Có được nhận con riêng khi vợ không đồng ý?

Thứ hai, 10/10/2016, 07:31 AM
Khi có con riêng mà vợ không đồng ý cho nhận đứa bé thì tôi có được nhận không và cháu bé có được quyền thừa kế sau này không?

Hỏi: Tôi là người đã có vợ và hai con. Cách đây 05 năm, trong khi vào Sơn La công tác tôi có tình cảm với một người phụ nữ khác và chúng tôi đã có một đứa con năm nay được hơn 03 tuổi. Tôi có nói với vợ về việc tôi có con riêng ở ngoài và đề nghị với vợ rằng tôi muốn nhận đứa bé ấy. Nhưng vợ nhất quyết không đồng ý và ngăn cấm tôi qua lại. Đề nghị Luật sư tư vấn, vợ không đồng ý cho tôi nhận đứa bé thì tôi có được nhận không, nếu được nhận thì cháu bé có quyền thừa kế tài sản sau này tôi để lại không?

Hoài Thương (Nam Định)

Trả lời

- Về quyền nhận con: Điều 91 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: “1. Cha, mẹ có quyền nhận con, kể cả trong trường hợp con đã chết. 2. Trong trường hợp người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia”.

- Về con việc nhận thừa kế: Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật: “Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết” (điêm a khoản 1 Điều 676).

Về quyền nhận con, pháp luật quy định người đang có vợ, chồng mà nhận con thì việc nhận con không cần phải có sự đồng ý của người kia. Như vậy, anh có quyền nhận đứa bé con riêng của anh mà không cần phải có sự đồng ý của vợ anh.

Về vấn đề thừa kế, Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định con đẻ thuộc hàng thừa kế thứ nhất, không phân biệt con riêng hay con chung. Bởi vậy, con riêng của anh sau này hoàn toàn có quyền hưởng di sản thừa kế của anh ngang bằng với các con chung của anh với người vợ hiện tại.

Luật sư Nguyễn Thị Quyên

Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6218)

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới