kiện đặc biệt này, Tiến sĩ. Kubo Jun tự tin và thoải mái bước xuống khu vực thí điểm tại sông Tô Lịch. Ông lấy đầy chai nước trong khu vực được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor để so sách độ trong với nước Lavi. Sau đó thực hiện bơi lội, ngụp lặn rất lâu và dùng gáo múc nước dội từ đầu xuống trước sự chứng kiến và vui mừng của người dân.

6
8

Độ trong, màu sắc của chai nước Lavi và chai nước được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor

Sau khi trực tiếp xuống tắm tại khu vực được xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano Bioreactor, TS. Kubo Jun đã có những chia sẽ thú vị sau “trải nghiệm” tắm trên sông Tô Lịch.

TS. Kubo Jun nói: “Sau khi tôi xuống và ngụp lặn tại khu vực được xử lý ô nhiễm, điều đầu tiên tôi cảm nhận là không có mùi hôi thối nào nên tôi rất thoải mái.

TS. Kubo Jun tự tin bơi lội tại khu vực xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch

Thứ hai, tôi đã lấy đầy 1 chai nước ở khu vực thực hiện thí điểm bằng công nghệ Nano Bioreactor và 1 chai nước Lavi. Nếu so sánh mức độ trong của nước, các bạn khó mà phân biệt được đâu là chai nước dùng để uống được bán trên thị trường, và đâu là chai nước sông Tô Lịch đã được xử lý.

Đặc biệt hơn, như các bạn thấy, hôm nay tôi trực tiếp xuống tắm, bơi lội trước sự chứng kiến của các bạn tại khu vực được xử lý trên con sông mà các bạn biết là đang rất ô nhiễm này. Tôi rửa mặt rất nhiều lần, nhưng tôi không có cảm giác ngứa, hoặc hôi thối, mà thấy mầu và mùi nước hoàn toàn bình thường khi đã được xử lý bằng công nghệ Nano Bioreactor”, TS. Kubo Jun cho biết.

Người dân thủ đô Hà Nội bày tỏ khen ngợi

Bỏ công việc chạy xe cả buổi chiều để được chứng kiến sự việc hết sức “lạ” này. Anh Trần Văn Phát (quê Nghệ An) làm nghề xe ôm tại điểm cuối đường Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), ngay vị trí thực hiện thí điểm làm sạch sông Tô Lịch vui mừng cho biết: “Việc chuyên gia Nhật trực tiếp xuống tắm tại con sông ô nhiễm này sau khi được xử lý là sự kiện quá tuyệt vời. Với kết quả này, tôi hi vọng việc làm sạch sẽ được nhân rộng trên toàn tuyến sông Tô Lịch để người dân được sống trong môi trường trong lành”.

4

TS. Kubo Jun thoải mái dùng gáo múc nước dội lên đầu trước sự chứng kiến hào hứng của người dân

Cùng với niềm vui đó, cụ Nguyễn Thị Diệu, số nhà 16 đường Nguyễn Đình Hoàn (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) phấn khởi: “Tôi năm nay đã 85 tuổi, là người sinh ra và lớn lên tại đây. Trải qua hàng chục năm sinh sống cạnh con sông ô nhiễm này, chúng tôi không biết phải làm thế nào để con sông hết ô nhiễm. Thời gian vừa qua được sự hỗ trợ từ phía Nhật Bản, chương trình làm sạch sông Tô Lịch được triển khai nên tôi rất phấn khởi và vui mừng.

Cụ Nguyễn Thị Diệu, số nhà 16 đường Nguyễn Đình Hoàn (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) phấn khởi trước việc sông Tô Lịch được làm sạch

Nếu việc làm sạch con sông này được thực hiện trên cả tuyến sông để người dân hai bên bờ sông không còn phải chịu ô nhiễm, được hưởng cái trong, sạch đẹp và có cả thuyền đi trên sông này thì hết ý.

Người dân chúng tôi ở đây quá phấn khởi và rất cảm ơn phía Nhật Bản, các đơn vị liên quan đã giải phóng được ô nhiễm môi trường”.

Bình luận