Có ai dạy yêu không?

 Thạc sỹ Lê Hồng Sáng  - Thứ bảy, 20/04/2019, 09:25 AM
Rất nhiều vụ án mạng kinh hoàng liên quan tình yêu. Vô vàn sự cố cần có kỹ năng xử lý, nhưng chẳng mấy ai được dạy cách yêu!

Thiêu sống nhau, tạt a xít, chết cùng nhau, nhảy cầu tự tử…là những cách giải quyết vô cùng tiêu cực, đau đớn đã xảy ra trên thực tế. Bên cạnh đó thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản nên có những bà mẹ trẻ đẻ xong ném con qua cửa sổ. Sự thiếu hụt kiến thức lĩnh vực này khiến tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam nằm trong danh danh sách các quốc gia có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới.

Rất nhiều tình huống. Và mới đây nhất, một cô gái rơi vào tình huống éo le: Bị đe dọa hãm hiếp, báo người yêu nhưng anh này không tin, nghi ngờ. Sau khi nhắn hàng trăm tin giải thích cô gái đã tìm đến cái chết.

1_38725

Vẫn biết tình yêu “vận hành” khác của tình cảm khác, nhưng không có gì là không chuẩn bị và có phương án cả. Học hành, nâng cao kỹ năng xử lý trong tình yêu, tại sao không? Ở chúng ta có nơi đâu dạy cách yêu?

Thử đặt lại vấn đề, nếu các tình huống xảy ra trong tình yêu mà các cặp đôi được học, được cảnh báo, dự liệu trước thì ít nhất họ cũng tránh được sự đường đột, bất ngờ để rồi tìm cách mà giải quyết cho thấu đáo. Không ít tình huống xảy ra trong tình yêu được ví như sét đánh ngang tai, chưa bao giờ xảy ra và đương tiên là chưa có tiền lệ để giải quyết. Trong những trường hợp đó sai nối sai, và khả năng giải quyết tiêu cực là rất cao, vì độ tuổi yêu chủ yếu còn ngồi trên ghế nhà trường, hoặc còn rất trẻ.

Vẫn biết tình yêu “vận hành” khác của tình cảm khác, nhưng không có gì là không chuẩn bị và có phương án cả. Học hành, nâng cao kỹ năng xử lý trong tình yêu, tại sao không? Ở chúng ta có nơi đâu dạy cách yêu?

Chỉ toàn chăm chú học chữ. Nhồi nhét sách vở, chữ nghĩa. Đua chen điểm 10, bằng giỏi, để rồi học đến lớp 12 vẫn tin hằng năm ông già Noel mang quà đến là ông thật, ông ấy đến từ trên trời. Học chữ nhiều, coi nhẹ kỹ năng đến nỗi cứ gặp sông suối thì có khả năng chết đuối. Học theo kiểu “con tôi ngoan lắm” đến nỗi vẫn tin “con được sinh ra từ nách”. Ngoan ngoãn, chỉ biết học, không biết gì đến mức tin ôm nhau là có thai… Sản phẩm giáo dục kiểu ống nghiệm thế này cộng với những thứ mới mẻ, khốc liệt, sốc thường chỉ có ở tình yêu thì các em vượt qua sao nổi.

Rất tiếc, với con người sinh mệnh là quan trọng nhất, nhưng chúng ta rất lơ là dạy/học các kỹ năng. Tuổi mới lớn bước vào yêu là bước vào những cú sốc mà đôi khi chúng ta không ngờ. Nhiều gia đình mất con chỉ vì những tình huống đáng ra xử lý được nếu “chúng nó nói với ta”. Thiếu kỹ năng là một phần khiến lớp trẻ dễ đổ vỡ khi gặp chuyện chẳng như ý muốn.

Đề xuất các lớp, các trung tâm dạy yêu cho giới trẻ có quá lãng mạn không? Không mạn chút nào. Nó thiết thực như cơm ăn áo mặc.

Trong bao thứ lo toan trên cuộc đời này những gì liên quan con cái và sinh mệnh của chúng là trên hết. Trước khi đề xuất dạy yêu được đưa vào trường học, được các cơ quan mở các trung tâm, các cơ sở để giúp các bạn trẻ thì bố mẹ hãy quan tâm đến điều này. Ai cũng có con, và chúng rồi sẽ yêu, đặc biệt những tình yêu không báo trước. Các bậc cha mẹ hãy cùng định hướng cho con em mình, cùng đưa ra cách giải quyết, cùng thống nhất bên con kể cả khi tình yêu chúng đẹp cũng như gặp bất trắc hoặc tan vỡ. Đừng để đến lúc phải nói, “nếu nó nói với chúng tôi thì việc đã chẳng như thế”. Câu nói này, người thân nữ sinh nhảy sông tự tử ở Bắc Ninh đã nói trong nỗi đau đớn tột cùng!

->Nữ sinh Bắc Ninh tự tử: 400 tin nhắn, những dòng trạng thái xé lòng

Xem thêm: Phải làm gì khi con yêu sớm (Nguồn: VTC9)

Bình luận