Có nên cắt giảm đồ ngọt và đồ ăn nhanh của trẻ không?

Thứ sáu, 23/09/2016, 09:49 AM
Đồ ngọt, đồ ăn nhanh là những thứ mà con trẻ rất yêu thích. Nhiều phụ huynh lo lắng có nên cắt giảm thứ đồ ăn này không, vì e ngại trẻ ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe.

Tác hại của đồ ăn ngọt và đồ ăn nhanh với trẻ

Có thể dễ dàng nhận thấy được những ảnh hưởng của loại đồ ăn ngọt và đồ ăn nhanh gây ra cho trẻ em. Sâu răng hay nướu răng đều một phần do trẻ ăn nhiều đồ ngọt mà ra.

Thực phẩm chứa nhiều đồ ngọt, dầu mỡ chính là thủ phạm dẫn tới béo phì ở trẻ. Khi trẻ ăn nhiều đồ ngọt vào cơ thể, cơ thể cần phải hoạt động nhiều hơn để tiêu hóa và tạo sự cân bằng. Khi không thể tạo sự cân bằng, một phần gluxit sẽ dự trữ trong bắp thịt và gan, làm tăng mỡ trong cơ thể và dẫn tới béo phì.

 co-nen-cat-giam-do-ngot-va-do-an-nhanh-cua-tre-khong--giadinhvietnam.com 1

Trẻ em rất thích ăn đồ ăn ngọt và đồ ăn nhanh (Ảnh minh họa)

Ăn đồ ngọt sẽ làm tăng lượng đường trong cơ thể trẻ. Lượng đường cao sẽ kích thích lên hệ thần kinh trung ương khiến trẻ phấn khích, làm rối loạn giấc ngủ và làm giảm sự tăng trưởng, giảm sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ.

Trẻ ăn nhiều đường sẽ có xu hướng thích thực phẩm ngọt và dẫn tới tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Một nghiên cứu tại trường ĐH Hoa Kỳ chỉ ra rằng, trẻ ăn nhiều đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến chức năng của bạch cầu, làm thay đổi thành mạch máu, giảm sức đề kháng dẫn tới trẻ dễ bị viêm dị ứng và gặp các vấn đề về da.

Ít phụ huynh biết rằng, trẻ bị cận thị do cha mẹ thường xuyên cho trẻ ăn đồ ngọt. Nguyên nhân, khi lượng đường tăng trong máu sẽ giảm áp lực thẩm thấu các chất dịch của cơ thể, từ đó giảm tầm nhìn, về lâu về dài làm trẻ bị cận thị.

Có nhiều nghiên cứu đã đưa ra các bằng chứng chứng tỏ loại thịt được sử dụng trong hot dog hay các loại thức ăn nhanh có thể gây ra bệnh ung thư máu và các dạng ung thư khác ở trẻ nhỏ. Thủ phạm ở đây chính là việc sử dụng muối nitrite như một chất phụ gia trong quá trình chế biến thịt.

Các loại thịt dùng trong các thức ăn nhanh khác như xúc xích, thịt xông khói cũng mang những nguy cơ tương tự. Chất bảo quản Natri nitrite được sử dụng để ức chế sự phát triển của vi khuẩn cũng như giữ nguyên vẹn màu sắc cho sản phẩm trong quá trình bảo quản.

Đây thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ. Đối với những trẻ ăn một chiếc bánh hot dog mỗi tuần có nguy cơ bị bệnh u não cao gấp đôi trẻ không ăn; đối với những trẻ ăn 12 hot dog trong 1 tháng có nguy cơ bị bệnh ung thư máu cao gấp 12 lần so với trẻ bình thường.

Có nên cắt giảm đồ ngọt và đồ ăn nhanh của trẻ không?

Theo một nhóm các chuyên gia nhi khoa, cắt giảm đồ ăn vặt của trẻ là điều nên làm, tuy nhiên nếu một chút đồ ngọt và đồ béo có thể làm trẻ hứng thú hơn với việc ăn rau xanh thì đó là một việc nên thử.

Khuyến cáo mới của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho trẻ ăn đa dạng những “thực phẩm toàn phần” – từ hoa quả và rau tới các loại hạt, cá và các sản phẩm từ sữa ít béo. Để làm được điều đó, phụ huynh cần biến những món ăn trở nên ngon miệng hơn đối với trẻ.

Thực phẩm ảnh hưởng xấu tới sự phát triển não bộ của trẻ

Phương Vũ (Tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận
Xem Nhiều
Tin Mới