“Chuyện nhà Dr Thanh”: Những rung cảm đọng lại ngoài trang sách

Thứ ba, 27/06/2017, 14:17 PM
Đúng như dự đoán của những người quan tâm,cuốn tự truyện“Chuyện nhà Dr Thanh” vừa ra mắt đã đã để lại rất nhiều dư âm, vượt ra ngoài những trang sách viết về một gia đình.

“Trong cuộc sống hôm nay, nền tảng đạo đức gia đình đang bị đe dọa bởi sự thực dụng, đe dọa bởi cuộc sống ảo và sự sa đọa nhân cách con người. Tôi nghĩ rằng cuốn sách viết về gia đình là một đóng góp lớn cho xã hội. Giá trị đó lớn hơn cả và tôi thấy điều đó tràn ngập trong cuốn sách này”, nhà văn, nhà biên kịch Lê Chí Trung chia sẻ cảm nhận của ông về cuốn tự truyện tại lễ ra mắt.

  chuyen-nha-dr-thanh -nhung-rung-cam-dong-lai-ngoai-trang-sach-giadinhvietnam.com 1

Nhà văn, nhà biên kịch Lê Chí Trung tại buổi ra mắt sách của tác giả Trần Uyên Phương

Quả thực, cuốn tự truyện về gia tộc doanh nhân Trần Quí Thanh đã thu hút người đọc ngay khi chính thức ra mắt bởi tính đa chiều của nhân vật chính – doanh nhân Trần Quí Thanh, một con người mang quanh mình đầy những tranh cãi, đồn đoán, từ nghi ngờ lẫn ghen tị với những gì ông đã làm, đã và đang có trong tay. 

Vượt lên trên những câu chuyện không kém phần tò mò về tuổi thơ đầy dữ dội của cậu bé Thanh, vượt lên mong muốn khám phá về những cuộc tình, những bóng hồng đi qua cuộc đời Dr Thanh, cả những câu chuyện từng làm tốn bao giấy mực của giới truyền thông, gắn với những vụ việc nóng bỏng dư luận xã hội như “kỳ án con ruồi”, hay chuyện hàng ngàn tỷ liên quan trong đại án Ngân hàng Xây dựng… điều đọng lại của cuốn tự truyện khi người đọc đi qua từng trang sách là xúc cảm về gia đình, những tình cảm không gì đánh đổi được, thay thế được đối với mỗi con người.

  chuyen-nha-dr-thanh -nhung-rung-cam-dong-lai-ngoai-trang-sach-giadinhvietnam.com 2

Cuốn tự truyện đầu tay của nữ doanh nhân Trần Uyên Phương

Tác giả cuốn tự truyện, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương không phải một nhà văn, nhà báo, người cầm bút chuyên nghiệp. Vì thế, khó có thể nói đến việc tác giả đã vận dụng thủ pháp nghệ thuật gì chuyên nghiệp hay cao siêu để viết nên những dòng chữ đủ sức níu chân người đọc như vậy. Nhưng cô lại có một lợi thế mà không bất cứ cây bút chuyên nghiệp nào có được, đó chính là tình cảm của một người con trong gia đình, người con gái cả đã lớn lên từng ngày trong gia đình Dr Thanh, với sự khắc nghiệt đến lạnh lung của cha, sự bao dung của người mẹ, sự thấu hiểu tính cách của từng con người trong dòng tộc.

