Cô gái 16 tuổi nói về biến đổi khí hậu: "Các người đã đánh cắp giấc mơ của tôi"

Thùy Linh (Dịch theo nbcnews)  - Thứ tư, 25/09/2019, 19:00 PM
“Sao các người dám làm thế? Các người đã đánh cắp giấc mơ của tôi” – Từng lời đanh thép muốn giận dữ của Greta Thumberf khiến cả hội trường im lặng.

Bài phát biểu trước LHQ về biến đổi khí hậu của cô bé 16 tuổi gây chấn động thế giới

Ngày 23/9/2019, Nhà hoạt động khí hậu Greta Thumberg đã phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc trước những nguyên thủ quốc gia trên thế giới. Cô gái 16 tuổi đã đại diện một trong những tiếng nói hàng đầu cho một thế hệ đối mặt với hậu quả của việc hành tinh đáng nóng lên.

Greta Thunberg GIadinhvietnam (2)

Nhà hoạt động khí hậu Greta Thumberg 16 tuổi.

"Điều này hoàn toàn sai. Đáng ra tôi không nên ở đây.

Đáng ra tôi nên trở lại trường học ở phía bên kia đại dương. Nhưng các người đã tìm đến chúng tôi, những người trẻ tuổi để hy vọng. Sao các người dám?" - Thumberg mở đầu bài phát biểu của mình.

Thumberg ngồi trước Đại hội đồng nói thẳng thắn:

“Các người đã đánh cắp giấc mơ của tôi.

Sao các người dám? Các người đã đánh cắp ước mơ và tuổi thơ của chúng tôi bằng những lời sáo rỗng. Các người quan tâm nhiều hơn đến tiền bạc và "chuyện cổ tích về tăng trưởng kinh tế vĩnh cửu" hơn là sụp đổ hệ sinh thái, tuyệt chủng hàng loạt và người dân phải chịu đựng do biến đổi khí hậu.

Mọi người đang đau khổ trong những giọt nước mắt. Sao các người  dám! Trong hơn 30 năm, khoa học đã chứng minh rõ ràng. Tại sao các người có thể làm ngơ và ngồi ở đây nói rằng các người đã làm đủ rồi trong khi chính sách và giải pháp cần thiết vẫn chưa xuất hiện.

Các người nói rằng các người nghe thấy chúng tôi và hiểu được sự khẩn cấp. Nhưng dù tôi buồn và tức giận đến mức nào, tôi không muốn tin điều đó, bởi vì nếu các người thực sự hiểu tình hình mà vẫn tiếp tục không hành động, thì các người thật sự tàn nhẫn. Tôi từ chối tin tưởng!

Ngay cả những cắt giảm khí thải nghiêm ngặt nhất đang được nói đến chỉ mang lại cho thế giới 50% cơ hội hạn chế sự nóng lên trong tương lai xuống 0,4 độ C (0,72 độ F) kể từ bây giờ, đó là mục tiêu toàn cầu. Những tỷ lệ cược đó chưa đủ.

Việc cắt giảm một nửa lượng khí thải trên toàn cầu trong vòng 10 năm chỉ cho chúng ta 50% cơ hội khống chế nhiệt độ tăng dưới mức 1,5oC. 0% nghe có vẻ là đủ với các người, nhưng con số ấy không bao gồm các chỉ số như điểm tới hạn nhiệt độ (tipping point), tác động của ô nhiễm không khí, và tính công bằng trong hoạt động xả thải của các nước.

Còn với chúng tôi, không thể chấp nhận con số 50% đó được vì chúng tôi sẽ phải sống với hậu quả từ các người.

Ngân sách CO2 còn lại của Trái đất đang suy giảm nhanh chóng theo báo cáo từ Hội đồng liên chính phủ về biến đổi khí hậu cho biết hành tinh này đã bị thâm hụt hơn 70 gigaton trong ngân sách CO2 còn lại của Trái đất kể từ tháng 1 năm 2018.

Với mức độ phát thải của con người ngày nay, chỉ trong vòng 8,5 năm nữa, quỹ CO2 được phép thải ra sẽ cạn sạch trong vòng 8,5 năm nữa. Sẽ không có bất kỳ kế hoạch hay giải pháp nào được đưa ra, vì những con số trên nghe quá khó chịu, còn các người thì chưa đủ trưởng thành để đối mặt với nó.

Các người đang thất bại. Thế hệ trẻ đã dần hiểu được sự phản bội ấy. Tất cả thế hệ tương lai sẽ dõi theo các người. Nếu các người khiến chúng tôi thêm thất vọng, chúng tôi sẽ không bao giờ tha thứ.

Chúng tôi sẽ không để các người thoát khỏi điều này. Xin cảm ơn!”.

Đó là toàn văn lời phát biểu của Greta Thunberg trước mặt những nguyên thủ quốc gia lớn trên thế giới. Những lời phát biểu của em đã khiến cả hội trường lớn như lặng đi. Bài phát biểu sau khi được lan tỏa cũng đã gây chấn động toàn thế giới.

-> Việt Nam ở top 10 nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu

Xem thêm: Kia Morning chặn đường xe cứu hỏa bất chấp tín hiệu nhường đường.

Bình luận