Cô giáo của nữ sinh Hà Tĩnh đạt giải nhất Olympic Tiếng Anh toàn quốc: “Duyên chủ yếu tự học ở nhà”

An Bình  - Chủ nhật, 24/05/2020, 11:00 AM
Chia sẻ về bí quyết giúp nữ sinh Hà Tĩnh đạt giải nhất Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III, cô Trần Thị Thu Hiền – giáo viên dạy tiếng Anh của Mỹ Duyên cho rằng, chính đam mê và tự học đã giúp em thành công.

Thành công nhờ tự học ở nhà

Những ngày vừa qua, khi khắp nơi trên cả nước đang hứng chịu đợt nắng nóng kỷ lục đầu hè thì trường Trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Tĩnh lại đón nhận niềm vui lớn: Em Phạm Thị Mỹ Duyên - lớp 11D1 vượt qua hơn 600.000 học sinh để xuất sắc giành giải nhất Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III với số điểm 381/400.

Empty

Cô giáo Thu Hiền cùng Mỹ Duyên (đứng giữa) tại Hội thi Olympic Tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ III 

Hội thi Olympic Tiếng Anh là cuộc thi lớn hội tụ nhiều tài năng trên cả nước vì vậy thành tích của cô học trò nhỏ ở ngoại ô TP. Hà Tĩnh đã khiến không ít thầy cô, bạn bè tự hào, thán phục.

Empty

Cô Trần Thị Thu Hiền và Mỹ Duyên - giải nhất Hội thi Olympic Tiếng Anh Toàn quốc

Phạm Thị Mỹ Duyên là con cả trong gia đình có 3 chị em gái. Mẹ em là y tá ở trạm xá, bố mở một cửa hàng điện tử điện lạnh nhỏ, vừa bán vừa sửa chữa. Tuy hoàn cảnh không mấy thuận lợi, lại là chị cả trong nhà nên Duyên phải gánh trên vai nhiều trách nhiệm nhưng không vì thế mà em lơ là việc học và đam mê.

Là người trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng Mỹ Duyên từ lớp 10, khi chia sẻ với báo Gia đình Việt Nam về cô học trò nhỏ cô giáo Trần Thị Thu Hiền không nén nổi những bồi hồi, xúc động về thành tích mà học trò của mình đã đạt được.

Cô giáo Thu Hiền cho biết, ngoài thời gian học tập, Duyên còn phải dành thời gian kèm cặp hai cô em gái và đỡ đần bố mẹ việc nhà. Nhà khá xa trường, nên Duyên ít đi học thêm mà chủ yếu là tự học ở nhà. Có chỗ nào vướng mắc thì lên lớp cô trò cùng thảo luận và tìm cách tháo gỡ.

Empty

Theo cô Thu Hiền, thầy cô là người đóng vai trò khơi gợi hứng thú cho học sinh với môn học

"Hoàn cảnh khó khăn vậy nhưng Duyên là học sinh rất có năng khiếu học ngoại ngữ, lại chăm chỉ, cần cù, quyết tâm cao nên em tiến bộ rất nhanh và đạt kết quả cao trong học tập” – cô Thu Hiền chia sẻ.

Không chỉ chăm chăm vào học trên sách vở, Mỹ Duyên còn là học sinh rất năng nổ, nhiệt huyết trong các hoạt động của trường. Theo "bật mí" của cô Hiền thì Duyên còn là MC rất nổi bật trong các CLB, chương trình tiếng Anh do nhà trường tổ chức.

Năm lớp 10, Mỹ Duyên đã đạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh và hiện đang nằm trong đội dự tuyển Quốc gia môn tiếng Anh của tỉnh Hà Tĩnh.  

“Quyết tâm cố gắng, sẽ có nhiều học sinh thành công như  Duyên”

Để đạt được thành tích như vậy là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của cô học trò nhỏ Hà Tĩnh bởi ngoại ngữ nói chung trước đến nay vẫn là rào cản lớn đối với các em học sinh đến từ các vùng quê.

“Muốn học tốt tiếng Anh, hãy thực sự đắm mình vào nó. Không chỉ là đơn thuần là những buổi học từ vựng, ngữ pháp cứng nhắc mà hãy tìm hiểu thêm các nét văn hóa, cuộc sống, con người của những vùng đất sử dụng ngôn ngữ đó. Những bộ phim, âm nhạc… sẽ tạo được sự hứng khởi và không gây nhàm chán trong việc học” - Mỹ Duyên chia sẻ bí quyết thành công với môn tiếng Anh.

Empty

Cô Hiền đã thành công khi biến mỗi tiết học tiếng Anh thành những tiết học vui vẻ

Cụ thể niềm đam mê đó, Mỹ Duyên cho hay, mỗi ngày em dành tối thiểu 2 tiếng đồng hồ để luyện các kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết; sử dụng các phần mềm học online, các website, mạng xã hội để hỗ trợ việc học. Đồng thời, Mỹ Duyên cũng thường trao đổi kiến thức, rèn luyện kỹ năng với bạn bè, thầy cô và bạn bè quốc tế.

Ngoài ra, Duyên còn là người may mắn khi được chính cô giáo Trần Thị Thu Hiền là người có nhiều năm giảng dạy và kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi, đồng thời là chủ nhiệm đội tuyển học sinh giỏi môn tiếng Anh khối 11 của trường trực tiếp kèm cặp.

Chính cô Hiền bằng những tiết dạy của mình đã xóa bỏ được áp lực "học tiếng Anh là gánh nặng" vốn đeo đẳng các em học sinh bao nhiêu thế hệ. Vì thế với cô Hiền, "điều quan trọng nhất đối với một giáo viên là khơi dậy ở học sinh sự hứng thú, niềm đam mê đối với môn học".

“Để học tốt ngoại ngữ, ngoài yếu tố chăm chỉ và quyết tâm cao học sinh cần phải có phương pháp học tốt, biết cách khai thác hiệu quả các nguồn kiến thức, tài liệu sẵn có. Nếu quyết tâm cố gắng, sẽ có không ít học sinh gặt hái được thành công như Duyên" - cô Thu Hiền chia sẻ thêm.

=> Nữ sinh gửi tâm thư xúc động tới các gia đình sinh con một bề là gái

Bình luận