Có hay không "người tính không bằng Trời tính"?

An Bình  - Thứ tư, 31/07/2019, 15:35 PM
Ta vẫn thường nghe câu: “Người tính không bằng Trời tính”. Có sự thật này hay không?

Những câu chuyện dưới đây có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau bởi nhận thức và suy nghĩ của từng người. Nhưng có điểm chung không thể phủ nhận, những câu chuyện này đều thể hiện những góc nhìn khác nhau trong cuộc sống mà ở đó mỗi chúng ta nếu biết lắng nghe và khám phá sẽ hiểu ra được quy luật của nó. Và đó có thể là ngọn nguồn sâu xa lý giải phần nào suy nghĩ “Người tính không bằng Trời tính”.

nguoi tinh khong bang troi tinh giadinhvietnam

"Người tính không bằng Trời tính", đó có thể chỉ là câu nói thể hiện quy luật nhân sinh của cuộc sống (Ảnh minh họa)

Hạnh phúc thật sự

Có một con hổ sống trong lồng sắt và một con sống ngoài thiên nhiên hoang dã. Sống trong một hoàn cảnh lâu ngày nên cả hai đâm ra chán ghét cuộc sống của mình và đem lòng thích thú cuộc sống của đối phương. Đến một ngày cả hai quyết định đổi cuộc sống cho nhau.

Mới đầu chúng rất vui vẻ nhưng niềm vui đó không kéo dài được lâu khi chúng lần lượt bị chết vì đói khát và vì u sầu.

Bài học: Trong cuộc sống nhiều lúc chúng ta đang hạnh phúc với điều chúng ta có nhưng lại coi thường điều đó và thèm khát những điều ở đâu xa xôi. Chỉ đến khi ta mất đi thì mới thật sự thấm thía và trân trọng nhưng đã quá muộn.

Có không chuyện nhân quả?

Một người lính bị quân địch truy sát nguy kịch khiến anh ta phải chạy vào một cái hang núi. Giữa lúc đang trong hoàn cảnh nguy kịch anh ta bị một con nhện cắn rất đau vào cánh tay. Giữa lúc đang nguy kịch lại bị nhện cắn làm anh ta rất tức tối và định giết con nhện nhưng vì thương cảm nên anh ta lại không giết nó.

May sao su đó con nhện bò ra cửa hang và nhả tơ tạo thành một tấm mạng che kín của hang. Khi quân địch đi qua cửa hang thấy tấm mạng nhện che kín liền nghĩ trong hang không có người nên bỏ đi. Cũng nhờ thế mà anh ta thoát chết.

Bài học: Trong cuộc sống nhiều khi giúp đỡ người khác chính là đang đang giúp đỡ chính mình.

Bài học từ việc đun nước

Một nhà sư hỏi các đệ tử: Nếu các con phải đun sôi một ấm nước nhưng trong khi nhóm lửa đun được một nửa thì phát hiện không đủ củi để đun ấm nước. Khi đó các con phải làm thế nào?

Các đệ tử thi nhau trả lời. Người thì cho rằng phải nhanh chóng đi tìm củi sao cho đủ đun. Người khác lại cho là nên đi mượn hoặc đi mua.

Nhà sư liền hỏi lại: Tại sao không ai đổ bớt nước trong ấm ra?

Bài học: Trong cuộc sống sẽ có nhiều điều không như ý muốn của mình. Nếu muốn vui vẻ, hạnh phúc thì phải biết xả bỏ.

Lựa chọn đúng quan trọng hơn sự chăm chỉ

Có một người thanh niên trong lúc túng quẫn đã quyết định bán khu đất mặt đường của mình để lên thành phố làm ăn. Khi ra đi anh ta chỉ mới 30 tuổi.

Lận đận nhiều năm vất vả trên thành phố, có nhiều thành công nhưng cũng có không ít thất bại cuối cùng sau gần 20 năm bôn ba nơi xứ người anh ta đã tích cóp được số tiền hơn 4 tỷ đồng trong tài khoản.

Nghĩ mình đã có tuổi, tóc nay đã hoa râm anh ta liền cùng gia đình trở về quê. Nhưng đau đớn thay mảnh đất mặt đường ngày xưa của anh ta nay đang được rao bán với giá 5 tỷ đồng.

Bài học: Trong cuộc sống nhiều khi lựa chọn đúng còn quan trọng hơn sự chăm chỉ.

Bài học từ việc tìm chiếc đồng hồ

Người cha đang rất tức tối vì đã đến giờ đi làm mà chiếc đồng hồ của ông tự nhiên biến đâu mất dù ông đã lục tung cả phòng lên để tìm.

Cậu con trai vào phòng và lặng lẽ ngồi im lên giường bố. Một lúc sau cậu vui vẻ mang chiếc đồng hồ ra cho cha.

Người cha ngạc nhiên hỏi: Làm sao con tìm được chiếc đồng hồ vậy?

Cậu con trai vui vẻ trả lời: Con chỉ ngồi yên một lúc để tập trung nghe và con đã nghe thấy tiếng tích tắc của nó.

Bài học: Trong cuộc sống khi chúng ta càng nôn nóng tìm kiếm, càng không tìm thấy thứ mình muốn tìm. Những lúc như thế chỉ có bình tâm lắng nghe mới biết điều chúng ta thực sự cần là gì và sẽ tìm thấy.

-> Ngẫm gia đình - ngẫm để sống

Bình luận