Chuyên gia Trung Quốc: "Covid-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán"

Thùy Linh (Theo SCMP)  - Thứ hai, 24/02/2020, 14:21 PM
Nghiên cứu mới của một nhóm chuyên gia Trung Quốc cho biết, Covid-19 gây ra không bắt nguồn từ chợ hải sản Vũ Hán.

Các nhà nghiên cứu đến từ Vườn thực vật nhiệt đới Xishuangbanna thuộc Viện Khoa học Trung Quốc và Viện Nghiên cứu Não Trung Quốc cho biết, hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS-CoV-2 đến từ nơi khác.

Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Yu Wenbin dẫn đầu đã giải trình tự dữ liệu gen của 93 mẫu SARS-CoV-2 được thu thập bởi 12 quốc gia thuộc 4 lục địa trong nỗ lực truy tìm nguồn lây nhiễm và cách thức lây lan. Họ tin rằng bệnh nhân số 0 đã truyền virus cho chợ Vũ Hán.

Những gì họ phát hiện ra là: Covid-19 đã qua 2 lần phát tán mở rộng. Đợt 1 vào ngày 8 tháng 12, đợt 2 vào ngày 6 tháng 1.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, Covid-19 xuất phát từ bên ngoài chợ hải sản Vũ Hán. Sau đó, thị trường đông đúc đã thúc đẩy Covid-19 lan rộng ra toàn thành phố vào ngày đầu tháng 12 năm 2019.  

cho hai san vu han Giadinhvietnam

Chợ hải sản Vũ Hán.

Trước đó, báo cáo của cơ quan y tế Trung Quốc cho biết bệnh nhân đầu tiên xuất hiện triệu chứng vào ngày 8 tháng 12/. Hầu hết các trường hợp tiếp theo có liên kết với chợ hải sản Vũ Hán.

Nghiên cứu tiếp tục dựa trên dữ liệu bộ gen, có khả năng virus bắt đầu lây lan từ người sang người vào đầu tháng 12 hoặc thậm chí sớm nhất là vào cuối tháng 11.

Các mẫu bệnh từ các quốc gia Úc, Pháp, Nhật Bản và Hoa Kỳ được thu thập ra có ít nhất 2 nguồn lây nhiễm khác nhau, riêng Hoa Kỳ có tới 5 nguồn. Ngoài các ca lây nhiễm có nguồn gốc từ Vũ Hán, một số ít trường hợp khác nhiễm bệnh ở tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc và Singapore.

Thêm nữa, các nhà nghiên cứu tin rằng động vật hoang dã không trực tiếp truyền Covid-19 sang người. Với điều kiện vệ sinh kém cũng như trao đổi mua bán đông đúc, tấp nập khiến chợ hải sản Vũ Hán lây lan nhanh hơn.

“Nghiên cứu liên quan đến việc liệu chợ hải sản Vũ Hán có phải là nơi xuất phát của SARS-CoV-2 hay không có ý nghĩa lớn trong việc tìm kiếm nguồn và xác định vật chủ trung gian, giúp kiểm soát dịch bệnh và ngăn chặn dịch lây lan trở lại” - nhóm nghiên cứu cho biết.

-> Bất ngờ trên những tách cà phê được chuyển đến bệnh viện Vũ Hán

Xem thêm: Vũ Hán khử trùng toàn thành phố ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. 

Bình luận