Con đường chinh phục “giấc mơ Mỹ” của nữ sinh chuyên Hóa trường Ams

Thùy Linh  - Thứ tư, 06/05/2020, 08:00 AM
Nguyễn Hải Ly, nữ sinh chuyên Hóa trường Amsterdam đã "vượt ải" thành công để trở thành tân sinh viên trường đại học Đại học Dartmouth, một trong những trường danh tiếng tại Mỹ.

Thành tích học tập đáng ngưỡng mộ của nữ sinh chuyên Hóa trường Ams

Nguyễn Hải Ly, nữ sinh chuyên Hóa trường Amstesdam được đánh giá là người năng động, chăm chỉ và nhiều hoài bão.

Mới đây, sau rất nhiều những "cửa ải" Nguyễn Hải Ly đã chính thức trở thành tân sinh viên của Đại học Dartmouth - 1 trong 8 thành viên của khối trường Ivy League danh tiếng của Mỹ với tỉ lệ trúng tuyển rất thấp chỉ 8%.

nguyen hai ly Giadinhvietnam (3)

Nữ sinh Nguyễn Hải Ly.

Để có được thành quả đó, với Hải Ly là một quá trình học chăm chỉ, miệt mài từ những năm cấp 2.

Ngày đó, tuy còn nhỏ tuổi nhưng Ly đã sớm ước mơ thì vào cấp 3 chuyên Hóa. Chính ước mơ và sự nỗ lực hết mình đã giúp Ly đạt được mục tiêu của mình. 

Ly đạt Giải Nhì thành phố Hà Nội môn Hoá Học, Giải Khuyến Khích HSG Quốc gia, và Huy chương Đồng HSG Duyên hải Bắc Bộ môn Hoá.

Ở trên lớp, Ly luôn cố gắng cân bằng giữa việc học đội tuyển, hoàn thành các chứng chỉ chuẩn hoá để du học và hoạt động ngoại khoá, Ly đạt được TOEFL: 113/120, SAT 2 3 môn 800 và vẫn duy trì thành tích học đều của mình, hướng tới Học bổng Danh dự của nhà trường trong nhiều học kì (điểm trung bình lớp 9, 10, 11 lần lượt là 9.6, 9.7, 9.8).

Ly chia sẻ: “Học tập dưới mái trường Hà Nội - Amsterdam, em được các thầy cô rèn luyện và động viên tham gia các kì thi HSG môn Hoá học để cọ xát. Em hiểu những cơ hội này yêu cầu tính bền bỉ và cần đánh đổi nhiều thứ nhưng em luôn muốn tham gia để học hỏi từ các giáo viên đầu ngành và nâng cao kiến thức”.

nguyen hai ly Giadinhvietnam (1)

Hải Ly (ngoài cùng bên trái) tại một triển lãm khoa học. 

Nhờ những nỗ lực dó, Nguyễn Hải Ly sở hữu một bảng thành tích khiến ai cũng ngưỡng mộ như Huy chương Vàng Hội nghị lãnh đạo trẻ châu Á (ASLC) tại Singapore, Huy chương Đồng Triển lãm Phát minh của Wiipa tại Đài Loan, Tham gia nghiên cứu ở Trung tâm nghiên cứu Sinh Y Dược học ở Học viện Quân Y.

Bên cạnh thành tích học tập, Hải Ly luôn năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa. Ly từng là Phó Chủ tịch câu lạc bộ khoa học Society of Open Science. Trưởng ban Sự kiện câu lạc bộ tranh biện Puzzles Ams, Thành viên dự án nữ quyền Muse Exhibition.

Con đường chinh phục "Giấc mơ Mỹ"

Hải Ly đã nuôi ý định đi du học từ những năm cấp 2 nhưng đến khi lên cấp 3 mới thật sự toàn tâm chuẩn bị cho mục tiêu này.

Quá trình viết luận là một trong những khoảng thời gian khó khăn nhất đối với bất kì ai đang chuẩn bị hồ sơ du học. Đối với Hải Ly, đó là một trải nghiệm không thể nào quên.

Hải Ly tiết lộ: “Bài luận của em viết về chính con người mình trong phòng thí nghiệm, ở câu lạc bộ tranh biện, tổ chức trại hè, hội chợ khoa học, diễn thuyết ở các cuộc thi. Qua những phân cảnh quen thuộc đó em cố gắng lột tả hết tính cách và thiên hướng của bản thân. Em may mắn vì có người tư vấn, định hướng cách viết và cùng em đi qua rất nhiều bản thảo mới đến được bản hoàn chỉnh cuối cùng.

nguyen hai ly Giadinhvietnam (2)

Hải Ly (đội mũ đỏ) chụp ảnh kỷ yếu cùng các bạn trong lớp. 

Bài luận phụ cho trường Dartmouth em viết về nữ giáo sư Jane Hill của trường, cô đang nghiên cứu trong cùng lĩnh vực em đam mê. Em đã xem rất nhiều video phỏng vấn cô để viết sao cho phù hợp và còn lồng thêm một số thực trạng nữ quyền trong văn hoá, xã hội Việt Nam hiện đại để thể hiện tiếng nói của bản thân”.

Trong suốt quá trình làm hồ sơ du học, Hải Ly luôn có gia đình, thầy cô ở bên hỗ trợ. Ly cảm thấy may mắn vì có bố mẹ hướng em đến các quyết định đúng đắn, luôn ủng hộ con đường Ly chọn và sẵn sàng tiếp sức tinh thần cho Ly.  

Cô giáo chủ nhiệm Ngọc Hà đã cho Ly rất nhiều lời khuyên về định hướng tương lai để Ly bớt lo lắng và đưa ra một kế hoạch hợp lý dù kết quả có thế nào.

Chia sẻ kinh nghiệm khi làm hồ sơ du học, Ly nói: “Mọi người luôn đặt ra một mức chi trả nhất định và nói rằng phải vượt qua nó cơ hội mới cao. Cứ cố hết sức mình để đạt được mục tiêu chứ cũng không cần quan tâm những việc xung quanh khác.

Quan trọng vẫn luôn là bản thân kiên trì theo đuổi mục tiêu dù tương lai có thể nhận lại gì đi chăng nữa. Qua quá trình nộp hồ sơ du học, em thấy trường chọn mình nhiều hơn là mình chọn trường và tất cả mọi chuyện xảy ra đều có lí do nên luôn phải suy nghĩ tích cực”.

Trước khi qua Mỹ du học, Hải Ly mong muốn được đóng góp thêm cho cộng đồng khoa học ở học đường Việt Nam, đồng thời tiếp tục tham gia nghiên cứu để có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn về Hoá Sinh.

 -> Nữ du học sinh Anh: "Cách ly là thời gian trải nghiệm không thể quên”

Xem thêm: Bé trai chiến thắng ung thư, Covid-19 được quê hương nồng nhiệt chào đón ngày ra viện. 

Bình luận