Chỉ có thể là tình cảm, là sự trân quý tình cảm thiêng liêng của cô với gia đình mình, đặc biệt là với mẹ, với ba mình mới khiến cô làm được điều ấy. Đúng như Đại tá, nhà văn Nguyễn Minh Ngọc nhận xét, nhà Dr Thanh hoàn toàn có thể bỏ tiền ra thuê những người viết chuyên nghiệp, có kỹ năng, kỹ xảo để viết nên những câu chuyện cực kỳ lâm ly, bi thiết về gia tộc này. Nhưng cách làm đó chắc chắn không thể chuyển tải được các nội dung mà Trần Uyên Phương đã làm được trong cuốn tự truyện. Chính sự mộc mạc của lối nghĩ, sự sâu lắng trong tình cảm và sự thấu hiểu mỗi nhân vật, mỗi số phận trong gia đình đã làm nên sức cuốn hút tự nhiên cho cuốn tự truyện.

  chuyen-nha-dr-thanh -nhung-rung-cam-dong-lai-ngoai-trang-sach-giadinhvietnam.com 3

Các diễn giả tham dự buổi giao lưu ra mắt sách

Cuốn “Chuyện nhà Dr.Thanh” là sản phẩm được ấp ủ suốt 10 năm của tác giả, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương, con gái cả nhà Dr Thanh, hiện là Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát. Những góc khuất trong gia tộc kinh doanh nổi tiếng tài năng nhưng cũng đầy bí ẩn của doanh nhân Trần Quí Thanh dần được hé mở qua dòng chảy ký ức của cô con gái cả. 

Cuốn sách đã ra mắt, với hàng ngàn cuốn sách đã đến tay bạn đọc. Dù nhân vật và cuốn sách sẽ còn gây tranh cãi, nhưng quả thực tác giả vượt qua những áp lực, những tranh đấu về việc có thực sự ra cần xuất bản cuốn sách hay không, có bị coi là để đánh bóng tên tuổi hay không để làm được một việc mà chị tâm niệm, đó là món quà tặng cha, tặng mẹ, dành cho những gì mà họ đã làm cả cuộc đời.

Có lẽ vì thế mà cuốn sách đã vượt ra khỏi giá trị thông thường của một tự truyện về gia đình cụ thể, để đọng lại những suy nghĩ, những tự vấn về sự trân trọng tình cảm gia đình thiêng liêng, nhất là trong bối cảnh sự thực dụng đang lấn lướt ở nhiều lúc, nhiều nơi trong xã hội ngày nay.

  chuyen-nha-dr-thanh -nhung-rung-cam-dong-lai-ngoai-trang-sach-giadinhvietnam.com 4

Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - Nguyễn Thế Vinh

Giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam - Nguyễn Thế Vinh nói về cuốn sách của Trần Uyên Phương: “Sau khi đọc xong cuốn sách của em, anh chỉ nói hai từ khâm phục. Khâm phục em vì giữa bộn bề công việc và bão tố của cuộc đời mà em vẫn có thể bình tâm viết ra những con chữ có sức cuốn hút lạ kỳ… Cuốn sách cuốn hút không phải vì câu chuyện của từng thành viên trong gia đình Dr Thanh mà còn ở lối hành văn, cách kể chuyện chân thực, nhưng rất khéo léo, đôi khi còn pha chút hài hước, dí dỏm… Và hơn thế nữa là những nhận định, những dẫn dụ chuyện xưa, chuyện nay, để người đọc suy ngẫm và có thêm chiêm nghiệm mới cuộc đời. Thực sự khâm phục ba má em (đặc biệt là Dr Thanh) đã vượt qua trở ngại, đắng cay,… có những lúc tưởng chừng gục ngã, nhưng họ đã đứng dậy một cách kiên cường và mạnh mẽ hơn để vươn tới những giá trị mới của cuộc đời… Cuốn sách chắc chắn sẽ giúp cho bất cứ ai đọc nó có một cách nhìn mới về cuộc sống, về tình cảm đối với mẹ cha và hơn hết đó là cách để nhận ra giá trị cốt lõi của hạnh phúc - đó là gia đình.”

“Chuyện Nhà Dr. Thanh” do Nhà xuất bản Phụ Nữ phát hành trên toàn quốc từ ngày 16/6. Độc giả cũng có thể tìm hiểu và đặt mua sách tại trang web:http://www.tranquithanh.com hoặc liên hệ số điện thoại: 01234902222 (phía Bắc) và 0906742348 (phía Nam).

P.V

Từ khóa:
Bình luận