Cô bé ăn xin trở thành bác sĩ

Thứ tư, 18/06/2014, 13:50 PM
Hiên đã chấm dứt “truyền thống” hành khất của gia đình bằng nỗ lực lao động, học tập đến mức khó tả xiết. Và giờ đây cô đã trở thành một bác sĩ.

Tuổi thơ nhọc nhằn

Suốt cả tuổi thơ, cô bé Nguyễn Thị Hiên (Đồng Luốc, Kim Thành, Yên Thành, Nghệ An) phải nằm trên lưng mẹ đi hành khất. Hiên phải chịu cảnh màn trời chiếu đất khắp các ga tàu, lều chợ.

Hiên là thế hệ thứ tư trong một gia đình hành nghề “ăn xin”. Từ ông bà đến cha mẹ và chị em Hiên đều đi ăn xin.

8 tuổi, Hiên đã cảm nhận được nỗi cay đắng, sự tủi nhục của kiếp hành khất nên nằng nặc đòi cha mẹ cho đi học.

Suốt những năm học cấp 3 Hiên thường xuyên đi làm thêm phụ giúp cha mẹ. Năm Hiên học lớp 11, nặng chưa đến 32kg, người khô quắt nhưng có thể lao động cật lực như một nông dân thực thụ.

Hằng ngày, Hiên vào rừng Kim Thành lượm củi rồi chở xuống chợ Gám, chợ Rộc cách nhà 15km để bán kiếm thêm tiền mua thuốc cho cha mẹ.

Làm lũi với bó củi và chiếc xe đạp cà tàng nhưng vẫn không thoát khỏi cuộc sống khó khăn nến Hiên đã gặp ông Trương Ngọc Long, xóm trưởng xóm Đồng Luốc, xin nhận 6 sào ruộng.

Hiên năn nỉ: “Giống má, phân bón chú cho cháu vay, còn việc cày cấy cháu sẽ làm, đến mùa cháu trả nợ”.

Ông Long kinh ngạc trước đề xuất táo bạo này nhưng vẫn đồng ý dẫu biết việc làm ra hạt gạo giữa đồng đất vùng kinh tế mới Kim Thành hồi đó đâu có dễ dàng gì.

 co-be-an-xin-trỏ-thanh-bac-si-giadinhvietnam.com 1

Hiên đi bán củi lúc học lớp 11

Suốt những năm đi học, Hiên luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường.

Chính vì sự lam lũ khác người ấy mà bà con xóm Đồng Luốc tấm tắc khen “nhà ông hành khất Nguyễn Ngọc Diêu (bố Hiên) có một cô con gái vàng”.

Trở thành bác sĩ

Khi còn nhỏ, chứng kiến cảnh dịch bệnh cướp đi mạng sống của nhiều người dân nghèo Đồng Luốc, Hiên đã ước mơ sau này mình sẽ trở thành một bác sĩ.

Năm 2005, Hiên đậu vào trường Đại học Y Thái Nguyên. Sau sáu năm được nhận học bổng tại Đại học Y Thái Nguyên, tháng 6/2011 Hiên ra trường với tấm bằng loại khá và là Đảng viên trẻ mới được kết nạp.

Sau khi tốt nghiệp, Hiên về TP.Vinh (Nghệ An) nộp đơn xin làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông, Hiên được nhận nhưng với điều kiện phải làm việc lâu dài.

Sau khi suy nghĩ kỹ, Hiên đã từ chối và khăn gói vào TP.HCM để hoàn thành giấc mơ trở thành bác sĩ nội trú. Những ngày đầu vào TP.HCM, Hiên thường bị lạc đường và thời gian tấm bản đồ trong tay sờn cũ cũng là thời gian thử thách ý chí của Hiên.

Cô vừa phải làm thêm tại bệnh viện tư để kiếm tiền mưu sinh vừa nuôi ước mơ đeo đuổi khoa học.

Cuối năm 2011, cô nộp đơn vào học lớp định hướng chuyên khoa mắt tại Trường đại học Y Phạm Ngọc Thạch. Tháng 3/2013, Hiên thi tiếp vào trường đại học Y dược TP.HCM với ba môn toán, tiếng Anh và chuyên ngành để làm luận án thạc sĩ.

 co-be-an-xin-trỏ-thanh-bac-si-giadinhvietnam.com 2

Bác sĩ Hiên khám bệnh từ thiện cho bà con quê nhà

Hiên cho biết: “Khi biết thi đậu rồi, tôi cảm thấy hài lòng vì mình đã dám dấn thân. Giờ đã hoàn thành đề cương, đến tháng 10/2015 tôi sẽ bảo vệ luận án thạc sĩ. Đây là chương trình mà các thầy giáo đều là giáo sư, tiến sĩ nên mình tranh thủ học hỏi được nhiều điều bổ ích cho nghề nghiệp. Bảo vệ thành công luận án thạc sĩ là không dễ nhưng trong gian khó mới cần có nghị lực”.

Khi biết được kết quả học tập của Hiên, bạn bè của cô đã gán cho cô biệt danh mới là 'Hiên liều'. Thời gian đối với Hiên lúc này eo hẹp đến nỗi “tôi không có thời gian mua sắm quần áo mà chỉ đủ thời gian để đi chợ mua thức ăn”.

Bận bịu là thế nhưng Hiên còn chọn ngày thứ bảy, chủ nhật tham gia cùng các tổ chức nhân đạo đi khám bệnh tình nguyện tại các tỉnh thành như Huế, Bình Thuận, Củ Chi (TP.HCM) và An Giang... Cô còn tranh thủ về thăm quê để khám bệnh, phát thuốc cho các cụ cao tuổi ở quê hương Đồng Luốc.

Lược từ Tuổi trẻ

Từ khóa:
Bình luận