Cô giáo 9X dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt và những điều học được từ Singapore

Thu Thu  - Thứ năm, 16/07/2020, 09:13 AM
Tina Yuan vốn được biết đến là du học sinh 9X thành thạo 3 ngoại ngữ và cái tâm thiện nguyện dành thời gian tâm huyết dạy tiếng Anh miễn phí cho người lao động Việt tại Singapore.

Tina Yuan (Tên thật là Nguyễn Thị Thương) mang hai dòng máu Việt – Trung và hiện tại cô đang sinh sống và làm việc tại Singapore. Tại mảnh đất mà cô giáo 9x coi như quê hương thứ 2 này đã để lại cho cô những bài học vô cùng sâu sắc.

Chia sẻ về “Những điều tôi học được từ Singapore” của Tina Yuan đã khiến cộng đồng mạng vô cùng thích thú. Niềm đam mê về văn hoá, sẻ chia những bài học kinh nghiệm có được từ nước sở tại của Tina Yuan cùng những hoạt động vì cộng đồng kết nối quảng bá văn hóa Việt Nam tại Singapore đã đem lại những giá trị tích cực.

Empty

Cô giáo 9X dạy tiếng Anh miễn phí cho người Việt và những điều học được từ Singapore

Tina Yuan cô gái 30 tuổi dạy song ngữ Anh-Việt miễn phí cho hơn 200 người, gồm cả trẻ em và người lao động Việt Nam tại Singapore đã và đang là thế hệ trẻ người Việt ở nước ngoài có cuộc sống ý nghĩa. 6h chiều thứ sáu, sau khi "tan sở online", Tina Yuan nhanh chóng nấu nướng, ăn uống để kịp giờ lên lớp buổi tối.

Singapore vẫn đang phong tỏa phòng Covid-19, người dân hạn chế đi lại nên Tina làm việc tại nhà, chuyển các lớp dạy tiếng Anh miễn phí sang online. Bốn năm gắn bó với việc dạy ngoại ngữ cho người Việt tại Singapore, Tina luôn coi đây là đam mê, là một phần cuộc sống.

Đặc biệt, lớp học tiếng Anh miễn phí của Tina Yuan còn có những tình nguyện viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới làm công tác trợ giảng như: Mỹ, Úc, Anh, Singapore, Việt Nam…. Điều này giúp cho học viên được tiếp xúc làm quen không chỉ về ngôn ngữ mà cả văn hoá của các nước trên thế giới.

Empty

Tina Yuan diện áo dài của NTK Thuy Dinh 

Chăm chỉ thôi chưa đủ!

“Những điều tôi học được từ Singapore đó là tính kỷ luật cao. Chính phủ rất nghiêm trong việc thi hành pháp luật. Bởi Singapore là một quốc gia có tỉ lệ dân trí thức và cách hành xử văn minh mà nhiều quốc gia tôi từng đi qua chưa có được.

Điều đáng nói nhất đây là quốc gia tôi chưa gặp tham ô hay hối lộ, học sinh đi học, nhân viên đi làm tất cả đều phải dựa vào năng lực và kiến thức của bản thân mới có thể sinh tồn được ở sứ xở này. Ở đây tôi học được một điều thực tế chăm chỉ không thôi là không thể đủ, muốn sinh tồn nhất định phải trau dồi kiến thức mới mỗi ngày.

Empty

Những cuốn sách luôn là bạn đồng hành của Tina Yuan

Người Singapore rất rõ ràng trong việc họ chi tiêu và gần như luôn định rõ mục tiêu mình cần phải làm gì cho tương lai. Môi trường, rất sạch sẽ, người dân và chính phủ ở đây rất ý thức trong việc bảo vệ môi trường. Singapore tuy nhỏ bé nhưng đi đến đâu tôi cũng thấy cây xanh xung quanh.

Hệ thống phương tiện giao thông của Singapore có một mạng lưới giao thông công cộng rất hiệu quả: taxi, xe buýt và hệ thống tàu điện Mass Rapid Transit (MRT) hiện đại. Xe buýt hoạt động từ 5.30 sáng đến nửa đêm. Có những chuyến xe phục vụ suốt đêm tùy khu vực. Tàu điện ngầm là một trong những phương tiện tiện lợi và nhanh nhất để phục vụ đời sống người dân Singapore.

Tôi nhận thấy một quốc gia muốn thật sự phát triển nhanh, thì hệ thống giao thông công cộng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó gần như là cái nhìn đầu tiên đến với các nhà đầu tư, du học sinh, và khách du lịch muốn sử dụng tiền để đầu tư ở quốc gia đó.

Văn hoá giao thông: Đáng để kể lắm là có lần tôi đi taxi, tài xế chở tôi đâm vào đuôi xe ô tô khác tình cảnh có vẻ khá nghiêm trọng. Nhưng họ rất bình tĩnh, lái xe đỗ vào bên đường chụp ảnh lại hiện trường và gọi điện cho cảnh sát và bên bảo hiểm tới giải quyết.

Empty

Văn hóa: Singapore là một quốc gia đa chủng tộc với nhiều lễ hội và tết của nhiều quốc gia như Mã Lai, Ấn Độ, Trung Quốc, các nước phương Tây…

Lễ hội màu sắc của Singapore – Thaipusam: được tổ chức thường niên nhằm tỏ lòng tôn kính với vị thần của người Hindu Subramaniam (chúa tể Murugan).

Lễ hội Chingay: Chingay Parade hay là lễ hội đường phố Chingay được tổ chức hàng năm tại Singapore trong dịp Tết âm lịch và đặc biệt mấy năm nay Việt Nam cũng góp mặt để chia sẻ văn hoá của chúng ta. Đây là một dịp để người dân Singapore thể hiện và củng cố nền văn hoá đa sắc tộc của mình. Ở đây, tôi được học và trải nghiệm gần như tất cả văn hoá thế giới tại Singapore gói gọn là một.

Empty

“Lỡ hẹn Paris” – nhà xuất bản Thanh Niên

Mới đây, Tina Yuan đã xuất bản tác phẩm đầu tay mang tên “Lỡ hẹn Paris” – nhà xuất bản Thanh Niên. Theo Tina Yuan chia sẻ: “Thực ra thì Tina chưa được cầm tác phẩm của mình trên tay bởi hiện tại Tina đang ở Singapore, sách cần một thời gian để vận chuyển qua đây, nhưng bạn đọc ở Việt Nam đã được đọc và cầm tác phẩm của Tina trên tay. Lúc này đây Tina vui và xúc động nhiều lắm mặc dù chưa tận tay mình cầm lên đứa con tình thần ấy nhưng trong lòng Tina rất vui. Nước mắt không ngừng rơi khi được biết đứa con tinh thần của mình đã được xuất bản sau 2 năm, đấu tranh cảm xúc thật bằng nước mắt và quá khứ đọng lại của những gì đã qua.”

 “Lỡ hẹn Paris” là tác phẩm dựa trên câu chuyện có  thật của cô và bạn trai - người bị ung thư não và qua đời 10 năm trước.  Tina muốn gửi tác phẩm đến Paris, tặng người bà nội của nhân vật nam chính – bạn trai cô để như một món quà dành tặng bà nhân dịp sinh nhật.

=> Nữ sinh trường RMIT đồ hiệu “dát” đầy người, body hơn người mẫu

Xem thêm video: Mâu Thủy nói về việc đã thoát nghèo (Nguồn: Zing)

Bình luận