Chuyện ít biết về cuộc hôn nhân đồng giới đầu tiên trên thế giới

T. Linh (Theo Brightside)  - Thứ tư, 21/10/2020, 08:30 AM
Mặc dù là điều cấm kỵ từ thế kỷ trước nhưng vì tình yêu, hai người phụ nữ này bất chấp tất cả để được ở bên nhau.

Khoảng một thế kỷ trước khi hôn nhân đồng giới trở thành hợp pháp ở một số quốc gia, đã có 2 người phụ nữ dũng cảm vượt qua mọi định kiến để được hạnh phúc. Marcela Gracia Ibeas và Elisa Sánchez Loriga đã yêu nhau một cách tuyệt vọng và tất cả những gì họ muốn là được ở bên nhau. Họ đi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác và thậm chí phải thay đổi danh tính của mình chỉ để được kết hôn.

Bắt đầu từ việc làm bạn

Ban đầu, Elisa và Marcela là bạn. Marcela Gracia Ibeas và Elisa Sánchez Loriga được đào tạo để trở thành giáo viên tiểu học tại Trường Cao đẳng Sư phạm ở Tây Ban Nha. Hóa ra, không chỉ niềm đam mê giảng dạy đã mang họ đến với nhau mà họ còn tìm thấy một tình yêu mà thời đó, ấy là điều cấm kỵ.

Khởi đầu là bạn thân, nhưng thời gian trôi qua, mối quan hệ của họ càng trở nên thân thiết hơn. Mối liên kết của họ mạnh mẽ đến nỗi ngay cả những người xung quanh cũng nhận ra. Khi cha mẹ của Marcela nhận ra khả năng con gái của họ có thể gây ra một vụ bê bối bằng cách có một mối quan hệ đồng giới, họ quyết định đã đến lúc đưa cô ấy ra khỏi trường học đó.

Marcela phải chuyển tới Madrid vì cha mẹ cô cho rằng khoảng cách sẽ xóa nhòa tình cảm giữa cả hai. Nhưng họ đã nhầm.

Bất chấp tất cả để đến với nhau

Nhiều năm sau đó, khi Elisa và Marcela gặp lại nhau, họ cùng làm công việc giảng dạy. Sau khi hoàn thành chương trình học, Elisa trở thành giáo viên tại Coristanco, trong khi Marcela đang dạy học tại làng Calo.

Sau khoảnh khắc đoàn tụ, cả 2 quyết định đến với nhau nhưng vì công việc, họ chỉ có thể dành thời gian cho nhau vào ban đêm.

Đến năm 1901, Elisa quyết định thay đổi danh tính để có thể kết hôn với người mình yêu. Với ngoại hình không khác gì một người đàn ông, Elisa đổi tên thành Mario.

8/6/1901, Marcela chính thức kết hôn với Elisa, dưới vỏ bọc của Mario vào thời điểm đó. Đây cũng chính là đám cưới đồng tính đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử hiện đại.

hon nhan dong tinh Giadinhvietnam (1)

Marcela Gracia Ibeas (trái) và Elisa Sánchez Loriga. Sánchez Loriga đã hóa trang thành "Mario".

Khi bí mật lộ ra, họ buộc phải bỏ trốn

Cuộc hôn nhân của Elisa và Marcela dần đần bị hàng xóm nghi kị. Tin đồn về “Cuộc hôn nhân không có đàn ông”  đã gây ra một số phản ứng và thậm chí còn được đưa lên mặt báo. Chẳng bao lâu nữa, chính quyền không thể ngoảnh mặt làm ngơ.

Một bác sĩ đã được chỉ định để xác nhận xem Mario có thực sự là đàn ông hay không. Mặc dù Mario đã cố gắng tuyên bố mình là một người lưỡng tính, nhưng bản chất thực sự của cuộc hôn nhân này cuối cùng đã được tiết lộ. Marcela và Elisa phải đối mặt với nhiều hệ quả đáng sợ. Họ mất việc, bị tước bỏ mọi quyền công dân, thậm chí phải đối mặt với lệnh bắt giữ.

Người ta tin rằng Elisa và Marcela đã bỏ trốn và rời đến Argentina.

hon nhan dong tinh Giadinhvietnam

Ảnh minh họa cho Marcela Gracia Ibeas và Elisa Sánchez Loriga.

Nhà sử học Narciso de Gabriel đã viết một cuốn sách thuật lại một kết thúc có thể có cho câu chuyện tình yêu của họ.

Trong cuốn sách, Gabriel kể lại việc Elisa và Marcela bị bắt, bị cầm tù và sau đó được thả ở Porto, Bồ Đào Nha. Tác giả cũng cho rằng Elisa, người lấy tên là Maria, kết hôn với Christian Jensen vào năm 1903.

Vài thập kỷ sau khi Elisa và Marcela chiến đấu vì tình yêu của họ, một bộ phim đã được thực hiện để vinh danh họ. Được phát hành vào  năm 2019, “Elisa & Marcela” kể lại câu chuyện của những người phụ nữ tiên phong.

 -> Bài học cuộc sống từ 3 người phụ nữ trong bộ phim Titanic

Bình luận