Cô giáo bạo hành trẻ ở cơ sở Mẹ Mười, Bộ trưởng Giáo dục lên tiếng

An Nhiên  - Thứ tư, 23/05/2018, 07:00 AM
Nhắc tới vụ việc cô giáo mầm non bạo hành trẻ ở cơ sở Mẹ Mười (Đà Nẵng), Bộ trưởng giáo dục Phùng Xuân Nhạ nói “Bản thân tôi nhìn các hình ảnh đó, tôi cũng rất bức xúc".

Bộ trưởng Bộ giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn, Đà Nẵng là một trong những địa phương đi đầu về xã hội hóa giáo dục. Tuy nhiên vẫn còn những trường mầm non, đặc biệt mầm non tư thục hoạt động chưa tốt. Nguyên nhân chủ yếu là điều kiện thành lập nơi giữ nhóm trẻ tư thục, điều kiện chất lượng giáo viên chưa được tuyển chọn kỹ lưỡng. Có những cô có phản ứng đáng phê phán, thậm chí là vô nhân tính.

“Tôi rất bức xúc với hành động của cô giáo bạo hành trẻ mầm non ở Đà Nẵng. Các cơ sở xảy ra hành vi như vậy dứt khoát phải đình chỉ hoạt động. Các cô, thầy mà có hành động bạo hành trẻ như cô giáo ở Đà Nẵng nhất định phải cho ra khỏi nghề. Hành động đó không chỉ là không sư phạm, thậm chí ở đây là vô nhân tính. Bản thân tôi nhìn các hình ảnh đó, tôi cũng rất bức xúc”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói.

Phung-Xuan-Nha

Bộ trưởng Bộ giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục, để sự việc trên xảy ra, trách nhiệm trước hết là của địa phương vì cơ quan cấp giấy phép và giám sát, sau đó đến cấp quản lý tiếp theo. Đà Nẵng cũng có trách nhiệm và Chủ tịch thành phố đã có ý kiến về việc này.

Bộ trưởng Nhạ đề nghị các cấp, ngành, phụ huynh và các bên liên quan đều phải có trách nhiệm vì "những chuyện báo chí phát hiện chưa phải đã hết".

"Thời gian qua Bộ đã triệu tập các giám đốc Sở Giáo dục để trao đổi vấn đề nóng của ngành, có biện pháp ngay chứ không phải đợi báo chí phát hiện mới triển khai. Quan điểm của tôi là phải xử lý ngay, dứt khoát những tiêu cực trong giáo dục"- Bộ trưởng thẳng thắn cho biết.

Trước đó, trên mạng xã hội xuất hiện hai video ghi lại cảnh một bảo mẫu bắt trẻ nằm ngửa, đổ thức ăn liên tục vào miệng và đánh vào vùng mặt. Hình ảnh đăng kèm theo thể hiện bảo mẫu còn bạo hành nhiều trẻ khác, trong đó có em đang ở trần bị người phụ nữ cầm đầu nhấc bổng lên. Bà Đinh Thị Hồng (46 tuổi), chủ nhóm trẻ tư thục Mẹ Mười - người có hành vi bạo hành với các bé đã được công an lấy lời khai. Nhóm trẻ cũng bị rút giấy phép và đóng cửa.

Bà Hồng có bằng cao đẳng sư phạm mầm non, được UBND phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng cấp phép thành lập nhóm trẻ này từ tháng 5/2013. 

Bình luận