Con 16 tuổi bán xe máy có cần sự đồng ý của bố mẹ không?

An Nhiên  - Thứ tư, 14/03/2018, 19:40 PM
Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

Con 16 tuổi bán xe máy có cần sự đồng ý của bố mẹ không?

Bạn đọc Hoàng Mai - Hải Dương có đặt câu hỏi: Con trai tôi được bố chồng tôi bên nước ngoài mua tặng cho chiếc xe máy (giấy đăng kí xe mang tên cháu) khi cháu thi đỗ trường chuyên cấp 3 của tình. Hiện nay cháu vừa đủ 16 tuổi. Vì cháu nói chưa muốn dùng nên cháu có ý định bán nó cho anh trai của một người bạn.

Tuy nhiên vợ chồng tôi không đồng ý vì đó là món quà của cháu mà ông nội tặng. Nhưng cháu nhất định không nghe vì nói đó là tài sản riêng của cháu cháu có quyền định đoạt. Đề nghị Luật sư cho tôi hỏi liệu con tôi có được quyền tự ý bán chiếc xe này không?

ban xe

Pháp luât có những quy định riêng về tài sản đối với độ tuổi từ 15 - 18 tuổi (Ảnh minh họa)

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6198) tư vấn:

Liên quan đến vấn đề anh hỏi, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định việc định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự như sau:

“Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.

3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện".

Trong trường hợp này, con chị mới đủ 16 tuổi nên là người chưa thành niên. Mặc dù chiếc xe máy là tài sản riêng của cháu nhưng chiếc xe máy là tài sản có đăng ký quyền sở hữu. Vì vậy, theo quy định pháp luật, con chị chỉ được bán chiếc xe máy đó khi có sự đồng ý bằng văn bản của vợ chồng chị hoặc người giám hộ.

-> Luật sư tư vấn 1001 vấn đề liên quan đến hôn nhân gia đình và tài sản

Video: Thót tim cảnh mẹ lao vào đầu xe bán tải cứu con

Bình luận